logo

 

Bạn thích đi giày cao gót nhưng thấy đau chân và lưng? Nhưng nếu biết chúng không chỉ giúp bạn đẹp hơn mà còn giúp giảm cân thì có thể bạn sẽ cân nhắc việc mang chúng mỗi ngày.

Giày cao gót có thể đóng một vai trò trong việc hình thành cơ bắp chân của bạn, theo một nghiên cứu được công bố trong năm 2010 "Biology Letters." Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng một gót thấp - 1,5 inch hoặc nhỏ hơn - kích hoạt các cơ bụng chân cải thiện cơ bắp và sức mạnh. Giày cao gót cũng có thể làm thay đổi tư thế cơ thể, làm cho cơ bắp của bạn làm việc chăm chỉ hơn để duy trì một tư thế đứng thẳng và tăng cường cơ bắp trong quá trình này. Tuy nhiên, đôi giày cao gót quá cao có thể có một hiệu ứng ngược, làm suy yếu chân và mắt cá chân của bạn.

Nếu đi giày cao gót 4 – 6 cm

giày cao gót 4-6cm

Theo các chuyên gia sức khỏe ở Đại học Havard (Mỹ), đi giày cao gót 4 – 6 cm có tác dụng giảm cân. Khi đi loại giày cao gót này, lượng mỡ ở vùng thắt lưng được chuyển hóa nhanh hơn làm vòng eo của bạn nhỏ đi và trở nên quyến rũ. Nhưng rắc rối lớn nhất khi đi loại giày này là áp lực ở lưng tăng lên khiến bạn hay có cảm giác đau lưng khi phải đi giày trong thời gian dài.

Giải pháp:  Bạn nên ngủ trên chiếc nệm êm ái để giảm áp lực cho lưng. Ngoài ra, khi cơ lưng bị căng cứng do đi giày cao gót, khí lạnh rất dễ xâm nhập vào bàng quang khiến bạn cảm thấy lạnh ở chân tay, dẫn đến khả năng miễn dịch giảm. Gặp trường hợp đó, các chuyên gia khuyên bạn không nên đeo thắt lưng để giảm sự căng cứng cho cơ.

Nếu đi giày cao gót 6 - 8 cm

Khi đi loại giày cao gót này, trọng tâm của cơ thể bạn đương nhiên sẽ thay đổi. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu đi giày cao 7 cm trong 2 giờ đồng hồ thì độ căng cứng ở cổ sẽ tăng thêm 22%. Các chuyên gia sức khỏe khuyên những người thường xuyên phải làm việc với máy vi tính không nên đi loại giày cao gót 6 – 8 cm vì như vậy sẽ làm bạn ngày càng thấy đau ở cổ.

giày cao gót giảm cân

Giải pháp:  Bạn nên bỏ chân ra khỏi giày sau khi đã đi khoảng 2 giờ đồng hồ, để chân “nghỉ ngơi” 15 phút và nhẹ nhàng massage bàn chân để làm giảm sự co cứng các cơ, chú ý xoa bóp nhiều ở huyệt Dũng Tuyền nằm trên gan bàn chân (nếu chia khoảng cách từ ngón chân trỏ tới gót chân làm 5 phần thì huyệt Dũng Tuyền là điểm lõm nằm cách ngón chân trỏ 2/5 khoảng cách đó).

Nếu đi giày cao gót trên 8 cm

Đi giày cao gót từ 8 cm trở lên sẽ làm trọng tâm của cơ thể bạn thay đổi liên tục khi bạn di chuyển. Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế của Đại học Temple (Mỹ) đã nghiên cứu và phát hiện những phụ nữ thường xuyên đi giày cao gót từ 8 cm trở lên hay bị đau dây thần kinh, đau mắt, áp lực trên võng mạc mắt tăng 25%.

giày cao gót 8cm

Giải pháp:  Nếu bạn thực sự thích cảm giác được sải bước trên những đôi giày cao gót loại này thì các chuyên gia khuyên bạn nhất định phải ăn nhiều rau xanh có chứa hàm lượng vitamin A lớn để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho mắt, tránh tình trạng thị lực giảm sút sau những giờ làm việc căng thẳng. Ngoài ra, không nên đeo kính áp tròng khi đang đi những đôi giày “siêu cao gót” để hạn chế đau dây thần kinh mắt

Cao gót an toàn

Một nghiên cứu được công bố trên "Tạp chí Sinh cơ học" năm 2012 thấy rằng đi giày cao gót thay đổi dáng đi và cơ bắp kiểm soát đáng kể, do đi giày cao gót trong mọi thời gian có thể thay đổi tư thế và sự cân bằng của bạn. Tuy nhiên lời khuyên nữa là nên mang theo một đôi giày đế bệt để thay  thế sau khoảng thời gian mang giày cao gót thường xuyên . Khi bạn cởi giày, mất một vài phút để duỗi chân và chà đế giày để giảm bớt căng thẳng và ngăn chặn cơn đau.

Giáng Ngọc ( tổng hợp )

BÀI VIẾT HỮU ÍCH