logo

Hiện tượng ngày càng nhiều người mắc phải chứng bệnh huyết áp thấp là một dấu hiệu đáng lo ngại. Vậy khi bị huyết áp thấp, bạn nên ăn với chế độ như thế nào để tốt cho sức khỏe?

 

Chú trọng bữa sáng Việc ăn đủ các bữa, đặc biệt là bữa sáng rất quan trọng.

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn sáng với những thực phẩm tốt cho tim mạch và các loại nước hoa quả ép (nên thêm một chút muối) sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

 

Ăn mặn hơn

Nên ăn mặn hơn người bình thường. Không nên ăn quá nhiều chất bổ dưỡng như trứng, thịt mỡ, sữa béo để tránh béo phì. Người bình thường ăn 10-12g muối mỗi ngày; người có huyết áp cao nên ăn ít hơn 6g muối mỗi ngày; còn người có huyết áp thấp thì nên dùng hơn 12g muối mỗi ngày.

 

Chế độ

Chế độ ăn nên giảm các loại thực phẩm giàu carbon hydrate như khoai tây, cơm gạo và bánh mỳ. Đặc biệt, cần tăng lượng rau quả, thịt lườn gà và cá trong chế độ ăn.

Đối với những người bị huyết áp thấp, nên dùng các loại thức uống có công dụng làm tăng huyết áp như: cà phê (nên uống từ 1-2 ly cà phê đặc, trà đặc mỗi ngày, nhưng đừng lạm dụng bởi cà phê có thể gây khó ngủ, rối loạn nhịp tim).

Sữa, mật ong, nước chanh pha đường và muối là những loại thức uống có tác dụng tốt với người bị huyết áp thấp.

 

Đừng quên uống đủ nước

Việc uống nước rất quan trọng, bởi lẽ nếu cơ thể bị thiếu nước sẽ dễ xảy ra tình trạng bị khử nước. Điều này càng đặc biệt quan trọng hơn trong khi bạn đang luyện tập hoặc hoạt động, làm việc dưới điều kiện thời tiết nắng nóng. Hơn thế nữa, nếu bạn bị tiêu chảy hay buồn nôn, bạn cần chắc chắn đảm bảo đủ lượng nước cho cơ thể.

 

Chia thành nhiều bữa nhỏ

Thay vì việc chỉ ăn 3 bữa chính như thông thường, bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Trong chế độ ăn uống thường ngày bạn cần bổ sung thêm các loại thực phẩm có chứa các thành phần như protein, vitamin C và tất cả các loại vitamin thuộc nhóm B rất có lợi trong việc phòng tránh và điều trị chứng huyết áp thấp.

 

Uống nước ép củ cải đường

Dùng nước ép củ cải đường tươi là một trong những bài thuốc trị chứng huyết áp thấp hiệu quả nhất. Bệnh nhân mắc chứng huyết áp thấp nên uống một cốc nước ép củ cải đường chia thành 2 lần mỗi ngày.

 

Các loại thực phẩm cần tránh

Cà rốt: Trong cà rốt chứa muối sucinic nên nó có thể khiến lượng kali trong nước tiểu tăng lên, huyết áp giảm, nên tránh ăn nhiều.

Sữa ong chúa, táo mèo và hạt dẻ nướng là những loại thực phẩm mà người huyết áp thấp không nên sử dụng vì có tác dụng làm giảm huyết áp.

 

Quỳnh Mai

BÀI VIẾT HỮU ÍCH