logo

Bài tập yoga cho người mới bắt đầu không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật khó khăn. Tuy nhiên để bắt đầu bạn cần lưu ý đến rất nhiều yếu tố xung quanh liên quan đến bộ môn yoga. Tại bài viết sau đây CFYC sẽ cung cấp 8 lưu ý quan trọng trong bài tập yoga cho người mới bắt đầu đến quý vị và các bạn.  

1. Lựa chọn trường phái yoga phù hợp 

Lưu ý đầu tiên khi thực hiện các bài tập yoga cho người mới bắt đầu là chọn trường phái phù hợp với mình Chọn trường phái và bài tập yoga cho người mới bắt đầu

Lưu ý đầu tiên trong bài tập yoga cho người mới bắt đầu chính là lựa chọn trường phái yoga phù hợp với mình. Tùy vào thể trạng, sở thích, nhu cầu mà bạn có thể chọn các hình thức thể loại yoga khác nhau. Cụ thể hơn bạn có thể chọn yoga trị liệu, yoga thư giãn, hay yoga giảm cân,...

2. Nên tập yoga ở nơi yên tĩnh 

Một lưu ý không thể bỏ qua chính là bạn nên chọn không gian yên tĩnh để thực hiện các bài tập yoga cho người mới bắt đầu. Yoga yêu cầu sự tập trung và chuyên tâm cao độ. Chính vì vậy những nơi yên tĩnh giúp bạn tĩnh tâm hơn, dễ tiếp thu và thực hiện các động tác hơn. 

3. Giữ sự tập trung khi tập yoga 

Nguyên tắc thứ 3 khi thực hiện các bài tập yoga cho người mới bắt đầu là giữ tập trung Nguyên tắc kiên nhẫn và tập trung trong các bài tập yoga cho người mới bắt đầu

Một trong những nguyên tắc của bài tập yoga cho người mới bắt đầu chính là kiên nhẫn và tập trung cao độ. Các bài tập chỉ thực sự mang đến kết quả tốt nhất nếu bạn chuyên tâm vào nó. Đừng để suy nghĩ hay những cảm xúc ảnh hưởng đến việc tập yoga của bạn. Cũng nhờ nguyên tắc này bạn có thể rũ bỏ các ức chế và căng thẳng hàng ngày một cách hiệu quả.

4. Nên khởi động trước khi tập yoga

Trước khi thực hiện bất cứ phương pháp luyện tập nào bạn cũng cần khởi động và làm nóng cơ thể. Đối với các bài tập yoga cho người mới bắt đầu cũng vậy. Trước khi bước vào buổi tập chính thức bạn nên đánh thức cơ thể bằng các động tác khởi động đơn giản như vặn mình, xoay gối, hít thở,...

5. Thời điểm luyện tập trong ngày

Để việc thực hiện các bài tập yoga cho người mới bắt đầu đạt hiệu quả cao, các bạn nên tập vào buổi sáng Sáng sớm là thời điểm hợp lý để các bạn thực hiện các bài tập yoga cho người mới bắt đầu

Thời điểm thực hiện các bài tập yoga cho người mới bắt đầu chính là sáng sớm. Buổi sáng là thời điểm vàng cho việc luyện yoga. Vào thời gian này không khí trong lành, mát mẻ, cơ thể khoan khoái. Không khí sáng sớm cùng các động tác yoga sẽ giúp bạn khởi động ngày mới tràn đầy năng lượng và lạc quan.

6. Nên có người hướng dẫn 

Cũng giống như gym hay dance bạn cần có người hướng dẫn khi mới bắt đầu thực hiện các bài tập yoga cho người mới bắt đầu. Huấn luyện viên yoga sẽ giúp bạn làm quen với yoga qua các bài tập khởi động, bài tập thở. Điều này giúp bạn tiếp thu các động tác, tư thế một cách dễ dàng hơn. Hạn chế các tổn thương cơ do sai tư thế.

7. Không nên tập những bài tập khó 

Các bài tập yoga cho người mới bắt đầu luôn là các động tác và tư thế đơn giản và cơ bản nhất. Đây cũng là bước nền để bạn làm quen với yoga, cơ thể cần thời gian nhất định để thích nghi với các động tác. Đừng vội vàng tập các động tác khó khi bạn còn chưa nắm bắt được các động tác cơ bản. Điều này rất dễ dẫn đến sai tư thế và gặp phải những chấn thương nghiêm trọng.

8. Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi cho phù hợp 

Chế độ ăn uống ảnh hưởng đến độ hiệu quả của các bài tập yoga cho người mới bắt đầu Kết hợp các bài tập yoga cho người mới bắt đầu và chế độ ăn uống nghỉ ngơi khoa học

Cùng với các bài tập yoga cho người mới bắt đầu thì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi trong quá trình tập yoga cũng cần được chú trọng. Bạn nên tích cực ăn các món ăn thanh đạm, ít dầu mỡ và đường. Đừng ăn đồ ăn cay nóng, chứa các chất kích thích (caffein) và các món ăn mặn.

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cốc, uống nhiều nước. Cùng với đó hãy thư giãn tinh thần và cơ thể thường xuyên, không làm việc quá sức, stress và cáu gắt,... Đừng quên ngủ đủ giấc mỗi ngày, không thức khuya và cố gắng dậy sớm cùng các bài tập yoga mỗi ngày. 

Trên đây là các lưu ý quan trọng trong các bài tập yoga cho người mới bắt đầu mà CFYC cung cấp đến quý vị và các bạn. Bạn có thể trực tiếp trải nghiệm các hiệu quả vượt trội của yoga đến cơ thể, tinh thần và sức khỏe qua các khóa học yoga từ cơ bản đến nâng cao tại CFYC. Hy vọng bài viết đã mang đến các kiến thức hữu ích đến các bạn.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH