logo

Các món ăn béo ngậy, nhiều dầu mỡ cùng tinh bột không những khiến cho dạ dày của bạn có cảm giác đầy hơi, chướng bụng vô cùng khó chịu. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này để có thể phòng tránh chúng một cách hiệu quả nhất.

Vì đâu dạ dày dễ bị chướng bụng ngày Tết?

Những ngày Tết, lịch sinh hoạt của chúng ta bị đảo lộn, thức khuya, dậy muộn, gộp bữa sáng vào bữa trưa hoặc nhiều bữa ăn không diễn ra đúng giờ.

Các thực phẩm ngày Tết cũng thường rất khó tiêu: bánh chưng, giò chả, các món chiên xào nhiều dầu mỡ, trong khi các món rau củ, hoa quả thanh mát lại hạn chế.

Các loại bánh kẹo, nước ngọt có gas, rượu bia và các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng góp phần khiến chúng ta bị đầy hơi, khó tiêu.

Trong các bữa ăn, chúng ta cũng thường vui vẻ trò chuyện với người thân, vì vậy không tập trung ăn chậm, nhai kỹ, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và gây sức ép lên dạ dày.

Cần làm gì để xua tan nỗi lo chướng bụng ngày Tết?

Dù có bận rộn tham dự nhiều cuộc họp mặt gia đình cũng như bạn bè, hãy cố gắng sắp xếp thời gian ăn uống đúng giờ và sinh hoạt điều độ.

Hình thành thói quen ăn chậm, nhai kỹ, vừa giúp bạn tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, vừa có cảm giác no nhanh hơn, tránh tình trạng hấp thụ thực phẩm nhiều hơn.

Cân đối các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất trong bữa ăn, tăng các loại rau xanh, hoa quả cũng như giảm bớt các chất đường, chất béo và đồ uống có gas, chất kích thích.

Khi bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, nên tránh các loại thực phẩm có độ ngọt cao như bánh kẹo, sữa, mạch nha, các loại đồ ăn như dưa muối, pho mát…

Vận động cơ thể phù hợp. Bạn sẽ chẳng thể nào tránh được việc đầy bụng nếu cứ đi ngủ ngay sau khi đã ăn no. Tốt nhất, đừng bỏ qua lịch luyện tập thể dục thể thao của bạn vào dịp Tết, bởi đây là cách tốt nhất để giúp cơ thể bạn luôn luôn khỏe mạnh Gừng: Chỉ cần một cốc trà gừng hoặc giã chút gừng uống với nước ấm, cảm giác khó chịu khi bị đầy hơn sẽ nhanh chóng biến mất.

Làm sao để dạ dày “dễ thở” hơn?

Sữa chua: Là thực phẩm hỗ trợ rất tốt cho tiêu hóa, sữa chua sẽ giảm thiểu chứng chướng bụng bởi những vi khuẩn có lợi giúp thúc đẩy quá trình tiêu thụ các thực phẩm trong dạ dày.

Táo: Nguyên nhân khiến táo trở thành loại quả có lợi cho tiêu hóa bởi chúng có chứa các chất pectin, protopectin cũng như chất xơ, cho phép điều chỉnh hoạt động tiêu hóa của ruột.

Bạc hà: Cũng giống như trà gừng, trà bạc hà mang đến lợi ích lớn cho việc điều trị các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, công dụng mang lại cũng tương tự khi bạn pha vài giọt dầu bạc hà với nước ấm.

Nước chanh: Chanh và các loại quả họ bưởi đều có chứa các chất nhuận tràng và giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Uống một cốc nước chanh ấm hoặc ăn một múi bưởi sau mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn giảm đi cảm giác đầy hơi khó chịu ngay lập tức

BÀI VIẾT HỮU ÍCH