logo

Không một ai có thể phủ nhận lợi ích yoga mang lại cho nỗ lực giảm cân, duy trì sức khỏe của bạn. Nhưng cũng có một số điều bạn có thể vô tình mắc phải khi luyện tập. Hãy cùng xem xét những thói quen cần tránh để có thể đạt được hiệu quả lớn nhất từ yoga.

Đi giày khi tập

Giày thể thao có thể rất phù hợp với những bài luyện tập sức khỏe thông thường như chạy, squat hay nâng tạ, nhưng đối với yoga, chúng trở nên không cần thiết và đôi khi gây trở ngại cho những bài tập của bạn. Bạn sẽ sử dụng tay, chân và toàn bộ cơ thể trên thảm tập, nên thử tưởng tượng chỉ với bài tập thiền khoanh chân đơn giản, bạn có thể thực hiện suôn sẻ không với đôi giày thể thao cứng ngắc? Giày thể thao rõ ràng là không cần thiết cho một buổi tập yoga.

Không tắt các thiết bị điện tử

Yoga là bộ môn cần sự tập trung cao độ của bạn, bởi bạn không chỉ đang cố thực hiện một tư thế khó mà còn đang rũ bỏ những tạp niệm trong tâm trí. Rõ ràng bạn sẽ chẳng thể nào tập trung được nếu đột nhiên chuông điện thoại của mình reo vang, chưa kể đến việc gây khó chịu cho những người xung quanh. Ngoài ra, hãy lựa chọn nghe nhạc hay đọc tin tức vào một lúc khác, bởi bạn đang tập yoga đấy.

Mặc quần áo không phù hợp

Yoga đòi hỏi bạn sẽ phải di chuyển, thay đổi rất nhiều tư thế, từ cúi gập lưng, dang rộng chân, cho tới lộn ngược người để trồng cây chuối. Vì vậy, quần áo bó sát người sẽ phù hợp với bạn hơn những bộ đồ tập quá rộng, dễ xộc xệch gây mất mỹ quan và khó khăn khi tập. Cũng không nên quên kiểm tra xem đồ tập của bạn có chất liệu phù hợp hay không. Bạn nên sử dụng chất liệu co giãn, không quá mỏng và không bị xuyên thấu.

Tự ti

Bạn có bị căng thẳng vì áp lực trước khả năng của những người xung quanh và tự ti rằng mình không giỏi yoga được như họ? Đừng so sánh bản thân mình với người khác, bạn sẽ dễ nảy sinh lòng ghen tị và cố gắng thử những tư thế mình chưa sẵn sàng tập được. Hãy tin tưởng rằng nếu chăm chỉ tập luyện thường xuyên, khả năng của bạn sẽ tiến bộ sớm thôi.

Thở quá mạnh

Tập thở trong yoga là rất quan trọng. Tiếng thở mạnh không những gây khó chịu cho những người xung quanh mà còn thể hiện rằng bạn đang tập chưa đúng cách. Hãy cố gắng điều hòa nhịp thở và giữ yên lặng hết sức để những người khác có thể tập trung.

Tập không đúng vị trí của mình

Dù tại một phòng tập đông đúc hay vắng người, mỗi học viên đều cần có một khoảng không gian phù hợp để thực hiện các tư thế. Bạn cần điều chỉnh lại vị trí tập của mình, quan sát trước khi tập xem thảm tập của mình có đặt quá gần những người khác hay không, tránh va chạm vào họ khi đang tập. Khi tập, bạn cũng nên giới hạn các chuyển động trong diện tích thảm tập của bạn mà thôi.

Đi trễ về sớm

Việc đi trễ về sớm trong bất cứ công việc nào cũng gây phiền phức cho nhiều người. Đặc biệt với yoga, tư thế Savasan thường là tư thế cuối cùng của một bài tập, khi bạn phải nằm khoảng chừng 5 phút để thư giãn. Đây là khoảng thời gian đặc biệt quan trong của cả một buổi học. Trong trường hợp bạn cần phải về sớm, hãy chọn một vị trí tập gần cửa ra vào và tránh tạo ra những tiếng động không cần thiết khi cuộn thảm tập, thu dọn đồ đạc và đóng cửa sau khi đi ra ngoài.

Minh Vũ

BÀI VIẾT HỮU ÍCH