logo

 

Với mục tiêu giảm cân, bạn nỗ lực dành nhiều giờ trong phòng tập nhưng vẫn chưa thấy kết quả? Có thể bạn đã vô tình bỏ qua những lưu ý sau đây- những lời khuyên từ HLV Linh Tạ, Master Trainer tại California Fitness & Yoga.

Kiểm tra thể chất trước khi tập luyện

Nhiều người có suy nghĩ rằng cơ thể mình nhìn mập mạp, thừa cân… là lao ngay đi tập thể hình với mục đích giảm cân càng nhanh càng tốt. Thực ra, điều bạn cần làm trước tiên là tham gia kiểm tra thể chất tổng quát, để có được những thông số cụ thể về các bộ phận, lượng mỡ, cơ bắp… và so sánh với thang thông số trung bình để biết bạn đang thiếu, thừa như thế nào. Ngoài ra còn lưu ý đến các yếu tố tim mạch, hô hấp… trước khi tập luyện.

Lựa chọn chế độ và hình thức tập luyện phù hợp

Dựa vào kết quả kiểm tra thể chất, bạn hãy nhờ đến các chuyên gia, HLV để có được chế độ tập luyện vừa sức, phù hợp với độ tuổi, thời gian biểu của bạn. Về hình thức tập luyện, lưu ý đến các phương tiện hỗ trợ, máy móc, dụng cụ… sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Chú ý về cường độ tập luyện

Khi đã lựa chọn được hình thức tập luyện cho mình rồi, bạn cần có sự kiên trì tập luyện. Với mục tiêu giảm cân, bạn có thể bắt đầu nhẹ nhàng và tăng dần về cường độ cho đến khi đạt yêu cầu. Không quên khởi động 5-10 phút trước khi vào buổi tập và thả lỏng 5-10 phút trước khi kết thúc buổi tập.

lưu ý khi tập thể dục giảm cân

Không uống quá nhiều nước sau khi tập

Sau buổi tập luyện, bạn thường khát nước và uống khá nhiều, như vậy cơ thể càng ra nhiều mồ hôi, lượng muối mất đi đáng kể, đồng thời không tốt cho hệ tuần hoàn, hệ tiêu hóa. Tốt nhất bạn nên uống nhiều nước trước khi tập luyện 30’-1h, trong lúc tập hãy uống từng ngụm nhỏ. Sau khi tập chỉ uống một ly nước nhỏ để không bị mất cân bằng khoáng chất. Có thể thay bằng một ly sữa không đường hoặc nước ép trái cây.

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng giảm cân

Cùng với việc nỗ lực tập luyện thể dục, bạn cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tuân thủ chặt chẽ. Hãy lên thực đơn mỗi ngày, lựa chọn thực phẩm phù hợp để kiểm soát lượng calo cung cấp vào cơ thể và lượng calo tiêu thụ.

Không nhịn đói trước khi tập

Dù bạn đang thừa cân nhưng cơ thể bạn vẫn luôn cần năng lượng cho bất kỳ hoạt động nào, nhất là thể dục thể thao. Nhịn ăn khi tập sẽ làm bạn mệt mỏi, thậm chí kiệt sức, còn ăn quá nhiều sẽ khiến bạn thấy khó chịu khi tập vì thức ăn cần quá trình dài để tiêu hóa. Tốt nhất hãy ăn nhẹ nhàng với thực phẩm có protein và carbonhydrat để đảm bảo năng lượng cho cơ thể khi tập luyện.

Giữ tinh thần thoải mái

giữa tinh thần thoải mái khi tập luyện

Stress là một trong những thủ phạm khiến mọi cố gắng trong luyện tập của bạn trở nên vô ích. Thậm chí có nhiều người có thói quen ăn nhiều, ăn vặt để giải tỏa khi gặp stress. Lời khuyên cho bạn là nên biết điều chỉnh lối sống, luyện tập và tìm niềm vui bằng nhiều cách, giảm thiểu lo lắng để có tinh thần tốt và cơ thể khỏe mạnh cũng như việc tập thể dục giảm cân đạt hiệu quả cao nhất.

Snow Nguyen

Người mẫu: Thủy Top

Ảnh: CA Studios

BÀI VIẾT HỮU ÍCH