logo

Sở hữu bắp tay săn chắc với cơ bắp cuồn cuộn cùng sức mạnh ở cánh tay là mơ ước của rất nhiều người. Tuy nhiên khi thực hiện các bài tập cơ tay bạn cũng cần lưu ý nhằm đảm bảo an toàn cho cơ thể. Cùng CFYC tìm hiểu 3 điều lưu ý không nên thực hiện khi tập các bài tập cơ tay thông qua nội dung bài viết sau đây. 

1. Không thực hiện các bài tập cơ tay 2 ngày liên tục 

Lưu ý đầu tiên khi thực hiện các bài tập cơ tay chính là không tập liên tiếp 2 ngày cho một nhóm cơ. Bất cứ huấn luyện viên hay gymer chuyên nghiệp nào cũng biết rằng một nhóm cơ chỉ được tập 1 lần trên tuần. Việc luyện tập cho các nhóm cơ khác nhau sẽ được tập trung vào một lần duy nhất trong tuần. 

Không thực hiện các bài tập cơ tay 2 ngày liên tục Bạn không nên tập 2 ngày liên tiếp cho bài tập cơ tay

Việc luyện tập sẽ được chia lịch cụ thể cho từng nhóm cơ, bạn chỉ cần dựa theo lịch để thực hiện các bài tập. Cơ bắp không phải là một cái máy chúng cũng giống như cơ thể con người cần được nghỉ ngơi và có thời gian phục hồi. Chính vì vậy bạn không nên tập một nhóm cơ quá 1 lần trên một tuần.

Nếu bạn luyện tập cơ tay 2 ngày liên tiếp không những không mang đến kết quả nhanh hơn mà còn tạo ra các biến chứng hay tác hại khôn lường. Để các bài tập cơ tay phát huy được tác dụng lớn nhất bạn chỉ nên tập trung tập 1 lần 1 tuần. Đây cũng là quãng nghỉ để cơ tay phục hồi trở lại và phát triển khỏe mạnh hơn.

2. Không thực hiện các bài tập cơ tay quá sức: 

Ông bà ta có câu “Cái gì nhiều quá cũng không tốt”, đối với các bài tập cơ tay cũng vậy. Khi mới bắt đầu bạn nên làm quen với các động tác cơ bản, máy móc, trang thiết bị rồi mới đến với các bài tập nâng cao. Đừng quên tập trung vào hướng dẫn từ huấn luyện viên để đảm bảo bạn không sai kỹ thuật và động tác. 

Không thực hiện các bài tập cơ tay quá sức Không tập các bài tập cơ tay quá sức bản thân

Các bài tập tay thường sử dụng nhiều đến tạ, dây cáp hay xà đơn, xà kép,... Bạn cần biết rõ thể trạng và sức mạnh của mình để chọn các bài tập phù hợp. Đừng nghĩ việc “cố đắm ăn xôi” với các quả tạ nặng sẽ giúp bạn tăng gấp rưỡi hay gấp ba hiệu quả tập luyện. 

Chúng chỉ đang tàn phá các nhóm cơ của bạn, kéo giãn và làm tổn thương dây chằng, cơ khiến chúng khó có thể phục hồi. Các bài tập quá sức cũng khiến cả cơ thể bạn phải gồng mình lên chống đỡ, từ đó dễ dàng sập bất cứ lúc nào. Phần lớn các tai nạn phòng gym đều đến từ các bài tập quá với sức mình. Chính vì vậy bạn cần thực hiện các bài tập cơ tay từ dễ đến khó để đảm bảo an toàn. 

Không thực hiện các bài tập cơ tay vượt quá sức lực của mình Không tập các bài tập cơ tay quá mức với bản thân.

3. Không nên tự thực hiện bài tập cơ tay nâng cao

Ông bà ta cũng có câu “dục tốc bất đạt” bạn đừng bao giờ cố tập các động tác nâng cao khi mà bản thân chưa đủ sức mạnh và kỹ thuật. Hãy bắt đầu với các bài tập đơn giản nhất sau đó mới đến các động tác cơ bản, trung bình và nâng cao. Nghiêm túc, tập trung nghe hướng dẫn từ huấn luyện viên trước khi bắt đầu bài tập cơ tay mới. 

Không nên tự thực hiện bài tập cơ tay nâng cao Không tự ý tập các bài tập cơ tay nâng cao khi chưa được hướng dẫn

Cơ thể cần đạt đến tầm sức mạnh nhất định mới có thể thực hiện được các bài tập nặng nề hơn. Không những vậy các bài tập nâng cao cũng đòi hỏi kỹ thuật, khả năng tập trung cao hơn. Chính vì vậy bạn không nên tự ý thực hiện các bài tập cơ tay nâng cao ở nhà hay tại phòng tập. 

Luyện tập là cả một quá trình dài từ cơ bản đến nâng cao khi mà cơ thể và tinh thần tập trung vào từng động tác. Bạn có thể tham khảo thêm các bài tập cơ tay tại CFYC hoặc tham gia trực tiếp các lớp học của chúng tôi để được huấn luyện viên hướng dẫn chi tiết. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn. 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH