logo

Khi nhắc tới thiền mọi người khá mơ hồ về định nghĩa về thiền và ngồi thiền có tác dụng gì. Thiền là một quá trình rèn luyện tâm trí của bạn để tập trung và chuyển hướng suy nghĩ của bạn. Sự phổ biến của thiền ngày càng tăng khi nhiều người khám phá lợi ích của nó. Để trả lời cho câu hỏi ngồi thiền có tác dụng gì hãy cùng nhau lướt qua những tác dụng cơ bản của thiền nhé!

1. Thiền là gì?

Thiền có thể được hiểu là một bài tập giúp thúc đẩy, khuyến khích trạng thái nhận thức và tập trung cao độ ở con người. Ngoài ra, theo các chuyên gia tâm lý, thiền cũng là một phương pháp giúp thay đổi nhận thức cũng như hành vi, tư duy con người theo hướng tích cực, lạc quan. Do đó ngồi thiền là một "bài thuốc" vô cùng hữu hiệu trong việc điều trị và duy trì sức khỏe tâm lý con người.

thiền là gì và ngồi thiền có tác dụng gì

2. Ngồi thiền có tác dụng gì?

Sau khi biết được khái niệm thiền là gì, sau đây hãy cùng Cali tìm hiểu ngồi thiền có tác dụng gì, tại sao được nhiều người lựa chọn thiền trở thành phương pháp để duy trì sức khỏe con người.

1. Ngồi thiền giúp cải thiện trí nhớ và tăng sự tập trung

Ngồi thiền là một cách luyện tập cho não bộ cũng tương tự như luyện tập thể thao để tăng cường cơ bắp. Có nhiều lý do nhưng một trong những lý do chính là khi ngồi thiền làm chậm các hoạt động của não. Khi trạng thái delta hoặc theta (sóng não) chậm hơn, não sẽ tự tái tổ chức. Bằng cách thực hành các bài tập đơn giản bạn đang để bộ não được nghỉ ngơi và trí nhớ sẽ được cải thiện. Ngoài ra, ngồi thiền còn giúp rèn luyện sự tập trung ở cường độ cao, từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc của bạn hơn gấp nhiều lần.

Ngồi thiền có tác dụng gì đến não bộ Tăng cường trí nhớ và sự tập trung là một trong những câu trả lời cho câu hỏi ngồi thiền để làm gì

2. Ngồi thiền có tác dụng kiểm soát cảm xúc và chứng trầm cảm

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu từ Đại học John Hopkins đã tìm thấy các chương trình thiền chánh niệm nói chung giúp giảm bớt các triệu chứng tâm lý của trầm cảm, lo lắng và đau đớn liên quan tới căng thẳng. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa ngồi thiền và điều tiết cảm xúc, và ngày càng rõ ràng rằng các thiền giả dài hạn có thời gian dễ dàng xử lý những cảm xúc tiêu cực mà không bị chúng cuốn đi. Do đó ngồi thiền góp phần rất lớn trong việc điều chỉnh thái độ hành vi và cách ứng xử của chúng ta trở nên tích cực hơn.

Ngồi thiền có tác dụng gì đến kiểm soát cảm xúc và chứng trầm cảm Ngồi thiền giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc và chứng trầm cảm

3. Ngồi thiền giúp giảm stress và giảm cơn đau

Theo một nghiên cứu khác sử dụng một hình thức thiền tổng quát, những người ngồi thiền có mức độ cortisol thấp hơn, một loại hormone liên quan đến căng thẳng về thể chất và cảm xúc.

4. Ngồi thiền tác dụng đến nhịp thở

Ngồi thiền có tác dụng gì đến việc điều hòa nhịp thở? Hơi thở trong hàng trăm năm qua được tin rằng là nền tảng của sức sống và năng lượng của chúng ta, đó cũng là lý do tại sao khi ngồi thiền hoặc trong các lớp học Yoga luôn tập trung mạnh vào các kỹ thuật thở. Ngày nay, các nghiên cứu cho thấy các bài tập thở có thể cải thiện chức năng nhận thức, khuyến khích quá trình suy nghĩ tích cực và giảm các triệu chứng lo âu.

Ngồi thiền có tác dụng gì đến nhịp thở Tác động của hơi thở trong ngồi thiền cũng giúp chúng ta hiểu được ngồi thiền để làm gì

5. Ngồi thiền giúp hạ huyết áp

Thiền là bài tập giúp điều hòa nhịp thở cũng như giúp tâm trạng thư thái, giảm áp lực trong công việc, cuộc sống. Từ đó giúp ích cho tình trạng máu lưu thông trong cơ thể, khiến huyết áp không bị tăng.

6. Ngồi thiền có tác dụng cải thiện giấc ngủ

Một câu trả lời khác cho vấn đề ngồi thiền có tác dụng gì đó chính là ngồi thiền giúp bạn ngủ ngon hơn. Ngồi thiền hằng ngày sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và thanh thản hơn, ngủ một cách thoải mái nhất, an nhiên nhất. Ngủ rất quan trọng vì nó giúp cho cơ thể có thời gian tự phục hồi, “sửa chữa” mình. Học ngồi thiền còn giúp tâm trạng được thư thái, tránh được sự mệt mỏi, căng cơ và còn được hòa mình vào thiên nhiên.

7. Ngồi thiền có tác dụng chữa trị các bệnh về đường hô hấp

Thiền giúp bạn điều hòa hơi thở, thở sâu và đều đặn hơn. Do đó, phổi của bạn cũng nhận được nhiều oxy hơn, đẩy CO2 ra ngoài. Do đó có lợi cho một số người gặp một số vấn đề về đường hô hấp.

8. Ngồi thiền có tác dụng làm giảm cơn đau mãn tính

Đối với những người bị đau mãn tính, tăng khả năng chịu đau. Thông qua thực hành ngồi thiền thường xuyên, chúng ta có thể học cách điều hòa cơ thể để thư giãn theo yêu cầu của bản thân. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên bị đau, căng cơ hay chuột rút, thiền định cũng có thể giúp bạn giảm đi tình trạng này.

yoga có tác dụng gì đến sức khỏe con người

<h3 id="

9._Ngoi_thien_giup_ban_hieu_ban_than_minh_hon

"> 9. Ngồi thiền giúp bạn hiểu bản thân mình hơn

Vậy ngồi thiền có tác dụng gì nữa không? Thật ra, ngồi thiền còn một công dụng đặc biệt khác nữa là giúp bạn hiểu được bản thân mình hơn. Bởi khi bạn luyện tập thiền thường xuyên và kiên trì, trí óc của bạn sẽ luôn minh mẫn, tỉnh táo. Bạn sẽ cảm thấy tự tin, mạnh mẽ hơn, giảm được những suy nghĩ tiêu cực, sự bất mãn, thất vọng trong suy nghĩ và nhận thức.

3. Hướng dẫn chi tiết tư thế ngồi thiền chuẩn

Ngồi thiền thoạt đầu khi nghe, ai cũng sẽ nghĩ nó khá dễ dàng để thực hiện, nhưng thực chất đây là một bài tập khá khó nhằn và đòi hỏi sự kiên nhẫn và tập trung cực kỳ cao. Do đó trước khi tìm hiểu ngồi thiền có tác dụng gì, Cali sẽ hướng dẫn bạn cách ngồi thiền chuẩn mang lại hiệu quả cao nhé!

Bước 1: Lựa chọn không gian thiền

Không gian để ngồi thiền đóng vai trò khá quan trọng trong việc quyết định quá trình thiền định của bạn có thành công hay không. Do đó trước khi bắt đầu, hãy tìm một không gian thật sự yên tĩnh. Tiếp đó là tắt hết tất cả các thiết bị di động, TV hay máy tính, đảm bảo không có gì có thể làm phiền bạn trong quá trình thiền.

Bước 2: Đặt thời gian

Thời gian cũng là một yếu tố khá quan trọng. Nếu như bạn là một người mới hoàn toàn trong việc thiền định thì hãy đặt ra mục tiêu thời gian hợp lý. Không đặt thời gian quá dài vì như vậy khó thể gây chán nản cho bạn, và cũng không đặt thời gian qua ngắn để còn đảm  bảo được hiệu quả mang lại. Thời gian lý tưởng cho người mới bắt đầu là khoảng 5 đến 10 phút.

Bước 3: Tập trung vào sự thoải mái của cơ thể

Bạn cần xác định tư thế ngồi thiền mà bạn cảm thấy thoải mái nhất. Không nhất thiết lúc nào cũng phải ngồi khoanh chân, thay vào đó bạn có thể ngồi trên ghế hay sàn nhà. miễn sao cơ thể bạn trong một trạng thái thả lỏng và thoải mái nhất.

Bước 4: Tập trung vào hơi thở

Cố gắng hít sâu và từ từ thở ra trong quá trình ngồi thiền. Đặc biệt chú ý đến cảm giác của mỗi hơi thở của bạn.

Bước 5: Tập trung vào suy nghĩ của bạn

Khi bắt đầu thiền, điều khó khăn nhất mà hầu hết mọi người gặp phải chính là tiềm thức và suy nghĩ của bạn thường lang thang vào những suy nghĩ miên man khác. Vì vậy, cách giải quyết hiệu quả nhất chính là hướng suy nghĩ vào một việc khác, đó chính là hơi thở của bạn. Ở đây không có nghĩa là bạn phải phân tích hay điều chỉnh hơi thở mình như thế nào mà thay vào đó hãy tập trung vào việc hít vào và thở ra, dồn sự tập trung vào hơi thở ở đầu cửa mũi. Cố gắng khiến sự tập trung vào nhịp thở trở thành thói quen, khi ấy bạn sẽ dễ dàng chinh phục bài tập ngồi thiền ở thời gian lâu hơn.

ngồi thiền có tác dụng gì và cách ngồi thiền đúng

Vấn đề đặt ra đầu tiên khi đến với thiền là ngồi thiền để làm gì và ngồi thiền thế nào mới đúng cách

Lưu ý: Trước khi bắt đầu tập thiền nói riêng hay bất kỳ bài tập nào nói chung thì bạn nên có sự trao đổi với bác sĩ hay chuyên gia sức khỏe để có chế độ tập luyện phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Sau những tác dụng trên của ngồi thiền có lẽ mọi người đã hiểu được phần nào ngồi thiền có tác dụng gì. Ngồi thiền tuy đơn giản nhưng lợi ích của nó thực sự rất to lớn đối với não bộ, hệ hô hấp và tinh thần. Đối với con người, tinh thần và sức khỏe luôn có một mối quan hệ chặt chẽ với nhau, nên khi ngồi thiền gia tăng thiện tâm, cải thiện tinh thần cũng sẽ giúp thể trạng thay đổi theo cách tích cực hơn. Từ đó những triệu chứng của các loại bệnh tật cũng sẽ dần dần giảm và có thể xóa bỏ hoàn toàn.

Qua bài viết trên, Cali hi vọng đã giải đáp cho bạn về câu hỏi ngồi thiền có tác dụng gì. Khi đã biết được lợi ích của việc ngồi thiền, các bạn hãy cố gắng mỗi ngày bỏ ra một ít thời gian để thực hiện thiền. Không chỉ giúp các bạn cải thiện về sức khỏe mà thiền còn giúp bạn giải tỏa những căng thẳng từ cuộc sống bộn bề. Và nếu bạn có mong muốn luyện tập những bài tập chăm sóc cơ thể và vóc dáng, hãy liên hệ với CFYC để được các chuyên gia tận tình tư vấn nhé!

Xem thêm:

1. 10 tác dụng của tập Yoga đối với cơ thể mà bạn không ngờ tới

2. Cardio giảm cân là gì? Các bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất

3. Tham gia lớp học dance ngay tại Califfornia

4 Sexy dance và những lợi ích thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ

5. Cardio workout và những lưu ý khi luyện tập mà bạn nên biết

6. Tư thế ngồi thiền đúng cách và những nguyên tắc không thể bỏ qua

BÀI VIẾT HỮU ÍCH