logo

Ít ai biết rằng, ngoài là chính trị gia nổi tiếng lẫy lừng, tổng thống Nga Putin – một trong những người đàn ông quyền lực nhất thế giới còn là cao thủ Judo từ khi lên 13 tuổi. Rèn luyện đều đặn cả thể lực và trí lực, đây chính là công thức xây dựng nên 1 trong những vị tổng thống vĩ đại được cả thế giới công nhận.

Đôi nét về tổng thống Nga Putin

Tổng thống Putin là người cực kì yêu thích thể thao và có niềm đam mê đặc biệt với các bộ môn võ thuật như Sambo, Kyokushin Karate. Tổng thống Nga bắt đầu tập luyện từ khi lên 13 tuổi. Ông cực kỳ mê môn võ Judo của Nhật Bản, bộ môn lấy tinh thần dùng nhu thắng cương, đậm triết lý cuộc sống, thiết thực cho việc tự vệ và rèn luyện sức khỏe. 

Hiện tại, ông chính là chủ tịch của Yawara Dojo, võ đường tại Sankt-Peterburg nơi ông từng luyện tập thời trẻ. Mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, ông luôn dành thời gian tới võ đường để tập luyện và dạy võ cho các học trò.

Dù Tổng thống Nga không phải là lãnh đạo thế giới đầu tiên luyện tập Judo nhưng ông là người đầu tiên đạt tới những cấp bậc rất cao trong môn này.

Tuyệt chiêu mà Tổng thống Nga thành thạo nhất đó là đòn Harai Goshi – một kỹ thuật quật ném bằng hôngrất lợi hại của môn judo. Dù đối thủ có to lớn tới đâu nhưng nếu để Putin áp sát thì chỉ với vài ba động tác, ‘địch thủ’ sẽ nằm sàn ngay tức khắc. Ngoài ‘độc chiêu’ Harai Goshi, Putin cũng rất cừ ở kỹ thuật Katame waza, là kỹ thuật khống chế khiến cơ thể đối phương không thể động đậy.

Để có được những thế võ đúng kỹ thuật trong từng chiến thuật, nhà lãnh đạo này đã dành nhiều thời gian để tập luyện thuần thục 3 kĩ năng vàng trong môn Judo là : Di chuyển, giữ thăng bằng và sử dụng đòn bẩy từ hông, vai.

Bậc thầy của các môn võ châu Á

Ngoài Judo, Taekwondo và Karate là 2 bộ môn mà nhà lãnh đạo người Nga đang dốc sức rèn luyện để pháp triển hơn. Ở karate, hệ phái mà ông chọn là Kyokushin. Ở hệ phái này, giới hạn duy nhất trong khi đấu là không được tấn công vào đầu đối phương bằng tay. Đây được coi là một trong những lưu phái mạnh nhất, khốc liệt nhất của Karate. Những chiến thuật trong cách đấu của bộ môn này giúp ông sỡ hữu những đòn đánh bằng tay quyết liệt và táo bạo với nhiều đòn đấu chuyên nghiệp.

Ngoài ra, với những đòn chân linh hoạt của bộ môn Taekwondo ông được cho là một đối thủ đáng gờm có khả năng cận chiến cao trong những giải đấu thực tế.

Năm 2013, ông đã được phong danh dự Cửu đẳng huyền đai, thuộc hàng cao nhất của môn võ Taekwondo, hơn cả cao thủ Taekwondo lừng danh của Mỹ – diễn viên kiêm võ sĩ Chuck Norris (Bát đẳng huyền đai).

Hiện nay, số người đạt tới đẳng cấp Cửu đẳng trên toàn thế giới cũng là hết sức khiêm tốn. Bên cạnh đó ông Putin còn được phong Bát đẳng huyền đai (8 đẳng), đẳng cấp thuộc diện đỉnh cao ở môn võ karate.

Mia Trần

BÀI VIẾT HỮU ÍCH