logo

Bạn nghĩ rằng yoga chỉ dành cho người lớn? Trên thực tế, yoga cũng rất tốt cho trẻ em, giúp con bạn có thể học cách bình tĩnh, trở nên ý thức hơn về cơ thể qua hơi thở và khả năng tự kiểm soát.. Dưới đây là 8 lý do bạn nên cho con mình bắt đầu làm quen với yoga.

Yoga giúp trẻ Phát huy sự linh hoạt

Khi những đứa trẻ làm quen với những bài học cơ bản về kéo giãn và hơi thở, chúng sẽ sớm bắt đầu đạt được tính linh hoạt. Điều này rất tốt cho việc ngăn ngừa chấn thương và bong gân khi các em chơi những môn thể thao khác.

Ngủ ngon hơn

The National Sleep Foundation đã phát hiện ra rằng có đến 69% trẻ em dưới 10 tuổi không được ngủ đủ giấc. Ở yoga, sự kết hợp của hơi thở và các động tác giúp trí óc thư giãn và nhờ đó con của bạn sẽ có giấc ngủ sâu hơn.

Tính hòa bình trong Yoga

Một số môn thể thao mang tính cạnh tranh rất cao và điều quan trọng làm sao để dạy một đứa bé thế nào là chiến thắng và thất bại một cách khoan dung. Yoga không chỉ tập trung vào năng lực thể thao của đứa trẻ mà còn hơn thế nữa. Trong yoga, không có sự phân biệt giữa một đứa trẻ bị béo phì, quá gầy hay không đủ nhanh nhạy – yoga dành cho tất cả mọi người. Yoga cũng dạy cho các em về lòng tự trọng – một phẩm chất có xu hướng bị lãng quên trong các môn thể thao khác.

Yoga tăng khả năng giữ bình tĩnh

Đã bao nhiêu lần bạn yêu cầu các con phải đếm đến 10 khi chúng trở nên tức giận? Với yoga, các bé sẽ học cách điều chỉnh hơi thở để giữ được sự bình tĩnh. Hơi thở kết hợp với các động tác và âm nhạc yoga, nó sẽ giúp các bé tập trung hơn và giảm stress khi gặp những vấn đề khó khăn.

Giúp các em vượt qua ADHD (chứng rối loạn tăng động giảm chú ý)

Một nghiên cứu tiến hành tại trường đại học Sydney cho thấy các cậu bé gặp chứng ADHD (Attention-deficit hyperactivity disorder: hành vi hiếu động quá mức đi kèm sự suy giảm khả năng chú ý) đạt nhiều lợi ích từ việc tập yoga. Có một sự cải thiện đáng kể trong hành vi, tính hiếu động và khả năng tập trung. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những lợi ích tương tự.

Mang niềm vui đến cho con trẻ

Yoga dành cho trẻ em cũng được xem là một trò chơi. Chúng có thể bắt chước âm thanh và tư thế của các loài động vật. Những tấm thảm nhiều màu sắc được dùng để các bé cảm thấy hứng thú hơn khi thực hiện các bài tập khác nhau.

Hồi phục sức khoẻ nhanh hơn

Yoga đã được ứng dụng thành công trong việc giúp trẻ em vượt qua những căn bệnh nghiêm trọng. Yoga còn đặc biệt hữu ích giúp cho cơ bắp săn chắc hơn, giảm tình trạng đau cơ dù không được vận động trong thời gian dài. Một bác sĩ chuyên gia tại Bệnh viện Nhi Đồng Montefiore ở New York đã phát hiện ra rằng, yoga giúp các trẻ em vị thành niên đối phó tốt hơn với sự lo lắng. Tuy yoga không thể thay thế những phương pháp trị liệu cần thiết, nhưng khi được sử dụng như là một liệu trình điều trị bổ sung, nó đã được chứng minh hoàn toàn có lợi cho cả trẻ em và người lớn.

Yoga Tăng khả năng tập trung

Rất nhiều tư thế yoga được kết nối với sự cân bằng và sự phối hợp. Để làm được điều này thành công, các em cần phải tập trung. Khả năng tập trung được cải thiện sẽ giúp các em rất nhiều trong các môn học ở trường. Yoga cho trẻ em (và cả người lớn) là phương thuốc tuyệt vời cho tâm hồn và sức khoẻ, đồng thời còn giúp chúng ta xây dựng lòng tự trọng và sự tự tin. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không rủ các bé cùng luyện tập yoga với mình?

Tổng hợp: Thanh Hằng

BÀI VIẾT HỮU ÍCH