logo

Đối với một số người, nhịn ăn suốt 12 tiếng từ tối đến sáng hôm sau là một cực hình. Vậy bạn đã hiểu đúng và đủ về lời khuyên "không nên ăn sau 19h"?

Theo chuyên gia Eduardo Costa, huấn luyện viên trưởng bộ môn PTX2 tại Trung tâm Thể dục thể hình và Yoga California, bạn nên chia nhỏ 3 bữa chính thành 5-7 bữa phụ, tốt nhất là cách nhau 2 tiếng mỗi bữa. Như vậy, bạn sẽ cung cấp một lượng dinh dưỡng vừa phải cho mỗi bữa ăn, cơ thể sẽ không biến năng lượng thừa thành mỡ dự trữ - điều này rất tốt cho việc tăng cơ lẫn giảm mỡ. Thế nhưng, nếu thật vậy, thì lẽ ra bạn lại nên ăn tối sau 19h? Chuyên gia cho biết những lời khuyên sau sẽ hữu ích cho người bận rộn đến mức phải ăn bữa cuối ngày sau 19h, cũng như những người không thể chịu đói quá lâu:

Quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn lúc ngủ chỉ là lời phỏng đoán

Lời khuyên "không nên ăn sau 19h" thường được đưa ra với lý giải rằng bạn cần ít năng lượng hơn khi ngủ, vì lúc đó cơ thể không hoạt động, kéo theo đó là sự trao đổi chất tiến hành chậm hơn bình thường nên tinh bột sẽ bị dự trữ dưới dạng mỡ. Tuy nhiên, Đại học Tsukuba ở Nhật chỉ ra rằng, sự trao đổi chất lúc đang ngủ có khi tăng, khi giảm, nhưng trung bình, năng lượng tiêu hao khi ngủ không khác so với lúc thức.

Khi nào nên và không nên ăn tối sau 19h?

Theo Eduardo, những ngày bạn có đến phòng tập và phải hoạt động nhiều, đốt cháy năng lượng cao hơn bình thường thì việc ăn sau 19h cũng không ảnh hưởng gì nhiều. Đối với những hôm bạn không đi tập, hoặc hoạt động ít thì không nên ăn nhiều sau 19h vì sẽ làm tăng năng lượng trong khi cơ thể không sử dụng sẽ chuyển hoá thành mỡ thừa. Nguyên tắc giảm cân đơn giản chỉ là năng lượng bị đốt cháy phải nhiều hơn năng lượng nạp vào, đồng nghĩa với việc thức ăn tiêu thụ phải vừa đủ hoặc ít hơn cường độ luyện tập. ăn gì sau 19h

Bạn nên ăn sau 19h nếu ngày hôm đó đã luyện tập vất vả

Ăn gì sau 19h để giữ dáng?

Tuyệt đối không ăn thức ăn giàu đường. Các loại tinh bột và đồ ăn nhanh nên tránh. Cụ thể là bánh mì, phở, mì ống, khoai tây, cà tím, , cà rốt, cơm, trái cây ngọt, đường, bắp. Tuy nhiên, các thực phẩm như chuối, bí đỏ, đậu (đậu xanh, đậu đen, đậu Hoà Lan) và các loại hạt được chuyên gia Eduardo khuyến khích sử dụng.  Ông đề cao việc ăn các loại trái cây có múi, các loại hạt và súp lơ, sử dụng dầu ô liu trong bữa ăn thay cho dầu thực vật thông thường.

Sự thật là: bạn sẽ ngủ tốt hơn nếu có một ít thức ăn trong bụng

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, việc có một ít thức ăn trong bụng trước khi ngủ vẫn tốt hơn. Điều quan trọng là hãy điều chỉnh lượng thức ăn tiêu thụ của bạn cho vừa đủ khẩu phần, đừng ăn quá nhiều để dư thừa năng lượng. Đồng thời, tuân thủ đúng chế độ dinh dưỡng bằng những thực phẩm được khuyên như trên, bạn sẽ không phải lo lắng nữa khi mình cần nạp năng lượng vào ban đêm.

Matthew Trần

Chuyên gia tư vấn: Eduardo Costa - California Fitness & Yoga

BÀI VIẾT HỮU ÍCH