logo

Muay Thái là một trong những môn võ truyền thống lâu đời của Thái Lan được áp dụng tại một số nước Châu Á. Ngày nay Muay Thái  không chỉ là môn thể thao thi đấu mà còn là phương pháp giảm cân, rèn luyện chăm sóc sức khỏe được nhiều người lựa chọn. Cùng CFYC tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến môn võ này qua bài viết sau đây. 

1. Muay Thái là gì? Bắt nguồn từ đâu 

Môn võ cổ truyền của thái lan chính là muay thái.Muay Thái chính là một môn võ cổ truyền của Thái Lan

Muay Thái chính là một môn võ cổ truyền của Thái Lan với lịch sử lâu đời người ta còn gọi nó là quyền Thái. Đây là môn võ phổ biến tại Thái Lan xuất xứ từ những năm 1500. Muay Thái là môn võ mang đầy tính tôn giáo cũng như yếu tố tâm linh, tôn sư trọng đạo và văn hóa của người Thái. 

Thời xưa người Thái coi Quyền Thái giống như một thứ vũ khí sống còn. Nó cũng là hình thức giải trí của Hoàng gia Thái Lan. Ngày nay đây được coi là môn thể thao toàn dân được người Thái áp dụng phổ biến với các giải đấu lớn và võ sư chuyên nghiệp. Tại Việt Nam trong những năm gần đây môn võ này được áp dụng rộng rãi trong việc luyện tập thể thao, giảm cân.

2. Muay Thái có tính tự vệ rất cao 

Muay thái giúp các bạn tăng khả năng tự vệ.
Muay Thái là môn võ mang đến khả năng tự vệ rất cao

Trên thế giới Muay Thái được sử dụng trong các trận đấu như một môn võ thuật tấn công. Môn võ này nổi tiếng với các đòn thế tấn công dựa trên võ thuật, tuy nhiên bạn cũng có thể học được kỹ thuật phản đòn trong Muay tận dụng sức mạnh của đối thủ để giành phần thắng cho mình.

Tập luyện Muay Thái thường xuyên, sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng phản xạ và phản đòn hiệu quả. Không những thế đây còn là môn võ trang bị cho bạn tính tự vệ trước các nguy hiểm rình rập có thể diễn ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống. Qua các bài tập bạn còn học được cách chịu đựng, tăng bản lĩnh và sức bền cho cơ thể. 

3. Muay Thái mang tinh thần tôn sự trọng đạo cao 

Muay thái là môn võ đề cao tinh thần tôn sự trọng đạo.
Muay Thái là môn võ mang tinh thần tôn sự trọng đạo cao

Vì là môn võ truyền thống nên Muay Thái mang đến tình thần tôn sư trọng tạo, tôn vinh tinh thần thượng võ và các lễ nghi. Các võ sĩ không chỉ được học các thế võ mà còn được giáo dục tôn trọng sâu sắc đối với sư phụ, đồng môn và người bề trên.

Đối với người Thái và các võ sĩ Muay thì danh dự luôn là quan tâm được đặt lên hàng đầu cùng với việc giành chiến thắng. Chính vì vậy trước mỗi trận đấu họ luôn thực hiện nghi lễ se đài - Wai Kru thể hiện sự tôn trọng với sư phụ, bạn đấu và tôn kính với môn võ. 

4. Những tín ngưỡng tâm linh của Muay Thái 

Muay thái còn là môn võ liên quan chặt chẽ đến tôn giáo và tín ngưỡng của người Thái.
Muay Thái là một môn thể thao truyền thông liên quan chặt chẽ đến tôn giáo và tín ngưỡng của người Thái

Đối với người Thái tôn giáo tín ngưỡng không chỉ dừng lại ở một nét đẹp văn hóa mà còn là tâm linh. Trước mỗi trận đấu Muay thái người ta sẽ thực hiện các nghi lễ cầu nguyện (Ram Muay) cho sự may mắn của các võ sĩ. Cùng với đó giả buộc đầu và trang phục của võ sĩ đều có ý nghĩa riêng của mình. 

5. Luyện tập Muay Thái 1 giờ sẽ đốt cháy 1000 kalo

1 giờ tập muay thái sẽ giúp các bạn đốt cháy 1000calLuyện tập Muay Thái 1 giờ sẽ đốt cháy 1000 cal

Trong một giờ luyện tập Muay Thái bạn có thể đốt cháy từ 800 đến hơn 1000 cal năng lượng trong cơ thể. Các động tác cùng đòn đánh liên tiếp sẽ khiến lượng mỡ trong cơ thể bị đốt cháy và chuyển hóa thành năng lượng. Cường độ tập liên tục cùng động tác nhanh, mạnh mẽ dứt khoát giúp các nhóm cơ trên cơ thể săn chắc và khỏe mạnh hơn. 

Nhờ việc tập luyện liên tục bạn sẽ không ngừng đổ mồ hôi thải các độc tố từ sâu trong cơ thể qua da ra bên ngoài. Bài tập cũng giúp tăng hoạt động của tim mạch, cải thiện lưu thông máu dưới da và tăng khả năng hô hấp nhờ việc hít thở sâu và đều đặn. 

Luyện tập Muay Thái mang đến các tác dụng cải thiện sức khỏe, tinh thần và giảm cân hiệu quả cho người tập. Bạn có thể tham khảo các lớp dạy và học môn võ này tại CFYC để chăm sóc sức khỏe và giải tỏa căng thẳng sau ngày dài. Hy vọng bài viết đã mang đến các thông tin hữu ích đến quý vị và các bạn.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH