logo

Theo chuyên gia Sammy Margo, tác giả quyển Cẩm nang giúp ngủ ngon, bạn rất dễ mắc phải các nguy cơ tăng cân không kiểm soát vì thiếu ngủ. Làm thế nào để tránh những rắc rối về cân nặng do giấc ngủ mang lại?

Bạn trăn trở suy nghĩ cho dự án mới? Bạn cầm cự trắng đêm bằng cafe để hoàn tất công việc? Hay chỉ đơn giản là bạn thức khuya để xem xong tập phim yêu thích hay quyển tiểu thuyết yêu thích? Bạn thức dậy mệt mỏi và bỏ mặc nguy cơ tăng cân không tưởng của nước tăng lực và bánh ngọt để đủ năng lượng học tập và làm việc? Làm sao để thoát vòng lẩn quẩn đầy khó chịu này?

Điều gì xảy đến khi bạn thiếu ngủ?

Thiếu năng lượng: Thiếu ngủ, mất ngủ làm giảm khả năng tạo ra chất Glycogen – thành phần chính giúp tạo ra nguồn năng lượng cho các hoạt động hằng ngày. Phản xạ kém: Nghiên cứu đã cho thấy rằng các vận động viên ngủ không đủ giấc thường không đưa ra được những quyết định bức phá, thiếu nhanh nhạy và chính xác hơn bình thường.

Thay đổi hóc môn: Ngủ không đủ giấc làm gia tăng hóc-môn cortisol – 1 loại hóc-môn thường được sản sinh ra do stress làm chậm đi quá trình hồi phục, tăng nguy cơ chấn thương, và gây suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, nó còn kiềm hãm sự phát triển của các hóc-môn khác có lợi cho sức khỏe.

Giấc ngủ ngon giúp bạn năng động hơn

Trong 1 nghiên cứu năm 2011 thử nghiệm trên các vận động viên bóng rổ trường ĐH Standford cho thấy rằng các vận động viên ngủ đủ 7 – 8 tiếng/ ngày nhanh nhạy hơn trước đây 5%, phản xạ nhanh hơn và cũng hạnh phúc hơn. Nếu bạn mong muốn trở nên tràn đầy năng lượng, hãy ngủ đủ giấc. Hãy tranh thủ chợp mắt vào buổi trưa nếu có thể. Tuy nhiên, đừng ngủ trưa sau 4 giờ chiều vì nó sẽ gây khó khăn cho giấc ngủ vào buổi tối hôm đó.

Làm gì để ngủ ngon mỗi ngày?

  1. Thức dậy đúng giờ và đều đặn: Hãy cố duy trì và giữ vững thời gian đi ngủ và thức dậy hợp lý trong tuần.
  2. Phơi mình trong nắng sớm: Nắng sớm trước 8 giờ sáng sẽ giúp bạn điều chỉnh lại nhịp sinh học của mình hiệu quả.
  3. Kiểm soát lượng caffein dung nạp: Xem xét và cân nhắc lượng caffein trong cà phê và trà xanh mà bạn dùng mỗi ngày để vẫn luôn tỉnh táo mà không mất ngủ vào đêm.
  4. Nói không với bia, rượu: Thức uống có cồn khiến bạn dấn sâu vào giấc ngủ không kiểm soát gây suy giảm trí nhớ và hại cho gan, thận.
  5. Ăn uống thích hợp: Gà tây, sữa ấm, mật ong,... là các loại thực phẩm giúp an giấc, ngủ ngon. Ngoài ra, chuối cũng rất tốt cho giấc ngủ với lượng lớn Ma nhê, melatonin và serotonin.
  6. Tắt các thiết bị điện tử: Điện thoại, máy tính bảng phát ra ánh sáng xanh gây ức chế sự hình thành melatonin – hóc-môn gây buồn ngủ. Vì thế, hãy tắt nguồn các thiết bị điện tử không cần thiết hoặc để chúng ta khỏi giường ngủ của bạn vào ban đêm.
  7. Thử các thói quen trên giường ngủ: Hãy luyện tập các thói quen có ích cho giấc ngủ như ngâm mình trong bồn nước ấm, đọc sách, nghe nhạc thính phòng,...
  8. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: 25 đến 27 độ là nhiệt độ phù hợp nhất cho giấc ngủ, không quá nóng, cũng không quá lạnh. Bố trí phòng ngủ với màn che để không ảnh hưởng đến giấc ngủ. Hoặc không, bạn có thể dùng mặt nạ che mắt khi ngủ.

Mia Trần

BÀI VIẾT HỮU ÍCH