logo

HIIT là High Intensity Interval Training - tạm dịch là "Tập cường độ cao cách quãng". Những bài tập HIIT thường khá nặng nhưng được cho là có hiệu quả với việc giảm cân hơn nhiều so với các bài tập thông thường. 

HIIT được cho là bài tập đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

HIIT hoạt động vì đốt cháy chất béo đòi hỏi cần nhiều oxy và càng nhiều oxy vào trong cơ thể, các chất béo trong cơ thể bạn được đốt cháy càng nhiều. Một bài tập luyện cường độ cao làm tăng nhu cầu của cơ thể đối với oxy trong quá trình nỗ lực luyện tập và tạo ra tình trạng thiếu oxy, điều đó khiến cơ thể của bạn đòi hỏi thêm nhiều lượng khí oxy trong quá trình phục hồi. Hiệu ứng này được gọi là tiêu thụ oxy hậu tập thể thao (EPOC) và là lý do tại sao tập thể dục cường độ cao sẽ giúp đốt cháy nhiều chất béo và calo hơn so với tập luyện aerobic và trạng thái ổn định thường xuyên. Vì vậy, một trong những tác dụng tuyệt vời của tất cả những công việc khó khăn từ HIIT là nó sẽ khởi động chu kỳ sửa chữa của cơ thể - có nghĩa là bạn thực sự sẽ tiếp tục đốt cháy chất béo trong 24-48 giờ sau khi đào tạo, không chỉ trong quá trình tập luyện của bạn. Quá trình giảm cân nhờ đó sẽ được liên tục thực hiện dù cho bạn đã kết thúc bài tập đi chăng nữa.

tập hiit để giảm cân

HIIT thúc đẩy quá trình sản sinh hormone tăng trưởng (HGH)

Đây là điều cần thiết để tối ưu hóa sức khỏe, sức mạnh và sinh lực. Điều này đã được chứng minh có tác dụng cải thiện đáng kể độ nhạy insulin, giúp giảm cân và tăng trưởng cơ bắp. Bất cứ ai đã từng thực hiện chế độ ăn kiêng đều biết là gần như không thể giữ khối lượng cơ bắp cùng với chất béo khi bạn đang cắt giảm lượng calo. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong 24 giờ sau khi tập luyện HIIT, cơ thể sản xuất hơn 450 phần trăm HGH, khuyến khích cơ thể của bạn xây dựng và duy trì khối lượng cơ nạc trong khi vẫn giúp cơ thể đốt cháy chất béo dư thừa.

HIIT giúp trái tim bạn khỏe mạnh hơn

Hầu hết mọi người không bao giờ sử dụng những nơi kỵ khí (nơi mà bạn cảm giác như rất khó để hô hấp và trái tim của bạn gần như đang cố gắng nhảy ra khỏi lồng ngực để hít thở) nhưng làm việc khó khăn này lại siêu tốt cho trái tim của bạn. Năm 2006, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng sau tám tuần làm bài tập HIIT, đối tượng có thể đạp xe hai lần và duy trì cùng một tốc độ. Tập HIIT kích hoạt hệ thống trao đổi chất hiếu khí của bạn và cả quá trình kỵ khí bên trong bạn, đó là những gì bạn cần để giúp trái tim của mình hoạt động một cách khỏe khoắn hơn.

Tập HIIT để rèn luyện tinh thần chiến đấu

HIIT sẽ phát triển khả năng phục hồi tinh thần và cho phép bạn ngày càng thách thức chính mình trong suốt quá trình tập luyện và trong cuộc sống hàng ngày. Kiên trì thông qua các bài tập, cấp độ khó khăn, tập luyện dưới cường độ cao sẽ cho bạn sự tự tin để giải quyết những thách thức khác. Điều này cũng rất cần thiết với những người muốn giảm cân kiên trì và an toàn. Bạn sẽ nghe thấy tiếng nói bên trong của bạn, "Tôi có thể làm được điều này!" Và điều đó sẽ trở thành sự thực!

Quỳnh Mai (Theo Muscles & Fitness)

BÀI VIẾT HỮU ÍCH