logo

Chúng ta thường hay có thói quen đi tập thể dục nói chung và Yoga nói riêng vào bất cứ lúc nào có thời gian rảnh. Tuy vậy, Yoga là một hình thức tập luyện khá đặc biệt nên thời gian tập có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả cũng như tác dụng của bài tập lên cơ thể bạn. Hãy cùng nghe HLV CFYC chia sẻ về việc chọn thời điểm phù hợp để thực hiện các động tác Yoga nhé!

1. Buổi sáng sớm

Buổi sáng sớm vốn được xem là “thời gian thần thánh của Yoga” bởi vì tinh thần của bạn vào lúc này là sảng khoái nhất. Ngoài ra, sáng sớm cũng là thời điểm yên tĩnh và trong lành nhất trong ngày. Luyện tập Yoga buổi sáng có tác dụng đánh thức các giác quan, thể chất và năng lượng của bạn; giúp làm dịu cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng sự dẻo dai của cơ bắp, tối ưu hóa khả năng vận động. Đặc biệt, tập Yoga trước khi ăn sáng còn tốt cho hệ tiêu hóa vì nó sẽ giải quyết giúp bạn phần năng lượng còn sót lại từ bữa ăn tối hôm trước.

Nếu có thể, hãy sắp xếp lịch tập Yoga của bạn vào buổi sáng và cảm nhận sự khác biệt.

2. Buổi tối muộn

Không phải ai cũng có thể sắp xếp thời gian để tập Yoga vào sáng sớm. Thời điểm thích hợp thứ hai để tập Yoga chính là buổi tối muộn. Nếu bạn là người thường xuyên tập luyện Yoga vào buổi tối muộn thì bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nên chọn những động tác nhẹ nhàng, thư giãn làm cơ thể thoải mái sau một ngày mệt mỏi.
  • Nên tập asana trước và tập thở sau.
  • Không nên chào mặt trời nhiều vòng.
  • Nên tham khảo hoặc tập dưới sự chỉ dẫn của HLV.

Lợi ích khi tập Yoga vào buổi tối đúng cách là giúp bạn thư giãn, làm ấm cơ thể, tăng cường thể chất, tiêu hóa thức ăn và cải thiện giấc ngủ.

3. Những lưu ý chung

Cho dù bạn tập Yoga vào thời điểm nào trong ngày thì cũng cần tuân thủ theo những quy tắc chung sau đây:

  • Nên tập Yoga vào một thời điểm cố định mỗi ngày và duy trì lịch tập đều đặn.
  • Vào những ngày trời lạnh, nên tập vào giữa buổi sáng hoặc cuối buổi chiều vì nhiệt độ lúc này không quá thấp và thức ăn cũng đã được tiêu hóa gần hết.
  • Bản chất của Yoga là “chậm” nên hãy tập tối thiểu 15 phút mỗi lần.
  • Nên tập trước khi ăn (buổi sáng) hoặc sau khi ăn 2-3 giờ đồng hồ (buổi tối).
  • Suy nghĩ tích cực và thiền định.

Nếu tự luyện tập thêm ở nhà thì bạn hãy bố trí không gian tập thoáng đãng, yên tĩnh, tránh gió lùa và tham khảo thêm ý kiến từ các HLV nhé. Yoga là hấp thu năng lượng từ vũ trụ nên tất cả các yếu tố xung quanh đều có thể ảnh hưởng đến bạn đấy.

Thủy Trúc (Calipso)

Ảnh:  psychologytoday.com, freepik.com, yogaglo.com

XEM THÊM: NAM GIỚI HÃY TẬP 7 ĐỘNG TÁC YOGA NÀY ĐỂ NGỦ NGON HƠN​

BÀI VIẾT HỮU ÍCH