logo

Là cái tên đã tự hào đứng lên nhận chiếc huy chương Đồng trong đêm chung kết trao giải Giải Muay Thái khu vực TP. Hồ Chí Minh vừa qua, Lê Công Lực khiến nhiều người tham dự bất ngờ vì anh vẫn còn khá trẻ song cách ra đòn lại vô cùng hiểm hóc, tốc độ và có phần “già dặn”. Chia sẻ với đại diện của California Fitness & Yoga Center, Lê Công Lực đã có những trao đổi thú vị về cách anh chinh phục ước mơ Muay Thái của mình như hôm nay.

Anh em Công Lực – Công Nghị cùng Master đến từ Trung tâm California Fitness & Yoga

Để đam mê dẫn lối, kiên trì theo đuổi võ thuật mỗi ngày

“Thật ra tôi yêu võ từ nhỏ rồi chứ chẳng phải bây giờ mới yêu đâu” - Lê Công Lực mỉm cười chất phát, mở đầu cho cuộc trò chuyện của mình. Chàng trai 9x lớn lên trong một gia đình làm nghề nông. Ở cái thời “ăn chưa no, lo chưa tới” ấy, Lực đã nhen nhóm giấc mơ võ thuật của mình khi nhìn thấy các bạn trong trường được học võ và về nhà có anh trai mình là Lê Công Nghị cùng sẻ chia. Công Lực tâm sự: “Tôi thấy bạn học võ thì mê lắm chứ nhưng biết sao được, tôi hiểu hoàn cảnh gia đình mình nên cũng không đòi hỏi gì. May mà trời thương cho tôi ông anh trai cùng sở thích, hai anh em ngày nào cũng “vật” nhau ra đấu ngoài sân đến khi mệt nhoài mới thôi. Cho thỏa chí!”

Có thể thấy hoàn cảnh chính là một bất lợi khi không cho phép Lê Công Lực được thuận lợi học hành bài bản từ nhỏ như nhiều người khác, thế nhưng hoàn cảnh cũng có thể đã là một “thuận lợi” khi thành công rèn cho Công Lực cái tính kiên cường, tự lập và bất khuất. Đó là những yếu tố rất cần cho một môn võ đòi hỏi sự nhanh nhạy, biết cách kiểm soát cơ thể và dùng nó làm vũ khí chiến đấu như Muay Thái.

Lê Công Lực (trái) cùng anh trai mình - người đã cùng anh tập võ thời niên thiếu

Tìm cho mình một người thầy đáng tin cậy và tự tin phát triển

Nhiều năm tự mày mò tập luyện, kỹ năng ra đòn của Lê Công Lực cũng đã đủ tốt và chắc chắn. Thế nhưng hẳn phải đến lúc gặp gỡ thầy Lee và thầy Decha - hai Huấn luyện viên Muay Thái chuyên nghiệp - chàng võ sĩ trong Lực mới thật sự thức tỉnh.

“Tôi nghĩ việc gặp được thầy Lee là một cái duyên trời định, giúp ước mơ của tôi nhảy xa thêm một đoạn dài. Tôi gặp thầy lần đầu ở một giải đấu trên đất Thái và được thầy dẫn dắt về Việt Nam tập luyện và làm việc ở Câu lạc bộ thuộc California Fitness & Yoga Center. Nhờ đó mà tôi lại tiếp tục “bái sư” - luyện võ với thầy Decha, trưởng bộ phận Muay Thái và Kickfit tại Trung tâm. Thật sự hai thầy đã giúp đỡ tôi rất nhiều.” - anh kể lại sau khi nhận huy chương Đồng giải Muay Thái. Quả thật, chính nhờ ngày ngày tập luyện dưới sự chỉ dẫn của những vị Master hạng A làng võ thuật mà Lê Công Lực đã tiến bộ lên rất nhanh, từng cú ra đòn của anh đều ngày một khôn ngoan và đầy tính toán, điệu nghệ.

Thầy Decha (đứng giữa) là một trong những người thầy đã dẫn dắt võ sĩ Lê Công Lực từ những ngày đầu tiên

 

“Đừng bao giờ bỏ cuộc. Hãy tiếp tục thất bại cho tới khi bạn thành công”

Lê Công Lực - chàng võ sĩ trẻ tuổi nhất nhì Giải Muay Thái 2019

Đó là câu trả lời của Lê Công Lực khi được hỏi “anh đã đối diện với những trận thua như thế nào?” Chàng trai trẻ tin rằng sau mỗi lần thất bại, việc người võ sĩ cần làm không phải là ngồi tự trách bản thân mà là hãy lao vào tập luyện tiếp tục, tập luyện không ngừng để cải thiện kỹ năng thi đấu và sức bền của mình. “Có thắng thì cũng phải có thua. Quan trọng là mình dám đi tiếp thôi” - Công Lực “mạnh miệng”. Địa điểm anh lựa chọn tập luyện hiện tại vẫn là California Fitness & Yoga Center - nơi chứng kiến anh trưởng thành lên mỗi ngày trong nhiều năm qua. Với đầy đủ trang thiết bị cùng các huấn luyện viên Muay Thái chuyên nghiệp, nơi đây sẽ là sự lựa chọn thích hợp của những con người đầy quyết tâm, đầy đam mê như Lê Công Lực muốn đến và chinh phục những giới hạn của bản thân. Bộ môn Muay Thái tại California Fitness & Yoga center hiện có 3 giáo trình khác nhau:

Cấp độ 1

Là giai đoạn tập luyện sức khỏe, chủ yếu dùng “đấm, đá, gối, chỏ” để đốt năng lượng và tạo phản xạ nhanh nhẹn cho người tập. Giai đoạn này chú trọng việc nâng cao sức khỏe, giảm cân, xả stress… và giúp người tập thêm phần tự tin, bản lĩnh.

Cấp độ 2

Sau khi học những kỹ thuật cơ bản của Muay Thái, bạn sẽ học những kỹ thuật nâng cao giúp tự vệ, cách đỡ đòn tấn công của đối phương và đánh trả.

Cấp độ 3

Đây là cấp độ cuối cùng với giáo án thi đấu dành cho những ai muốn thử thách bản thân, tạo động lực thúc đẩy việc tập luyện. Việc tham gia thi đấu sẽ giúp kiểm tra lại tất cả kỹ thuật đã học và luyện thêm những kỹ thuật cao cấp hơn, giúp né tránh các đòn tấn công bất ngờ.

Thiên Hân

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH