logo

Tôi thường xuyên gặp chứng ợ nóng, khó tiêu khi ăn quá no hoặc những món ăn nhiều gia vị. Nhưng từ khi tập yoga, hệ tiêu hoá của tôi đã dần dần được cải thiện với những tín hiệu đáng mừng. Sau đây là 5 bài tập yoga giúp đẩy lùi chứng khó tiêu.

1. Tư Thế Nằm

Dùng bàn tay trái nhẹ nhàng xoa vùng dạ dày theo chuyển động tròn từ phải sang trái. Động tác này có tác dụng làm dịu hệ thống tiêu hoá của bạn. Thực hiện động tác khoảng 3 phút.

bài tập yoga trị chứng khó tiêu

2. Mở Rộng Chân Trong Tư Thế “Đứa Trẻ” (Child’s Pose)

<h2 id="

_ "> yoga tư thế đứa trẻ trị chứng khó tiêu

Quỳ lên gót chân, mở rộng đầu gối bằng chiều rộng tấm thảm, áp sát mu bàn chân xuống sàn, hai ngón cái chạm vào nhau. Từ từ áp trán xuống sàn, tay duỗi dài và căng ra. Hít thở nhẹ và thả lỏng. Động tác này giúp các cơ quan nội tạng được thư giãn và giúp bạn giải toả căng thẳng. Đây cũng là động tác giúp bạn ngủ ngon hơn.

3. Tư Thế Tượng Nhân Sư (Sphinx Pose)

<h2 id="

_ "> tư thế nhân sư giúp đẩy lùi chứng khó tiêu

Tư thế này có tác dụng co giãn xương sống và vai. Nằm úp bụng xuống sàn một cách thoải mái, đặt khuỷu tay dưới vai và cánh tay nằm dưới sàn song song với nhau, Hít vào, rồi nhẹ nhàng nâng ngực, thân trên và đầu lên khỏi sàn. Cong lưng từ từ nhưng tránh làm cho lưng quá cứng. Giữ tư thế từ 5 đến 10 nhịp thở, Hít vào và thở ra một cách chậm rãi. Lặp lại động tác từ hai đến ba lần giúp thư giãn vùng bụng, lung.

4. Tư Thế Con Mèo Hoặc Con Bò (Cat or Cow Pose)

  tư thế con bò giúp trị chứng khó tiêu

Quỳ gối và đặt hai tay xuống thảm, 2 cánh tay và 2 chân song song với nhau vuông góc với mặt thảm, bắt đầu hít thở. Hít sâu và nâng xương ức lên, mắt nhìn về phía trước, giữ toàn thân thẳng. Sau đó thở ra từ từ, đẩy lưng và cột sống lên cao, cảm giác như bạn đang kéo căng da từ xương cụt đến đỉnh đầu. Lặp lại động tác một vài lần, nhẹ nhàng kéo căng bụng.

Thanh Hằng (tổng hợp)

BÀI VIẾT HỮU ÍCH