logo

Muay Thái được xem là môn thể thao có cường độ tập luyện rất cao. Khi tập luyện bộ môn này, bạn có thể đốt 1000 calories mỗi giờ và có thể giảm cân hiệu quả nhanh chóng. Với 3 bài tập Muay Thái cơ bản cho người mới bắt đầu, Muay Thái chắc chắn sẽ mang lại nhiều sự hứng khởi và là chìa khóa vàng giúp bạn sở hữu vóc dáng hoàn hảo.

Muay Thái chính là môn võ cổ truyền của đất nước Chùa Vàng Thái Lan đã xuất hiện từ rất lâu đời. Người ta thường nghĩ về Muay Thái như là một môn võ thuật có kỹ thuật chiến đấu mạnh bạo hay còn gọi là “nghệ thuật bát chi”: chiến đấu bằng tay, chân, gối, chỏ với nguên tắc ra đòn nhanh, dứt điểm nhanh, áp đảo đối phương.

Ảnh: Pinterest

Chính vì phải sử dụng đòn thế nhanh, mạnh, kỹ thuật di chuyển tốt, cường độ tập luyện cao… người luyện tập có thể lựa chọn tập Muay Thái như một phương cách giảm cân hiệu quả. Người luyện tập sẽ không cần ăn kiêng nữa mà chỉ cần ăn theo cách cân bằng dinh dưỡng trong tập luyện là có thể giảm từ 10kg-15kg trong khoảng 60 ngày tập luyện Muay Thái.

 Kratae RSiam (Thái Lan) một tên tuổi nổi bật trên sàn đấu Muay Thái sở hữu thân hình nóng bỏng và chiến tích lẫy lừng. Ảnh: 24h

Muay Thái không những có tác dụng giúp người thừa cân giảm cân nhanh chóng mà còn giúp cơ thể rèn luyện sức chịu đựng, tăng cường sự dẻo dai và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Bạn nên bắt đầu ngay với 3 bài tập Muay Thái cơ bản để làm quen và đốt cháy calories nào!

Bắt đầu bằng: Khởi động

Trước khi đi vào tập luyện Muay Thái cơ bản, bạn cũng nên khởi động đúng cách và thực hiện một số động tác nhẹ như xoay vai, xoay người, gập người, xoay hông, xoạc chân…, bởi vì đa số các đòn thế của Muay Thái điều sử dụng sự kết hợp giữa các bộ phận trên cơ thể, việc khởi động sẽ tăng sự dẻo dai cho các bộ phận là điều thật sự cần thiết.

Ảnh: Pense BEM Estar

Bài tập đánh gió

Bài tập đánh gió còn được hiểu rộng hơn là shadow boxing. Bên cạnh vai trò giúp lưu thông máu, vận động các cơ, làm dẻo khớp… bài tập đánh gió còn giúp ôn luyện lại các động tác đã học một cách nhuần nhuyễn hơn và hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. 
Nhiều người thường có những động tác “lười biếng” trong bài tập này. Ở đây không chỉ là “múa tay múa chân” mà bạn phải tưởng tượng trong đầu có một đối thủ đang đứng đối diện. 

Ảnh: Shape Magazine

Thực hiện bài tập đánh gió trong 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút, trong mỗi hiệp bạn đánh gió mỗi kiểu khác nhau.

Hiệp 1: Chú trọng vào di chuyển, đấm thẳng và các đòn tầm xa. Sử dụng đôi chân cách linh hoạt nhất có thể, chỉ dừng khi tung đòn đánh.
Hiệp 2: Bắt đầu sử dụng các đòn đánh tầm gần, đòn gối và đạp trước. Vẫn chú tâm vào bộ pháp nhưng dùng đòn thế đa dạng hơn hiệp đầu.
Hiệp 3: Sử dụng đòn thế tùy ý, ít di chuyển hơn hai hiệp trước, tập trung vào đòn chỏ, gối, đạp trước và cả các thế phòng tủ.

Tập luyện với bao cát

Là người mới tập Muay Thái, bạn nên tập trung vào những đòn chân vì trong thi đấu thực tế, những đòn chân được tung ra nhiều hơn là gối-chỏ.

Bắt đầu với 50 cú đá đạp trước với cả hai chân, cú đá của bạn dùng để dừng chuyển động của bao cát chứ không phải để đẩy bao đi. Đây là sai lầm thường thấy của người tập không bài bản, chỉ muốn “đẩy” bao cho rung lắc càng mạnh càng tốt và không tạo được lực trong đòn đánh.

Tiếp đó là 100 cú đá vòng cầu (mỗi chân 50 cái), tung hết lực trong từng cú đá, tấn công ở cả ba tầm đánh (cao, trung, thấp).

Cuối cùng là 5 hiệp đấm bao tự do, mỗi hiệp 3 phút. Chú ý không chỉ đánh theo một đòn liên hoàn (combo), nên đa dạng các đòn đánh vì nếu quen theo một lối đánh duy nhất sẽ giúp đối thủ dễ “bắt bài” bạn trong thi đấu.

Ảnh: playfit.es

Đòn đá trước (Teep Kick)

Bài tập đòn đá trước của Muay Thái không chỉ phổ biến trong võ đối kháng MMA mà còn hiệu quả, dễ học, giúp ích trong những tình huống tự vệ. Hiểu theo cách đơn giản nhất, Teep Kick là cú ra chân đạp trực diện, chủ yếu nhắm vào phần bụng - ngực của đối thủ. Đòn đá này có thể cản thế tấn công và đẩy đối thủ ra xa; gây rối loạn nhịp độ tấn công của đối thủ, đồng thời tránh cho bản thân bị thương khi đối thủ lao vào áp sát. Do vậy, nó được đánh giá cao về khả năng tự vệ, phòng thủ. 

Ảnh: Pinterest

Hãy luyện tập các bài Muay Thái cơ bản này một cách nghiêm túc và đúng kỹ thuật, bạn sẽ không bị chấn thương mà còn giảm cân hiệu quả và nhanh chóng.

Quốc Phong (CALIPSO)

Xem thêm:

1. 10 tác dụng của tập Yoga đối với cơ thể mà bạn không ngờ tới

2. Cardio giảm cân là gì? Các bài tập cardio đốt mỡ hiệu quả nhất

3. Tham gia lớp học dance ngay tại Califfornia

4 Sexy dance và những lợi ích thú vị mà bạn không thể bỏ lỡ

5. Cardio workout và những lưu ý khi luyện tập mà bạn nên biết

BÀI VIẾT HỮU ÍCH