logo

Khi đứng trước một cuộc chiến giảm cân, kẻ thù lớn nhất là chính bạn. Sau đây là 7 suy nghĩ tiêu cực về giảm cân mà bạn cần vượt qua.

1. Giảm cân ngay bây giờ

“Tôi muốn nhanh chóng giảm cân trong 1 tuần!”“Tôi không có nhiều thời gian. Tôi muốn giảm cân ngay bây giờ!”

Làm thế nào bạn lại kỳ vọng chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, bạn có thể mất đi trọng lượng mà bạn đã tích luỹ trong thời gian dài? Điều này cần có thời gian. Thông thường mất ít nhất 4 tuần để bạn có thể nhận thấy sự thay đổi nhỏ trong cơ thể của mình và ít nhất 8 tuần để bạn bè và người thân của bạn nhận ra sự thay đổi ấy. 4 tuần trôi qua rất nhanh. Vì thế, bắt đầu từ hôm nay bạn hãy lên kế hoạch giảm cân cho mình trong 4 tuần.

2. Tôi cần những viên thuốc kỳ diệu cho việc giảm cân

“Tôi chữa bệnh cảm lạnh bằng vài viên thuốc, chắc chắn đây cũng là giải pháp đơn giản cho việc giảm cân!”

Với cách giảm cân nhất thời ấy, bạn có thể giảm cân cấp tốc, nhưng cái giá phải trả là gì? Bạn sẽ mất 4kg trong vài ngày và tăng cân trở lại, thậm chí nhiều hơn chỉ trong 2 tuần. Điều này xảy ra khi các bài tập bền vững không được sử dụng. Do đó, chúng ta nên giảm cân một cách bền vững bằng lối sống lành mạnh và nhẹ nhàng.

3. Tôi không thể làm điều đó

“Tôi đã thử hai lần và luôn thất bại. Thật sự nó không hiệu quả!”

Hãy tin rằng bạn có thể làm bất cứ điều gì khi bạn luôn suy nghĩ về nó. Bạn thấy người ta giảm cân và bạn mong ước mình cũng làm được như thế. Thử nghĩ xem, họ đã từng có xuất phát điểm như bạn, rồi họ hành động và sau cùng thay đổi cuộc sống của họ. Đến lượt bạn, hãy hành động, thay đổi và quay lại cuộc sống đầy ý nghĩa của bạn!

4. Tôi sẽ bắt đầu vào tuần tới

“Hôm nay thứ Tư rồi, tôi sẽ bắt đầu vào thứ Hai tới!”

“Chỉ là 3 cái bánh quy thôi – tôi sẽ bắt đầu xem lại chế độ ăn kiêng vào tuần tới!”

Bạn từng tặc lưỡi cho một cái cớ như vậy ở một thời điểm nào đó. Hãy nghiêm túc lại đi, bạn cần bắt đầu ngay hôm nay! Không chỉ là những thay đổi lớn, mà còn là những thay đổi nhỏ để có được thói quen khoẻ mạnh và mang đến những kết quả lớn hơn.

5. Tôi không biết mình nên làm gì

“Tôi chẳng biết gì về dinh dưỡng và calories!”

“HIIT session là gì? Tôi chỉ sử dụng máy chạy bộ thôi!”

Lý do này có vẻ khá hợp lý, nhưng chỉ đúng ở thời điểm trước khi có sự bùng nổ của internet. Ngày nay có hàng trăm ngàn bài tập mà bạn có thể sử dụng miễn phí trên các trang trực tuyến. Hãy tìm một chương trình phù hợp với bạn, bắt chước các chuyển động và làm theo – cách này cũng có thể áp dụng với các chế độ dinh dưỡng. Internet là một kho thông tin tuyệt vời có thể giúp bạn bất cứ lúc nào.

6. Tôi sẽ giảm khẩu phần ăn để giảm cân nhanh hơn

“Tôi giảm một vài kg trên chế độ ăn uống 1750 calories. Nếu tôi hạ xuống dưới 1000 calories một ngày, tôi sẽ giảm cân nhiều hơn!”

Đây là một tâm lý khá nguy hiểm. Trên thực tế, một lượng thiếu hụt calorie nhỏ duy trì hàng ngày là những gì bạn cần để bắt đầu giảm cân một cách bền vững. Nghĩa là bạn cần đốt cháy nhiều calories hơn những gì bạn nạp vào. Và khi đạt đến một mức giới hạn calories nào đó, cơ thể bạn sẽ phản ứng lại để làm chậm quá trình giảm cân.

7. Tập, tập nữa, tập mãi

“Người ta tập cho đến khi gục ngã trên máy – tôi cũng nên làm như vậy!”

“Tôi vẫn chưa tập đúng nếu tôi chưa thấy đau cơ!”

Đây là tâm lý khá tiêu cực thường gặp ở những người mới bắt đầu – họ cố gắng bắt chước những gì họ thấy trên tivi. Điều nguy hiểm cho những ai mới bắt đầu đó là khả năng gắng sức của bạn còn khá thấp, do đó cố gắng quá mức có thể khiến bạn gặp chấn thương, thậm chí phải từ bỏ chương trình luyện tập. Thay vào đó, hãy bắt đầu chậm rãi, sau đó từ từ tăng cường độ và sức chịu đựng của bạn, khi ấy bạn sẽ tăng được khả năng gắng sức của mình.

Thanh Hằng

BÀI VIẾT HỮU ÍCH