logo

Tập Yoga, như chúng ta đã biết, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và cả tinh thần. Mỗi asana đều có một tác dụng riêng biệt và tùy theo nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn thực hành các asana khác nhau. Bên cạnh đó, cũng có các bài tập Yoga mà hội viên nào của CFYC cũng yêu thích vì chúng có tác dụng thư giãn đầu óc, giải tỏa stress hiệu quả.

Bạn nên đọc qua MỘT SỐ THUẬT NGỮ THÔNG DỤNG TRONG CÁC BÀI TẬP YOGA để nắm rõ các khái niệm thông dụng của bộ môn này.

1. Tư thế đứa trẻ (Balasana)

Tư thế đứa trẻ là một tư thế thư giãn có thể giúp bạn tĩnh lặng tâm trí, loại bỏ stress và lo lắng; đồng thời có thể nhẹ nhàng kéo giãn phần lưng của bạn. Nó cũng có tác dụng tích cực với hệ thống thần kinh và mạch bạch huyết. Đây là một tư thế quan trọng, bạn có thể tập vào giữa buổi tập luyện, hoặc bất cứ khi nào bạn muốn để giải tỏa bớt căng thẳng và có thể cảm nhận con người sâu lắng bên trong bản thân mình.

Cách tập:

Bắt đầu bằng tư thế quỳ trên sàn, đầu gối và lòng bàn tay chạm sàn. Hai đầu gối cách nhau 1 khoảng cách dễ chịu với bạn. Áp sát mu bàn chân xuống sàn.

Thở ra đồng thời từ từ hạ hông xuống về tư thế ngồi trên gót chân, kéo thân trở về sau. Tay duỗi dài, căng ra để phần lưng được duỗi thẳng.

Hít thở đều đặn ở trong tư thế này. Giữ một lúc thì trở lại tư thế ban đầu.

Tư thế đứa trẻ là một tư thế thư giãn có thể giúp bạn tĩnh lặng tâm trí (Ảnh: ourhealthpage.com)

2. Tư thế cây cầu (Setu Bandha Sarvangasana)

Tư thế cây cầu giúp phần lưng và chân của bạn được kéo giãn một cách nhẹ nhàng, đồng thời giảm thiểu áp lực căng thẳng trong tâm trí. Luyện tập tư thế này sẽ làm giảm cảm giác lo lắng, triệu chứng đau lưng, đau đầu, và thậm chí còn được xem là một trong những liệu pháp hiệu quả điều trị căn bệnh cao huyết áp. Eva Norlyk Smith, tiến sĩ - tổng biên tập YogaUOnline, khuyên bạn nên tập tư thế này cùng với một chiếc gối kê tại xương cùng (mông), để bạn có thể tận hưởng cảm giác thư thái tối đa khi tập.

Cách tập:

Bắt đầu bằng tư thế nằm ngửa. Có thể gập một chiếc khăn đặt dưới vai để bảo vệ cổ của bạn. Gập đầu gối lại, bàn chân đặt trên sàn sao cho bàn chân gần mông nhất có thể.

Thở ra và nâng hông lên khỏi mặt đất. Đầu gối và bàn chân tạo thành một đường thẳng vuông góc với sàn. Khép chặt khuỷu tay, đưa cánh tay dựng thẳng và giữ hờ 2 bên eo; hoặc duỗi tay chạm gót.

Hít thở đều đặn. Giữ một lúc. Hít vào khi hạ xuống.

Tư thế cây cầu giúp phần lưng và chân của bạn được kéo giãn một cách nhẹ nhàng (Ảnh: miriamchristie.com)

3. Động tác cúi gập người (Uttanasana)

Động tác này thường là động tác chuyển tiếp giữa các tư thế. Uttanasana có cực kì nhiều lợi ích kể cả khi tập riêng lẻ. Nó kéo giãn phần gân kheo, đùi, hông và có hiệu quả giảm căng thẳng và phiền muộn. Nó không chỉ tốt cho đôi chân mà còn cho phép bạn tĩnh tâm. Cảm giác như bạn đang làm ngưng lại dòng huyết mạch và lắng đọng suy nghĩ.

Cách tập:

Đầu tiên bạn đứng hai chân mở rộng, sau đó cúi gập người xuống và làm động tác ôm cơ thể mình. Tư thế này đòi hỏi bạn phải thư giãn phần đầu và cổ, ngoài ra bạn có thể thay đổi động tác ở cánh tay để cảm thấy thoải mái hơn. Cố gắng giữ nguyên cơ thể trong vòng 1 phút.

Uttanasana có cực kì nhiều lợi ích kể cả khi tập riêng lẻ (Ảnh: Yoga Plus)

Trên đây là các bài tập Yoga giúp giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc hiệu quả và được rất nhiều hội viên CFYC yêu thích. Chúc bạn tìm ra bài tập phù hợp và luyện tập hiệu quả!

Thủy Trúc (CALIPSO)

XEM THÊM:  VÌ SAO BẠN NÊN ĐĂNG KÝ LỚP HỌC YOGA TẠI CALIFORNIA FITNESS & YOGA CENTER?

BÀI VIẾT HỮU ÍCH