logo

Giấc ngủ ngon là rất quan trọng để thư giãn và tái tạo năng lượng cho một ngày làm việc hiệu quả. Tuy nhiên, nhịp sống hiện đại với bao nhiêu lo toan từ công việc, gia đình, con cái dễ khiến chúng ta gia tăng stress dẫn đến khó ngủ vào ban đêm.

Những động tác Yoga sau đây sẽ giúp làm dịu hệ thần kinh, giúp tâm trí được thư giãn để dễ dàng chìm vào giấc ngủ.

Tư thế đứng trên vai (Shoulder Stand)

Bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên thảm, 2 chân thẳng sát vào nhau, 2 tay khép sát thân mình, lòng bàn tay úp. Hít sâu, nâng 2 chân lên cao, vẫn giữ hai chân và đầu gối sát nhau, tiếp tục tỳ lòng bàn tay xuống thảm và từ từ nâng toàn thân lên. Đưa hai bàn tay chống vào giữa lưng, thở ra và duỗi chân cho đến khi thân mình và hai chân thẳng, cảm nhận trọng lượng toàn cơ thể dồn lên hai vai. Hít thở đều và giữ lại từ 10-15 nhịp đếm.

Động tác này giúp bình tĩnh, giảm bớt căng thẳng cũng như trầm cảm nhẹ, cải thiện tiêu hóa và chữa trị chứng mất ngủ.

Lưu ý: Người bị huyết áp cao, chấn thương cổ hoặc đang mang thai không nên thực hiện tư thế này.

Tư thế ống bễ (Half Gas Release)

Bắt đầu với tư thế nằm ngửa, 2 tay để xuôi theo thân một cách thoải mái, lòng bàn tay ngửa, 2 chân duỗi thẳng sát vào nhau. Hít một hơi thật sâu, thở ra đồng thời từ từ co chân phải lại, dùng hai tay ôm đầu gối chân phải kéo sát vào bụng, cảm nhận sức căng ở đùi. Hít thở đều và giữ lại từ 10-15 nhịp đếm. Đổi bên và thực hiện lại động tác.

Động tác này giúp giảm khí trong dạ dày, điều hòa hệ tiêu hóa, góp phần giúp người tập có giấc ngủ ngon.

Lưu ý: Phụ nữ mang thai và người bị thoát vị đĩa đệm không nên thực hiện tư thế này.

Tư thế cây cầu (Bridge Pose)

Bắt đầu với tư thế nằm ngửa trên thảm, co hai chân. Hít sâu, đẩy cao hông và bụng, thở ra, cảm nhận sức căng ở phần ngực, cổ và cột sống. Hít thở đều và giữ lại từ 10-15 nhịp đếm.

Động tác này giúp căng ngực, cổ và cột sống, làm giảm căng thẳng, mệt mỏi, đau lưng, hỗ trợ cho giấc ngủ được tốt hơn.

Lưu ý: Người bị chấn thương lưng, đầu gối hay cổ không nên tập động tác này.

Tư thế cá heo (Dolphin Pose)

Bắt đầu với tư thế plank, toàn thân thẳng, chống hai cẳng tay xuống thảm.Hít sâu đẩy mông và hông lên cao, thở ra và đè toàn thân trên xuống, cảm nhận sức căng ở hai vai và lồng ngực. Hít thở đều và giữ lại từ 10-15 nhịp đếm.

Tư thế này giúp giãn hai vai, dây chằng, lồng ngực, có tác dụng giảm stress và thư giãn đầu óc rất tốt, giúp tâm trí thư thái để đạt giấc ngủ sâu.

Lưu ý: không tập khi bị thương ở cổ và vai. Tập luyện đều đặn các tư thế này sẽ giúp thư giãn cơ thể, thư thái đầu óc để dễ dàng đạt giấc ngủ sâu và sảng khoái. Hãy duy trì việc tập luyện để luôn đạt được giấc ngủ ngon.

Một số lưu ý của trước khi thực hiện bài tập yoga từ HLV Yoga Prashat

- Chọn một không gian phù hợp yên tĩnh cho việc tập luyện. Tắt điện thoại, TV khi tập.

- Thời gian tập yoga tốt nhất là buổi sáng, trước khi ăn hoặc sau khi ăn khoảng 2 giờ.

- Trước khi bắt đầu bài tập, hãy chuẩn bị thảm, khăn lau và một chai nước.

- Khi thở trong Yoga lưu ý hít thở sâu bằng mũi.

- Tránh việc tập luyện quá sức, hãy lắng nghe cơ thể bạn cho đến khi cơ thể bạn hoà nhịp với mỗi động tác. Không nên so sánh với người khác mà hãy luyện tập tuỳ theo khả năng của mình. Bắt đầu tập luyện kiên nhẫn và cố gắng hết sức đối với từng động tác của bài tập Yoga cho tim mạch.

Thịnh Dương

HLV Yoga: Prasat

Photo: Lê Tâm – CA Studios

Model: Á hậu Diễm Trang

Trang phục: Nike

BÀI VIẾT HỮU ÍCH