logo

Tập squat chính là bí quyết tăng vòng mông hữu hiệu mà mọi gymer đều thực hiện. Thế nhưng không phải ai cũng hoàn toàn nắm được những bí quyết hay tập đúng bài tập này một cách hiệu quả.

Gồng bụng, gồng mông

 

Thực hiện gồng mông sẽ giúp bạn kích thích cơ mông và tăng kích thước cho vòng 3 căng tròn. (Ảnh: mensjournal.com)

Gồng cơ bụng trong khi tập squat là việc rất quan trọng và cần thiết nó giúp bạn giữ thăng bằng và trọng tâm vững hơn tránh nghiêng ngả gây chấn thương và đau lưng. Để thực hiện được điều này, bạn phải ghi nhớ khi khi xuống thì hít thật sau và giữ hơi, đẩy bụng lên cao siết cứng cơ bụng lại. Sau khi hạ xuống và đứng thẳng lên thì thở ra. Song song đó, bạn phải thực hiện gồng mông, điều này sẽ giúp bạn kích thích cơ mông và tăng kích thước cho vòng 3 căng tròn.

Tập đủ mức độ

 

Bạn nên tập điều độ và biết cách điều chỉnh chế độ luyện tập phù hợp. (Ảnh: Muscle & Fitness)

Bất cứ bài tập nào, khi bạn không luyện tập thường xuyên sẽ không mang lại cho bạn kết quả tốt. Tập squat cũng thế, bạn nên tập squat điều độ và biết cách điều chỉnh chế độ luyện tập phù hợp đồng thời nâng cao mức độ tập khó hơn để thử thách bản thân và phát triển cơ thể. Nên lưu ý, không được tập quá sức, nếu không theo kế hoạch đặt ra sẽ dẫn đến việc cơ bị quá tải dẫn đến chấn thương không đáng có.

Không phải ai cũng tập squat được

Trước khi tìm đến squat, bạn phải kiểm tra sức khoẻ và không bệnh về xương khớp hoặc từng gãy xương, giãn dây chằng… Đây là những đối tượng không nên tập squat vì sẽ dẫn đến những chấn thương nguy hiểm đến cơ thể.

Kỹ thuật quan trọng hơn cả

 

 Hãy lưu ý những kỹ thuật cơ bản và nên tập luyện cùng huấn luyện viên cá nhân để được hướng dẫn. (Ảnh: mensjournal.com)

Bất cứ bài tập nào cũng đòi hỏi bạn phải tìm hiểu kĩ thuật phải đúng cách để tập luyện an toàn và hiệu quả. Trước hết, bạn hãy lưu ý những kỹ thuật cơ bản và nên tập luyện cùng Huấn luyện viên cá nhân để được hướng dẫn tận tình và kiểm soát giúp bạn luyện tập đạt kết quả cao. Sau khi đã thành thạo cơ bản bạn nên áp dụng những bài tập biến thể khác của squat để đa dạng về cách thức luyện tập.  Những kỹ thuật cần chú ý như là:

  • Trọng tâm dồn vào gót chân.
  • Hông luôn được đẩy về phía sau.
  • Ngực nở rộng và đường sống lưng luôn giữ thẳng.
  • Khoảng cách giữa hai chân là ngang rộng bằng vai, mũi chân hướng về trước.
  • Đảm bảo mắt luôn hướng thẳng trong bất cứ động tác lên xuống.
  • Bạn có thể chọn cầm tạ, đưa hai tay về trước hoặc chắp hai tay lại với nhau để hỗ trợ giữ thăng bằng tốt nhất

Chọn lựa động tác squat phù hợp 

Các tập squat sẽ khác nhau về hình thức luyện tập, các bài squat dành chon nam sẽ khác với nữ. Bạn nên cân nhắc về thể lực và sức khoẻ của bản thân để lựa chọn bài tập squat phù hợp với mình. Ngoài ra, bạn cũng cần sự tư vấn và lên kế hoạch luyện tập cho bạn từ Huấn luyện viên cá nhân. Bên cạnh đó, cũng nên chú trọng về chế độ dinh dưỡng để kết quả luyện tập được như mong muốn.

Phong Trương (CALIPSO)

Xem thêm: 

Phải làm gì để không bị "mất hứng" trong quá trình tập thể hình

Các bài tập vòng 3 giúp mông to nảy nở nhưng bắp đùi vẫn thon gọn

Đau nhức cơ bắp sau khi tập thể hình, cơ thể bạn đang gặp vấn đề gì?

BÀI VIẾT HỮU ÍCH