logo

Một trong những bí quyết giảm cân thường được nhắc đến nhiều nhất là bỏ bữa, nhịn đói. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu những vấn đề nào có thể gây tổn hại đến sức khỏe và cơ thể khi bỏ bữa bạn nhé!

Tất cả chúng đề đều giống nhau trong việc nỗ lực giảm thiểu cân nặng nhanh nhất, bạn thử cố gắng bỏ bữa ăn trưa và bạn nghĩ là mình có thể vượt qua cơn đói bụng kinh khủng cho đến bữa tối. Hoặc bạn làm bữa sáng với một ly nước trái cây ít calorie và cho rằng nó sẽ cung cấp đầy đủ những dinh dưỡng mà bạn không thể lấy từ sữa và các loại ngũ cốc thông thường.

Nguồn: healthydietbase.com

Nhưng sự thật là, việc đối mặt với cơn đói cùng năng lượng cạn kiệt chỉ là phần ngọn của một loạt vấn đề xảy ra đối với cơ thể bạn trong quá trình bỏ qua cả một bữa ăn. Cùng xem thử điều gì đang  thật sự diễn ra nào?

Hạ đường huyết

 Đối với người mới bắt đầu với cách giảm cân này, việc bỏ qua một bữa ăn có thể làm hạ lượng đường trong máu hoặc nếu đó là bữa ăn sáng thì bạn khó mà bước ra khỏi nhà để bắt đầu ngày mới. Đường chính là nguyên liệu để cơ thể bạn hoạt động, nếu không tiêu thụ đủ lượng đường trong một ngày thì mọi cơ quan trong cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng theo, bạn sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và nhìn chung, cơ thể không thể nào khỏe mạnh được.

Tương tự, nếu không được cung cấp nguồn calorie mới, hệ thống cơ thể sẽ tự đưa vào chế độ bị bỏ đói để dự trữ năng lượng. Bởi vì hệ thống trao đổi chất bị chậm lại, nên thức ăn bạn ăn vào lần cuối sẽ không được đốt cháy hiệu quả như bình thường.

Thiếu chất dinh dưỡng

Thêm vào đó, não của bạn sẽ bị tổn thương khi không có nguồn dinh dưỡng cung cấp đầy đủ, ảnh hưởng đến trí lực và cảm xúc, bạn mờ mịt, cáu bẳn và thất thường suốt cả ngày. Khi bạn ăn uống trở lại trong 8 giờ hoặc vài giờ sau đấy thì cơ thể bạn sẽ dần dần trở lại nhẹ nhõm nhưng cũng rất ngắn ngủi.

Sự trao đổi chất trong cơ thể bạn khi đó sẽ duy trì ở mức độ thấp hơn bình thường, vì nó không biết khi nào sẽ được nạp năng lượng tiếp theo và lượng đường trong máu sẽ bị sụt giảm lần nữa, sản sinh ra nguồn năng lượng thấp, hay bị sây sẩm, tình trạng não bộ mờ mịt, cảm giác mơ hồ, không thể tập trung, việc nỗ lực để suy nghĩ cũng gây mệt mỏi chẳng kém gì hoạt động thể chất và tâm trạng thay đổi liên tục trong một ngày.

Nguồn: health.harvard.edu

Trao đổi chất bị suy giảm

Việc bỏ qua bữa ăn không chỉ khiến cơ thể bạn chuyển sang tiêu thụ nguồn năng lượng từ cơ bắp, khiến cho hệ trao đổi chất bị suy giảm và phá hủy năng lượng trong cơ thể. Bỏ bữa không chỉ gây thiệt hại cho hệ thống cơ thể bạn mà còn chống lại bạn, khiến cho hệ thống trao đổi chất bị chậm lại và gây ra những cơn đói rất khó để chịu đựng. Liệu đây có phải là một chiến lược thông minh và là bí quyết giảm cân hiệu quả?

Phương pháp đúng là gì?

Thay vào đó hãy giảm cân bằng cách chia nhỏ những bữa ăn và ăn những bữa ăn tốt cho sức khỏe hơn trong ngày. Hãy đảm bảo rằng thực phẩm bạn ăn vào cơ thể thể chứa hàm lượng và giàu chất dinh dưỡng như protein hàm lượng thấp kết hợp với carbohydrate từ ngũ cốc và một số chất béo không bão hòa.

Nguồn: lemoinefamilykitchen.com

Bạn cũng nên tăng cường tập luyện để đốt cháy nhiều calo hơn. Dần giảm cân từ từ bằng cách vẫn giữ nguyên lượng thức ăn nạp vào cơ thể đồng nghĩa với việc hệ thống bạn sẽ hầu như không nhận thấy sự khác biệt - và bạn cũng sẽ ít bị khổ sở hơn trong quá trình cắt giảm cân nặng này nhé. Hãy lựa chọn bí quyết giảm cân khoa học và kiên trì thực hiện chúng. Chúc bạn có một kết quả như ý!

Phương Thảo (CALIPSO)

Xem thêm: PHÂN BIỆT GIỮA VIỆC ĐỐT CHẤT BÉO VÀ ĐỐT CALORIES TRONG QUÁ TRÌNH GIẢM CÂN

BÀI VIẾT HỮU ÍCH