logo

 

Sau những buổi tập đầu tiên, hoặc tập bài mới, các cơn đau sau tập luyện bắt đầu làm ta thấy khó chịu. Các HLV gọi đây là cơn đau có ích. Bạn chỉ cần vài liệu pháp là giảm ngay đau cơ và lại bắt đầu chinh phục bài tập.

Giảm nhanh cơn đau sau tập luyện với giấm táo và nước đá

Một phương pháp khác được cho là rất hiệu quả đó là sử dụng mảnh vải thấm giấm táo lên men phủ lên vùng cơ bị đau và để trong vòng 20 phút. Lặp lại mỗi 4 giờ một lần để giảm đau hiệu quả hơn. Chườm đá, tắm nước ấm và lạnh kết hợp cũng có thể giúp giảm đau. Bạn nên thay đổi giữa nước nóng và nước lạnh mỗi 30 giây lên vùng cơ bị đau.

Chú ý cường độ tập luyện

Nếu bạn mới đi tập thì nên tập 30 phút/ ngày, 6 ngày/tuần trong 3 tháng đầu. Nên dành một ngày để nghỉ cho cơ bắp giãn và không bị mỏi do vận động mạnh liên tục. Từ 3- 6 tháng bạn có thể nâng lên thành 1h/ngày và từ 6-12 tháng là 1h30. Những ai tập từ 1-2 năm thì nên tập ít nhất 1h30-2h/ngày và 3-4 ngày/tuần, không nên tập quá nhiều nếu bạn không phải vận động viên thể hình hay định tham gia thi đấu.

Nếu bạn mới tập thì mỗi động tác chỉ nên tập từ 3-4 hiệp, mỗi hiệp từ 10-12 nhịp, giữa mỗi hiệp nghỉ từ 3-4 phút. Tốt nhất là 3 người tập luân phiên nhau. Nếu bạn tập lâu hơn thì có thể tập từ 5-6 hiệp hoặc tuỳ loại cơ chuyên sâu mà có thể 7-8 hiệp hoặc hơn. Nhưng nhớ là cơ bụng giữa hai hiệp chỉ được phép nghỉ từ 30-45 giây vì đây là cơ dễ nguội nhất, ngay cả khi bạn lên múi cũng chưa chắc cơ bụng của bạn đã khoẻ, có thể do bạn quá gầy nên cơ dễ lên mà thôi.

cơn đau sau tập luyện

Chú ý đến chế độ ăn uống

Chú ý đến thực đơn ăn uống cũng là yếu tố quan trọng. Các loại carbonhydrate phức và thức ăn giàu protein cũng nên được đưa vào các bữa ăn sau khi tập luyện. Các loại thịt gia cầm hoặc cá, rau xanh hoặc khoai, gạo lức và bánh mì làm từ lúa mì nguyên hạt là một vài món điển hình. Các chất béo có lợi trong các thức ăn chứa axit béo cũng nên được đưa vào menu của bạn.

Đừng nghỉ quá lâu nếu là người mới tập luyện

Những người mới đi tập thì không nên nghỉ trong ít nhất 3 ngày đến 1 tuần đầu tiên.Đây là giai đoạn quan trọng vì bắt đầu đánh thức các cơ bắp tiềm ẩn của bạn nên phải được kích thích liên tục. Có thể buổi đầu tiên sẽ khiến bạn cảm thấy rất đau và muốn bỏ cuộc nhưng hãy cố lên bởi tuy đau thực nhưng ngày thứ 2 tập sẽ đỡ hơn và nên tập nhẹ hơn một chút. Nếu đau quá thì nên bôi kem giảm đau hoặc cao dán giảm đau Salonpas có bán tại các hiệu thuốc.

Massage

Massage là một cách giảm đau nhanh chóng, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái. Cả hai liệu pháp massage thể thao và massage thư giãn đều có hiệu quả như nhau. Ngoài ra, các bài tập kéo giãn hoặc yoga cũng giúp giảm căng cơ đau và phù cơ.

massage giảm đau sau tập luyện

Tắm nước nóng

Hơi nóng giúp thư giãn các cơ bắp của bạn và thúc đẩy phục hồi chúng sau buổi tập. Do đó, sau buổi tập, không có gì thoải mái và tốt hơn khi bạn được ngâm mình vào nước ấm. Để phòng ngừa sự đau nhức cơ bắp, bạn cũng có thể uống một viên aspirin dạng sủi. Kết thúc việc tắm bằng nước lạnh giúp cơ bắp của bạn săn chắc cũng là cách để bạn thúc đẩy quá trình tuần hoàn máu.

Quỳnh Mai (tổng hợp)

Ảnh Phạm Hoài Nam

BÀI VIẾT HỮU ÍCH