logo

Trên thế giới có rất nhiều lời khuyên về sức khỏe, nhưng không phải lời khuyên nào cũng có thể mang lại lợi ích mà nó hứa hẹn. Để chắc chắn rằng bạn không tốn thời gian quý giá vào những điều như vậy thì hãy đọc bài viết này nhé.

Uống Probiotic

Ảnh: Bodynutrition

Có thể bạn đã nghe nhiều về công dụng của Probiotic, tốt cho hệ tiêu hóa, hoạt động của não và hệ tim mạch và vì vậy bạn nên uống probiotic? Đừng vội vàng như vậy. Có một vài vấn đề đối với điều kiện bảo quản bao gồm việc các thuốc này có thể bị mất tác dụng trên đường vận chuyển.  Muốn có được hiệu quả thì probiotic cần phải được giữ ở một độ nóng nhất định hoặc làm lạnh và bảo dưỡng trong suốt quá trình chế biến và vận chuyển. Nếu bạn đang cố gắng để mua được sản phẩm chất lượng thì việc đó không hề dễ dàng. Bởi vì chưa có quy định cụ thể về việc chế tạo các loại sản phẩm như vậy và không ai biết rằng các công ty thực sự đã làm gì để có được sản phẩm để họ đẩy ra thị trường. Nếu điều đó chưa thuyết phục bạn từ bỏ thì thông tin này bạn cần phải biết, rằng hầu hết các sản phẩm probiotic trên thị trường chỉ chứa được khoảng 1 2 chủng vi khuẩn. Trong khi con số đó ở trong dạ dày của bạn là khoảng 1000. Do đó hãy bỏ ý định mua các sản phẩm như vậy đi và thêm chất xơ vào trong bữa ăn hàng ngày của bạn.

Không sử dụng những thực phẩm biến đổi gen

Ảnh: Healthy Good For Home

Mặc dù có rất nhiều tranh cải về việc dán nhãn cho những thực phẩm được làm từ nguyên liệu biến đổi gen nhưng FDA đã nói rằng những thực phẩm này cũng an toàn như các thực phẩm truyền thống cho nên việc dán nhãn là không cần thiết. Mặc dù có những chính sách từ Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ để hỗ trợ cho các nghiên cứu về thực phẩm biến đổi gen trước khi chúng được đem ra thị trường, nhưng không phải vì sự nguy hiểm trong phương pháp di truyền – mà là để so sánh năng suất giữa những cây trồng được cải tiến trực tiếp so với những cây trồng truyền thống. Theo một báo cáo của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa kỳ, so sánh tỷ lệ các bệnh mãn tính như ung thứ ở Mỹ - nơi mà đã có thực phẩm GMO vào cuối những năm 90 của thế kỷ trước – với nước Anh – nơi không có những sản phẩm này – thì kết quả cho thấy không có sự khác biệt ở đây. Bạn có thể tạo ra cho mình những lí do khác để không sử dụng thực phẩm biến đổi gen, nhưng đừng đưa những lí do về sức khỏe vào trong đó.

Những trò chơi luyện trí não

Có rất nhiều nghiên cứu về những trò chơi luyện tập trí não, những ứng dụng hứa hẹn sẽ làm cho não của bạn sắc bén hơn nếu bạn chơi và thành thục chúng. Nhưng sau tất cả, các nhà khoa học đã không thấy được những gì chúng hứa hẹn với bạn. Một điều chắc chắn là khi chơi một trò chơi nào đó thì bạn sẽ trở nên tốt hơn ở một mặt nào đó liên quan đến các kĩ năng của trò chơi nhưng suy cho cùng nó chẳng ảnh hưởng lớn đến não của bạn.

Nhân sâm

Ảnh: Dailynhansam

Con người đã dùng nhân sâm hàng thế kỉ để làm cải thiện sức khỏe trước khi các thành tựu khoa học được hình thành và phát triền vì mục đích y tế. Nhưng vẫn chưa có nghiên cứu chất lượng nào về việc nhân sâm có thực sự hiệu nghiệm. Trong một cuộc tổng kết nghiên cứu về nhân sâm trước năm 2010 đã chỉ ra rằng không có bằng chứng thuyết phục việc nhân sâm có tác dụng đối với não bộ của con người. Cho đến mãi 4 năm sau thì các nhà khoa học vẫn chưa chấp nhận các bằng chứng được tìm thấy là đáng tin cậy và xác đáng. Nhưng có một thứ mà bạn có thể tin, trong số nhiều sản phẩm được dán nhãn làm từ nhân sâm được bán tại các chuỗi cửa hàng lớn thì theo các nhà khoa học nghiên cứu, kiểm tra thành phần thì không hề có một chút nhân sâm nào trong đó cả, cho nên bạn hãy cẩn thận về việc này trước khi tin dùng một sản phẩm nào đó từ nhân sâm.

Vì vậy hãy cân nhắc trước những lời khuyên vì bạn không biết rằng đó có thật sự thích hợp và tốt cho sức khỏe của bạn không. Hãy luôn tìm hiểu kỹ trước khi quyết định bạn nhé.

 LƯU NGUYỄN

BÀI VIẾT HỮU ÍCH