Trong không khí tưng bừng chào đón năm mới, người người chúc nhau vạn sự như ý, kèm theo lời chúc không thể thiếu một ly rượu hay một cốc bia. Tuy nhiên, thói quen này dễ dẫn đến quá chén gây ngộ độc.
Ăn thức ăn giàu chất béo
Trước khi uống rượu, hãy ăn nhiều một chút các thức ăn giàu chất béo để làm chậm sự hấp thụ rượu vào cơ thể như vài miếng thịt lợn, sữa… Chất xơ cũng là sự lựa chọn tốt, giúp phá vỡ các liên kết của rượu, ngăn không cho rượu chuyển tiếp vào máu. Làm một ly nhỏ dầu ăn, lớp dầu này sẽ phủ toàn bộ lớp lông trong dạ dày, rượu không thấm qua được hoặc rất ít giúp chống say hiệu quả.
Ăn hành lá
Hành lá, hành củ, hành tây… chứa nhiều đường có thể đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất của cơ thể giúp chuyển hoá rượu nhanh nhất.
Tuyệt đối không pha trộn rượu
Mỗi loại rượu có thành phần và liều lượng khác nhau, khi uống lẫn lộn, sẽ dễ làm bạn say hơn. Để tránh say nhanh, nên uống một loại rượu, không nên pha chế nhiều loại với nhau và hơn hết là tránh uống quá nhiều. Việc pha trộn các loại nước ngọt có gas và đồ uống có cồn sẽ làm bạn say nhanh chóng. Vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm chất cồn ngấm vào máu nhanh hơn.
Uống thật nhiều nước
Nên uống nước ngay sau khi uống rượu. Khi uống nhiều rượu đồng nghĩa cơ thể bị mất nước khá nhiều, vậy hãy uống thật nhiều nước kể cả khi không khát. Dù lượng nước nhiều hay ít thì việc này cũng giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất cồn ra khỏi cơ thể qua đường tiểu tiện, làm bạn không bị say khi uống rượu.
Không uống rượu khi bụng đói
Khi bụng đói, lượng axit trong dạ dày tăng lên, khi kết hợp với chất cồn trong rượu, bia sẽ làm bạn dễ say hơn, kèm theo đó là cảm giác nôn nao, khó chịu. Vì vậy, vừa ăn, vừa uống hay ăn một chút lót dạ trước khi uống rượu, bia là cách tốt nhất để đẩy lùi cơn say và giảm bớt tác hại của rượu, bia với sức khỏe cơ thể. Ăn nhiều rau để tránh gây tổn thương gan. Bạn cũng có thể ăn các món được chế biến từ đậu nành để bảo vệ gan.
Nước cà chua
Bí quyết giải rượu với cà chua là lấy 3 đến 4 quả cà chua, ép lấy nước, không cần cho thêm gì cả, uống ngay sau khi đi uống rượu về, bạn sẽ cảm thấy tỉnh người ra ngay. Một cách nữa là buổi sáng hôm sau thức dậy, bạn đừng vội ăn sáng mà hãy uống ngay một cốc nước cà chua cũng sẽ tránh được đau dạ dày, cảm giác đỡ mỏi mệt và kích thích ăn ngon miệng hơn.
Nước cóc ép
Cóc là loại quả chứa nhiều vitamin C nhất, do đó nước cóc ép giải rượu rất tốt. Bạn gọt vỏ, dùng dao cắt chung quanh trái cóc rồi bỏ vào máy ép lấy nước, cho vào một ít muối cho đỡ chua. Chỉ nên uống nước cóc ép ngay sau bữa nhậu, không nên uống vào sáng hôm sau, sẽ không tốt cho dạ dày, nhất là những người bị chứng thừa axít.
Pyn Trần ( Tổng hợp )