logo

Bệnh đau lưng càng trở nên phổ biến, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống của chúng ta. Nguyên nhân dẫn đến đau lưng có thể từ những thói quen hằng ngày tưởng như vô hại sau đây.

1. Ngồi quá lâu khi làm việc

Hầu hết những người làm công sở ngồi ở bàn làm việc trong thời gian dài, ngồi liên tục trong ngày và ít vận động. Điều đó làm giảm lưu lượng máu tới các chi, dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể xuống cột sống, và lưng chịu tác động trực tiếp. Ngoài ra bạn có thể bị đau vai, đau gáy vì ngồi cả ngày nơi công sở. Hãy thực hành những động tác đơn giản ngay tại bàn làm việc để xoa dịu sự căng thẳng của các cơ, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Thói Quen Hằng Ngày Khiến Bạn Đau Lưng

2. Đeo túi xách một bên

Nhiều người, nhất là phụ nữ, thường có thói quen đeo túi xách một bên khi đi làm, đi chơi… khi đó trọng lượng lên hai vai không cân bằng, góp phần tạo nên chứng đau lưng.

3. Ngủ trên nệm quá cũ

Ít người quan tâm đến việc thay nệm vì cảm giác rằng vẫn dùng tốt và ngủ trên tấm nệm cũ mỗi ngày. Thực ra, nệm không những đem lại cảm giác thoải mái khi ngủ mà còn góp phần chăm sóc lưng của bạn sau một ngày làm việc. Hãy lưu ý đến việc thay nệm mới, có độ cứng vừa phải để hạn chế chứng đau lưng.

4. Đi giày cao gót thường xuyên

Với phụ nữ, giày cao gót là một trợ thủ đắc lực của việc định hình phong cách, tạo sự tự tin hơn khi sải bước. Tuy nhiên, sử dụng giày cao gót thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến cơ lưng, eo, hông… gây nên chứng đau lưng. Tốt hơn hết, nên sử dụng xen kẽ giày bệt và giày cao gót.

5. Bỏ qua các bài tập thể dục

Những bài tập thể dục đơn giản hằng ngày có tác dụng giúp xương chắc khỏe và tránh đau lưng. Khi bạn bỏ qua chúng, các cơ bắp sẽ yếu đi, không hỗ trợ được cho lưng cũng như đĩa đệm cột sống dần thoái hóa. Thể dục buổi sáng không tốn nhiều thời gian và mang lại hiệu quả tích cực giúp bạn tránh đau lưng.

6. Cố gắng mang vác nặng

Cơ thể mỗi người chỉ chịu được trọng lượng có giới hạn, nếu bạn cố gắng bằng mọi giá để mang vác vật nặng, các cơ và lưng phải làm việc quá sức, và sau đó bạn phải chịu hậu quả- đó là chứng đau lưng sẽ đeo đuổi bạn.

7. Tâm trạng căng thẳng

Khi tâm trạng căng thẳng thì cơ thể cũng ảnh hưởng, cơ bắp và cơ lưng sẽ bị bó chặt, không được thư giãn, tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ khiến lưng bạn bị mỏi, đau. Hãy tìm cách bỏ qua những căng thẳng và giữ tâm trạng thoải mái nhất bằng việc nghe nhạc, tập Yoga...

Snow Nguyen

BÀI VIẾT HỮU ÍCH