logo

Nhiều người vì muốn giảm cân nhanh chóng mà không cần phải ăn kiêng hay tập luyện khổ cực, đã tự tìm đến các loại thuốc giảm cân cấp tốc qua những lời quảng cáo “bùi tai” trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, vì thiếu kiến thức và sử dụng thuốc một cách mù quáng mà đa số các trường hợp đều lợi bất cập hại, gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Dưới đây là những chia sẻ của HLV California Fitness & Yoga Center về những tác dụng thật sự của thuốc giảm cân. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi bạn quyết định có sử dụng hay không nhé.

Muốn giảm cân nhanh chóng mà không cần phải ăn kiêng hay tập luyện khổ cực, nhiều người tìm đến các loại thuốc giảm cân cấp tốc

Nguồn: weightlosspeak.com

Nguyên tắc hoạt động của thuốc giảm cân và những tác dụng phụ đi kèm

Các loại thuốc giảm cân chủ yếu hoạt động bằng cách tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và những bộ phận có liên quan nhằm giảm sự hấp thu các chất và gây cảm giác chán ăn cho người sử dụng. Nhờ đó, nó sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng trong cơ thể và giúp giảm cân.

Hiện nay, trên thị trường có tới hơn 100 nhãn hiệu thuốc giảm cân được lưu hành. Thuốc giảm cân có thể chia thành 3 loại chính là thuốc làm no ống tiêu hóa, thuốc tăng cường chuyển hóa các chất gây béo trong cơ thể và thuốc gây chán ăn. Với những đặc trưng như trên, mỗi loại thuốc có một nguyên tắc hoạt động khác nhau, tuy nhiên, tất cả các loại thuốc này đều gây ra những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm đối với sức khỏe của chúng ta.

Các loại thuốc giảm cân chủ yếu hoạt động bằng cách tác động trực tiếp vào hệ tiêu hóa và những bộ phận có liên quan nhằm giảm sự hấp thu các chất và gây cảm giác chán ăn cho người sử dụng

Nguồn: healthline.com

  • Thuốc gây chán ăn là loại thuốc chứa amphetamin hoặc các dẫn chất tương tự như benzedrine, phenamin, mirapront N, isoméride, didrex, anorex, tepanil, adifax, pondéral... Khi uống loại thuốc này, các chất trên sẽ tác động lên hệ thân kinh trung ương làm mất cảm giác đói, ăn mất ngon, chán ăn, mất ngủ… Điều này sẽ dẫn đến hệ quả là làm giảm khẩu phần ăn và giảm cân.

Đây là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất, tuy nhiên lại gây ra những tác dụng phụ cực nguy hiểm. Nếu chúng ta quá lạm dụng, nó có thể gây nghiện, từ đó dẫn tới việc sử dụng ma túy. Khi ngưng dùng, các bạn có thể rơi vào trạng thái rối loạn tâm lý, chán nản, muốn tự tử… Đặc biệt, với những người bị bệnh tim mạch, cao huyết áp, tăng nhãn huyết áp khi sử dụng còn có nguy cơ bị suy tim, mù mắt…

  • Thuốc làm no ống tiêu hóa là loại thuốc giảm cân có chứa các chất sterculia, methylcellulose… Khi sử dụng loại thuốc này, các chất trên sẽ không hấp thu vào máu mà nằm trong lòng ruột, hút nước, trương nở và tạo nên cảm giác đầy bụng khiến chúng ta không cảm thấy đói, nhờ đó mà giảm khẩu phần ăn. Tuy nhiên, thuốc làm no ống tiêu hóa gây ra các tác dụng phụ như trướng bụng, đầy hơi. Những người mắc chứng hẹp đường tiêu hóa, chứng to kết tràng có thể bị tắc ruột khi sử dụng loại thuốc này.
  • Thuốc tăng cường chuyển hóa các chất gây béo có chứa nội tiết tố tuyến giáp thyroxin, là một chất có khả năng làm gia tăng chuyển hóa chất béo bên trong các tế bào, từ đó giảm đi lượng mỡ thừa trong cơ thể. Tuy nhiên, loại thuốc này chỉ có tác dụng với chứng béo phì do thiếu lượng thyroxin gây ra. Việc sử dụng bừa bãi không chỉ vô tác dụng mà còn gây nguy hại cho tim, làm ức chế chức năng tuyến giáp, gây bướu cổ…

Nguyên tắc vàng khi giảm cân

Các nhà khoa học Mỹ đã chứng minh, chính sự hình thành, tích tụ mỡ trắng quá mức trong cơ thể là thủ phạm của thừa cân, béo phì. Do vậy, giảm cân an toàn cần “3 nguyên tắc vàng” là chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và sử dụng các hoạt chất sinh học thiên nhiên được chứng minh có tác dụng giảm tích tụ và tăng ly giải mỡ trắng.

giảm cân an toàn cần “3 nguyên tắc vàng” là chế độ dinh dưỡng phù hợp, tăng cường vận động và sử dụng các hoạt chất sinh học thiên nhiên

Nguồn: hollandandbarrett.ae

Theo khuyến cáo, mỗi người có thể giảm tối đa 10% trọng lượng cơ thể trong 1 tháng, nhưng an toàn nhất là chỉ nên giảm 5%. Trung bình, về năng lượng cần đảm bảo khoảng 1.400 - 1.600 Kcal/ngày và đủ các nhóm dưỡng chất để duy trì hoạt động. Kết hợp hoạt động thể lực vừa sức 30 phút/ngày, 5 buổi/tuần.

Nếu thực sự có nhu cầu và phải nhờ đến sự hỗ trợ của thuốc giảm cân thì tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên gia dinh dưỡng để được kiểm tra một cách chính xác và toàn diện về thể trạng cũng như các bệnh lý khác nếu có. Sau đó hãy dùng thuốc theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc giảm cân nhanh bên ngoài hay áp dụng các bài thuốc “dân gian”, “truyền miệng” chưa được kiểm chứng khoa học nhé.

Thuỷ Trúc (Calipso)

XEM THÊM: CÓ BAO NHIÊU PHƯƠNG PHÁP GIẢM CÂN "HOT" NHẤT HIỆN NAY?

BÀI VIẾT HỮU ÍCH