logo

Chấn thương trong khi chơi thể thao không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ hiện tại mà đôi khi còn để lại hậu quả lâu dài. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, một vài nguyên tắc giản đơn mà hiệu quả, sau giúp bạn ngăn ngừa được nhiều loại chấn thương khác nhau.

 

Hiểu được nguyên tắc tập luyện 

Tùy thuộc vào môn thể thao mà bạn có kế hoạch tham gia, hãy chắc chắn rằng bạn nắm được các nguyên tắc hoặc quy định đặt ra với bộ môn đó. Nếu chưa hiểu kỹ, bạn có thể tìm đến một số tài liệu hướng dẫn, video và tham gia các buổi luyện tập/thi đấu nếu có. Bạn nên cảm thấy thoải mái và quen thuộc hơn với những gì mình sắp nhập cuộc.

 

Hiểu được khả năng của bản thân

Bạn không phải vận động viên chuyên nghiệp, và thậm chí những vận động viên chuyên nghiệp cũng có những giới hạn không thể vượt qua. Chấn thương rất dễ xảy ra nếu thể chất của bạn không đáp ứng được yêu cầu luyện tập. Vì vậy, hãy chọn cho mình những phương thức tập luyện nào mà bạn cảm thấy thoải mái và tự tin nhất.

Mặc đồ bảo vệ nếu có

Bạn nghĩ rằng đồ bảo vệ chỉ dành cho những lúc thi đấu cạnh tranh khốc liệt? Sai hoàn toàn. Ngay cả khi tập luyện một cách vui vẻ với bạn bè, bạn cũng cần đảm bảo mình được trang bị tất cả những gì cần thiết. Tùy từng bộ môn đòi hỏi chúng ta phải sử dụng những đồ bảo vệ khác nhau: găng tay, mũ, bảo vệ răng hoặc đầu gối… Một khi tai nạn xảy ra, bạn sẽ thấy rằng những chiếc mũ bảo hiểm không thời trang chút nào sẽ là cứu cánh quan trọng của bạn đấy.

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra lại những đồ bảo vệ này để tránh hỏng hóc và chắc chắn được sự an toàn khi sử dụng.

 

Khởi động kỹ

Việc chơi thể thao đòi hỏi cả một quá trình khởi động kỹ lưỡng để làm nóng cơ thể. Bạn cần phải kéo giãn người, thực hiện một số bài tập tim mạch hoặc chạy nhảy vài phút để tránh bị đột quỵ trong lúc tập. Khi học đại học, giáo viên hướng dẫn đã bắt lũ sinh viên lười vận động chúng tôi khởi động cơ thể trong tận 20 phút, và chúng tôi đã chơi thể thao trong 3 tiếng sau đó mà không đau cơ. Hiệu quả đấy chứ?

Không tập quá sức

Nếu luyện tập vượt quá sức chịu đựng của cơ thể, bạn sẽ dễ bị đau cũng như gặp chấn thương khi hoạt động không còn chính xác. Nếu cơn đau xảy ra, hãy ngừng chơi thể thao và đảm bảo rằng bạn sẽ chỉ tiếp tục tập khi cơ thể đã ổn định trở lại.

 

Luyện tập đều đặn

Đây là phương pháp ngăn ngừa chấn thương hữu hiệu nhất. Khi bạn đã quen với cường độ tập luyện và các nguyên tắc chơi thể thao, bạn sẽ hạn chế được những rủi ro chấn thương hay xảy ra. Việc tập luyện thường xuyên cũng khiến cơ thể bạn thích nghi tốt hơn nên những cơn đau cơ nhẹ cũng khó có cơ hội gây phiền phức cho bạn.

Minh Vũ

BÀI VIẾT HỮU ÍCH