logo

Ngày nay, khi phòng tập tràn ngập những máy móc hiện đại, tạ tay trở nên lạc lõng. Tuy nhiên, có thể bạn đã đánh giá thấp những lợi ích của chúng chăng?

Mang lại hiệu quả tập luyện lớn

Không giống như máy tập, tạ tay không cố định cho chỉ một bài tập. Điều đó có nghĩa là bạn không cần phải nâng hoặc kéo chúng chỉ theo một hướng. Bởi cơ thể bạn cần phải hoạt động để nâng tạ cũng như kiểm soát các chuyển động, cơ bắp bạn sẽ cân bằng hơn cũng như tập trung toàn bộ các bộ phận để kiểm soát hoạt động, vì vậy với mỗi động tác, bạn sẽ tập được nhiều hơn một nhóm cơ.

tập tạ tay hiệu quả

Giữ cơ thể thăng bằng

Tạ tay không chỉ tác động tới nhiều nhóm cơ cùng một lúc mà giúp chúng hoạt động cùng nhau – điều rất quan trọng đối với sự cân bằng và phối hợp. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thực hiện các bài tập với tạ tay có thể cải thiện cân bằng cơ thể gấp đôi so với những người thực hiện các bài tập tương tự đối với máy.

Đốt cháy lượng calo đáng kể

Bạn càng tập nhiều cơ bắp khác nhau trong một bài tập, bạn càng đốt cháy được nhiều calo hơn nhằm giảm cân nhanh chóng. Và tạ tay cũng giúp bạn thực hiện các chuyển động phức tạp tác động đến cơ thể bạn cùng một lúc. Hãy nghĩ về bài tập đẩy tạ qua đầu: Bằng các tác động tới chân, cột sống, tay và vai của bạn, lượng calo bạn đốt cháy là vô cùng đáng kể và giảm cân là điều tất yếu.

Giúp bạn khỏe mạnh hơn

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người thực hiện squat với tạ tay sẽ kích hoạt các cơ ở chân nhiều hơn tới 43% so với tập bằng máy squat. Ngoài ra, các bài tập tạ tay kích hoạt một phản ứng nội tiết tố lớn hơn bài tập tương tự trên máy và phản ứng nội tiết tố đó sẽ ra lệnh cho cơ bắp của bạn tái tạo sau mỗi lần luyện tập từ đó giúp cơ bắp săn chắc và giảm cân nhanh hơn.

tập tạ tay linh hoạt

Không tốn diện tích sử dụng

Bạn có đủ tiền mua cả tá máy tập không? Hoặc để toàn bộ chúng trong nhà mình? Chắc chắn là không rồi. Tuy nhiên, một vài quả tạ thì lại hoàn toàn khả thi. Để tiết kiệm tiền bạc và không gian, hãy xem xét việc mua một cặp tạ tay có thể điều chỉnh trọng lượng. Một bộ tạ có thể từ 1 cho tới 10 triệu và có thể lên tới 15 quả tạ trong một bộ.

Giảm rủi ro thương tích

Tạ tay thường xuyên thách thức sự thăng bằng cơ thể bạn, và chúng buộc bạn phải tập luyện và tăng cường ổn định cơ bắp – việc đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cơ thể và giữ cho khớp xương ở một vị trí thích hợp. Nếu bạn nâng tạ ngực, bạn sẽ ngay lập tức biết được tay nào của bạn yếu hơn và bên tay khỏe hơn của bạn sẽ bù đắp ngay lượng sức mạnh cần có trong khi tập máy sẽ chỉ dễ khiến tay yếu hơn của bạn bị đau cơ.

Tạ Tay Không có giới hạn

Tạ tay được coi là công cụ tập thể dụng đa năng nhất. Tất cả bạn cần là tạ và một vài mét vuông không gian để tập. Bạn có thể thực hiện hàng trăm hoặc hàng nghìn bài tập để tăng cường mọi cơ bắp trong cơ thể của bạn. Với bộ tạ và những bài tập đúng, giảm cân chỉ là chuyện nhỏ.  

Minh Vũ (Tổng hợp)

Ảnh Phạm Hoài Nam

BÀI VIẾT HỮU ÍCH