logo

Hiện nay, không ít người vô cùng hoang mang và lo lắng về thực trạng ung thư đang tăng nhanh và nó đã cướp đi bao nhiêu sinh mạng con người. Đa số bệnh nhân ung thư thường chỉ tập trung vào trị liệu mà quên mất rằng con đường ăn uống cũng là một yếu tố quan trọng để ngăn chặn và phòng chống căn bệnh quái ác đó.

Theo thống kê, mỗi năm, nước ta có khoảng 150.000 bệnh nhân chết vì ung thư và trong số đó, 80% dô bệnh nhân bị sụt cân và 30% bị suy kiệt do khối u gây ra. Đặc biệt là đa số bệnh nhân đến khám bác sĩ rất ít đề cập về chế độ ăn uống như thế nào là hợp lý cho căn bệnh này. Để đảm bảo lượng chất dinh dưỡng hợp lý và chế độ ăn uống khoa học cho cơ thể, người bệnh cũng như những người chưa mắc bệnh cần phải cung cấp đầy đủ các thực phẩm quan trọng và cần thiết như đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất để ngăn chặn bệnh ung thư.

Ăn nhiều rau tươi và hoa quả

Những loại rau và hoa quả có màu sắc đậm hơn thường chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn như cải xoong, bắp cải, bí đỏ, cà chua, chanh, cam... Các vitamin, khoáng chất, chất xơ và các thành phần hóa học khác có trong rau tươi và hoa quả chín sẽ giúp bạn đẩy lùi các tác nhân gây ung thư xâm hại cơ thể. Ngoài ra, những thực phẩm này cũng giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tránh việc tăng cân vì nó đồng nghĩa với tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nên ăn nhiều loại rau quả, đặc biệt là những loại có màu xanh lá cây, đỏ, cam và các loại rau màu sẫm.

Hạn chế ăn thịt đỏ và muối trong bữa ăn

Mỗi người nên cung cấp một lượng vừa đủ thịt đỏ trong một ngày. Các bữa ăn cần cân bằng giữa protein động vật và protein thực vật. Thịt trắng như thịt gà sẽ có lợi cho sức khỏe hơn và không mắc nguy cơ tăng cân. Ngoài ra, bổ sung xen kẽ thực phẩm chứa sắt, kẽm như tôm, cua, cá cũng là nguồn dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.

Việc hạn chế ăn mặn trong bữa ăn giúp ngăn chặn các tác nhân ung thư xâm hại cơ thể do hệ miễn dịch bị suy yếu trầm trọng khi cơ thể hấp thụ lượng muối quá cao.

Bổ sung nước và nói không với thức uống có cồn

Đối với những người mắc bệnh, quá trình chạy hóa trị và trị liệu ở vùng cổ, đầu… có thể gây giảm tiết nước bọt và dẫn đến khô miệng, càng làm cho bệnh nhân thêm phần chán ăn. Vì thế, việc cung cấp nước thường xuyên cho cơ thể khoảng 2 - 2,5lít là một phần quan trọng thiết yếu. Nước không những có khả năng giải khát mà có thể giúp bạn chống lại căn bệnh quái ác này. Việc đưa các chất cồn như rượu và bia, cũng như các loại caffein vào cơ thể sẽ tăng gấp đôi nguy cơ ung thư cho mỗi cá nhân.

Hoạt động thân thể

Một cơ thể khỏe mạnh và không mắc bệnh, điều đơn giản bạn có thể làm mỗi ngày đó là tập thể dục. Luyện tập giúp bản thân đẩy lùi các tác nhân ung thư có thể gây ra. Có thể nói, vận động cường độ cao giảm trung bình 7% nguy cơ mắc các bệnh ung thư và nhờ luyện tập bạn có thể ngăn chặn đến 13 loại ung thư khác nhau. Hoạt động thể chất là yếu tố quan trọng trong việc phòng ngừa và kiểm soát ung thư trong xã hội. Mỗi ngày, bạn nên dành từ 20-30phút để đi bộ, bạn không cần vận động một lần mà có thể chia nhỏ ra trong ngày. Chỉ cần chi một ít thời gian trong ngày mà bạn cho cơ thể có hội duy trì chất lượng sống và giúp ngăn ngừa các căn bệnh ung thư có thể xảy ra.

Hãy biết giữ gìn sức khỏe của bản thân và trau dồi thêm kiến thức về chế độ ăn uống khoa học để giúp bản thân tránh khỏi sự xâm hại của các bệnh ung thư quái ác.

Chi Nguyễn

BÀI VIẾT HỮU ÍCH