logo

Không phải ai cũng sắp xếp được quỹ thời gian để đến tập tại các trung tâm yoga. Vì vậy, nhiều người chọn tập tại nhà để duy trì sức khoẻ. Dưới đây là 1 số lưu ý đối với việc tập yoga tại nhà dành cho các bạn chưa biết gì về yoga cũng như các bạn đã tập qua.

Ảnh: isha.sadhguru.org

Thời gian tập

Việc tự tập tại nhà cho bạn thời gian rất linh động. Bạn có thể tập bất cứ khi nào bạn muốn.Tuy nhiên, đây cũng có mặt trái vì do thời gian quá linh động sẽ làm bạn bị chần chừ để bắt tay vào tập luyện. Tâm lý chung thường là “Thôi để 30 phút nữa rồi tập” hoặc là “Giờ nóng quá để tối rồi tập”,... Vì vậy, tuy là tập tại nhà nhưng bạn cũng nên xác định 1 thời gian cụ thể để tập trong ngày. Chỉ cần chú ý không nên tập khi đang quá đói, đang no, mới tắm xong hay vào lúc sắp đi ngủ.

Không gian tập

Yoga là bộ môn thể thao không chỉ tốt cho thể chất mà còn cả tinh thần. Vì vậy không gian để luyện tập yoga không nên quá nhỏ hẹp, tù túng và có nhiều tiếng ồn. Không giống như gym hay thể dục nhịp điệu, tập yoga cần không gian yên tĩnh và mát mẻ. Không gian nhỏ hẹp quá cũng sẽ làm bạn vướng khi tập các động tác duỗi chân, duỗi tay của yoga, đồng thời cũng ảnh hưởng đến tinh thần tập. Tốt nhất là bạn nên đóng cửa tập trong phòng để không bị người khác ảnh hưởng đến trong quá trình luyện tập. Nếu phòng bạn quá nhỏ, bạn có thể sắp xếp lại 1 chút để có không gian luyện tập phù hợp hơn. Bật các loại nhạc thư giãn nhẹ nhàng hay đốt tinh dầu thơm trong khi tập cũng mang lại hiệu quả tinh thần tốt hơn.

Chọn bài tập phù hợp

Đối với những bạn đã đi tập yoga tại trung tâm, việc chọn bài tập vừa sức cũng như các lưu ý khi thực hiện các động tác thì bạn đã biết. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về thời gian cũng như số lần thực hiện động tác. Một số loại yoga lúc nào cũng tập số lần theo số lẻ (Ví dụ như tập 9 hay 13 lần). Ngoài ra, khi tập tại nhà bạn nên cẩn trọng khi tập những động tác khó mà bạn chưa tập được. Vì khi không có người hướng dẫn giúp đỡ, sẽ rất dễ dẫn đến chấn thương.

Đối với những bạn chưa tập qua yoga trước đây, bạn càng phải lưu ý hơn khi có ý định tự tập tại nhà. Bởi vì yoga không chỉ là tập cho cơ thể mà còn là tập cho tinh thần. Nên bạn hãy rất cẩn thận khi lựa chọn sách hay các video hướng dẫn tập. Tập từ căn bản trước và sẽ không thừa nếu như bạn bỏ thời gian ra để đọc thêm các kiến thức về tinh thần của yoga, lịch sử và các điểm nổi bật của loại hình yoga mà bạn chọn để tập... Tập yoga sẽ giúp người tập cảm thấy sảng khoái, khoẻ mạnh sau khi tập vài ngày (nếu bạn tập đúng). Vì vậy, hãy ngưng tập ngay nếu bạn bị khó chịu về sức khoẻ sau khi tập.

Bạn có thể tham khảo video Yoga for life do Hồ Ngọc Hà hướng dẫn. Các bài tập theo cấp độ, âm nhạc cùng hình ảnh đẹp sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc tự tập yoga tại nhà.

Van Đo

BÀI VIẾT HỮU ÍCH