logo

Ngồi làm việc liên tục suốt 8 giờ đồng hồ trong văn phòng, chạy xe máy, ô tô hoặc ngồi học là một trong những tư thế dễ ảnh hưởng xấu tới cổ và lưng của bạn nhất. Không thường xuyên nhưng việc ngồi sai tư thế lâu dần ảnh hưởng trực tiếp tới vóc dáng cũng như vẻ bề ngoài của bạn. Thường xuyên tập các động tác yoga cho người ngồi nhiều sau để có tư thế chuẩn nhất bạn nhé.

1. Chó duỗi mình (Downward-Facing Dog)

yoga cho người nỗi nhiều tư thế cho duỗi mình

- Tư thế bắt đầu, quỳ bò trên sàn với 2 gối và bàn tay chống sàn. Hơi giữ 2 đầu gối ra và các ngón chân chống ngược xuống sàn.

- Bạn hít thở sâu và từ từ đẩy hông lên cao nâng phần xương cụt lên, chống thẳng hai cánh tay và đẩu lùi cơ thể về phía sau giống tư thế hình ngọn núi

- Ban đầu khi nâng người lên, đầu gối bạn cong và gót chân nâng lên khỏi sàn. Sau đó, thẳng gối và khóa hông bạn lại, bàn chân và bàn tay chạm sàn ở tư thế khiến bạn có cảm giác được kéo dãn toàn bộ thân người, mà vẫn cảm thấy thoải mái và không bị đau. Đi vài nhịp thở và đổi động tác tiếp theo

Lưu ý: nâng mông càng cao càng tốt, đẩy tay, giãn xương sống để nâng mông.

2. Tư thế chim bồ câu  (Pigeon)

Bài tập yoga này làm tăng tính linh hoạt của hông và lưng. Lúc đầu có thể sẽ hơi khó khăn, nhưng sau khi đã quen dần thì bạn sẽ rất yêu thích nó.

tư thế chim bồ câu

 

-          Quỳ xuống với sự hỗ trợ của cánh tay. Trườn đầu gối bên phải ra phía trước giữa 2 bàn tay và trượt gót bên phải về phía hông trái.

-          Duỗi cẳng chân trái ra phía sau, giữ cho phía trên bàn chân và đầu gối tiếp xúc với sàn nhà. Ưỡn ngực, mắt hướng lên, ngẩng cao đầu.

-          Nâng cẳng chân trái lên sát đầu, cong người, đồng thời đưa bàn tay thẳng nắm lấy bàn chân của bạn. Cổ và mặt hướng lên cao. Đầu càng về gần phía bàn chân càng tốt. Giữ nguyên tư thế trong 5 nhịp thở rồi thực hiện tương tự với bên ngược lại.

3. Tư thế đứa trẻ (Child’s Pose)

  • Ngồi trên hai chân, hai tay đặt trên hai bắp đùi của bạn
  • Cúi gập người, trán gần chạm sàn, hai tay đưa ra phía trước, lòng bàn tay đặt sấp xuống sàn, thả lỏng và hít thở bình thường trong 5 nhịp.

tư thế đứa trẻ

Lưu ý: vươn dài tay ra phía trước, hít thở nhẹ nhàng thư giãn. Lưu ý thêm:

-          Bài tập không dành cho những người có chấn thương ở cổ và lưng

-          Thực hiện cơ bản và nâng cao dần theo sự hướng dẫn và khả năng chịu đựng của bản thân, không nên cố gắng đạt được kết quả ngay lần tập đầu tiên, nên tập từ từ để cơ thể dần thích nghi với bài tập để đạt được sự lâu dài mà không gây chấn thương không mong muốn.

-          Thực hiện mỗi ngày để có được kết quả tốt nhất  

Ảnh: Vũ Nguyễn (CA Studios)

Model – Ngân Trần (học viên Yoga)

Tư vấn bởi: Huấn luyện viên Yoga - Akki Bibhudatta (Trung tâm thể dục thể hình và yoga California)

Thực hiện: Uyên Thao

BÀI VIẾT HỮU ÍCH