logo

Càng gần đến cuối năm, Thùy Trang càng tất bật và chịu nhiều áp lực từ chạy đua để hoàn thành chỉ tiêu công việc đến sắm sửa chuẩn bị cho năm mới. Vì vậy mà hầu hết đều rơi vào trạng thái căng thẳng dẫn đến lo lắng, mất ngủ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ và nhan sắc. Để giúp lấy lại cân bằng và có được giấc ngủ sâu giúp cơ thể hồi phồi và làn da hồng hào mịn màng cùng nhiều lợi ích khác trong những ngày cuối năm, Thùy Trang giới thiệu bài tập yoga 10 phút mang đến giấc ngủ ngon do thầy Shivam Gupta – TT Thể Dục Thể HÌnh & Yoga California hướng dẫn.

Bắt đầu: Bắt đầu với tư thế ngồi hai chân bắt chéo vào nhau. Hai tay chấp trước ngực. Hít sâu vào rồi nhẹ nhàng thở ra bằng mũi. Giữ lưng thẳng, vai và cổ thả lỏng

Động tác 1: Duỗi thẳng hai chân ra phía trước và từ từ kéo hai gót chân chạm mông. Hơi ngà lưng ra phía sau. Chông hai tay xuống sàn. Nhẹ nhàng hít vào và xoay hông sang phải kéo hai gối ép chặt xuống sàn. Thở ra, trở về tư thế ban đầu và thực hiện đổi bên. Lặp lại động tác 15 lần. Cảm nhận sự hoạt động của cơ bụng và hông.

Động tác 2: Bắt chéo hai chân ngồi trên thảm. Lưng giữ thẳng, hơi xiết chặt cơ bụng. Duỗi tay trái lên cao qua khỏi đầu. Hít vào từ từ nghiêng người sang phải đến khi khuỷu tay phải chạm thảm. Mắt nhìn lên. Thở ra trở về tư thế ngồi thẳng lưng. Thực hiện đổi bên. Lặp lại động tác 15 lần. Cố gắng nghiêng người hết mức có thể và cảm giác căng nhẹ ở vùng eo và hông.

Động tác 3: Chuyển sang tư thế nằm đặt lưng trên thảm. Hai tay ôm gối chân phải, nhẹ nhàng kéo gối chân phải đồng thời gập người lên đến khi đầu gối chạm nhẹ vào cầm. Hít vào, từ từ đẩy gối chân phải đặt sang bên trái đồng thời xoay hông sang trái. Dùng tay trái cố định gối phải đồng thời vươn dài tay phải sang bên phải phải. Cảm giác căng vùng cơ liên sườn và vùng vai. Giữ nguyên tư thế trong vòng 3 – 5 giây. Trở về tư thế ban đầu. Đổi bên. Lặp lại động tác từ 12 – 15 lần.

Động tác 4: Từ từ chuyển sang tư thế quỳ trên thảm, nhẹ nhàng gập người về phía trước. Úp mặt xuống sàn thực hiện tư thế em bé. Hai tay thả lỏng để dọc hai bên hông hay vươn dài qua khỏi đầu. Duy trì hơi thở đều đặn khi thực hiện động tác. Giữ nguyên động tác từ 5 – 10 giây.

Những lưu ý của thầy Yoga Shivam Gupta – TTTDTH & Yoga California khi thực hiện động tác:

  • Nên tập các động tác trên giường lúc chuẩn bị ngủ.
  • Thực hiện các động tác chậm rãi. Tránh việc tập luyện quá sức, hãy lắng nghe cơ thể bạn cho đến khi cơ thể bạn hoà nhịp với mỗi động tác. Không nên so sánh với người khác mà hãy luyện tập tuỳ theo khả năng của mình.

  Theo thầy Shivam – TTTDTH & Yoga California, để giấc ngủ đến dễ dàng hơn bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:

  • Duy trì nhịp sinh học: Việc duy trì thói quen ngủ đúng giờ mỗi đêm và thức dậy đúng giờ mỗi sáng giúp đồng hồ sinh học hoạt động hiệu quả và giảm thiểu chứng khó ngủ.
  • Vận động: Thường xuyên vận động giúp sức khoẻ và hệ trao đổi chất hoạt động tốt. Nhờ vậy mà giấc ngủ đến dễ dàng hơn. Tuy nhiên, tránh tập nặng trước khi đi ngủ.
  • Tránh kích thích: Tránh các loại thức uống gây kích thích như trà đậm, cà phê, các loại thức uống có cồn. Các loại thuốc gây mất ngủ. Bạn có thể dùng một ít trà thảo dược như hoa oải hương và hoa cúc giúp ngủ ngon.
  • Tránh ăn quá no: Ăn quá no cũng là một trong những nguyên nhân cản trở giấc ngủ ngon. Tốt nhất không nên ăn sau 7h30 tối.
  • Không gian thoải mái, yên tĩnh: Tiếng ồn là nguyên nhân phổ biến dẫn đến chứng khó ngủ vì vậy hay tạo cho mình không gian yên tĩnh nhất có thể. Tránh quá nhiều ánh sáng và có thể để thêm một ít nến thơm để tăng thư giản
  • Loại bỏ lo lắng: Tắm nước ấm trước khi đi ngủ và dẹp mọi lo lắng bên ngoài phòng ngủ để có giấc ngủ ngon và một cơ thể tràn đầy năng lượng vào buổi sáng hôm sau.

Nguồn: Tạp Chí Thời Trang Trẻ.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH