logo

Chế độ ăn uống hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của bản thân. Một trong những tác dụng mà nó mang đến chính là thúc đẩy chiều cao, cân nặng, trí thông minh và sức mạnh tại thời điểm dậy thì. Cùng CFYC tìm hiểu chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng chiều cao thông qua bài viết sau đây. 

Muốn tăng chiều cao cần bổ sung gì?

Muốn tăng chiều cao trong độ tuổi dậy thì bố mẹ cần áp dụng chế độ ăn uống hợp lý cho các em. Các nhóm dưỡng chất cần thiết cho việc tăng chiều cao cần được bổ sung mỗi ngày bao gồm:

  • Canxi: Đây chính là thành phần quan trọng cấu tạo nên xương, răng, việc bổ sung canxi sẽ giúp trẻ phát triển xương từ đó tăng chiều cao đáng kể. 
  • Vitamin D: Ngay từ khi còn nhỏ bạn nên cho trẻ tắm nắng vào lúc sáng sớm để hấp thụ vitamin D từ tự nhiên. Vào giai đoạn dậy thì nên cho trẻ uống bổ sung vitamin D nhằm hấp thu canxi cho xương. 
  • MK7: Chất này sẽ giúp lượng canxi được vận chuyển đến xương thay vì vào máu và mô mềm từ đó giúp xương chắc khỏe, dẻo dai và phát triển tốt hơn. 
  • DHA: Chính là acid béo Omega-3 có trong dầu cá, cá hồi tốt cho trí não, thị giác và tăng cường chiều cao cho trẻ. Nó cũng mang đến tác dụng phòng ngừa loãng xương, tăng khối lượng xương cho cơ thể trẻ. 

Hải sản là thực phẩm cần có trong chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng chiều cao. Chế độ ăn uống hợp lý tăng chiều cao với hải sản

  • Các khoáng chất khác: Boron, Silic, Magie, Kẽm,  Đồng, Mangan, mang đến các khoáng chất cần thiết phục vụ quá trình hình thành và phát triển của xương.
  • Chondroitin sulfat: Mang đến tác dụng kích thước xương của trẻ phát triển về chiều dài thông qua khả năng tăng hoạt dịch khớp và tái tạo sụn khớp.

Chế độ ăn uống hợp lý với các chất bổ sung

<h3 id="

Thuc_an_co_chua_100%_axit_amin 

"> Thức ăn có chứa 100% axit amin 

Axit amin có trong trứng gà là thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng cân. Chế độ ăn uống hợp lý tăng chiều cao với acid amin từ trứng gà

Bố mẹ nên thiết lập chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ theo thực đơn hàng tuần hoặc hàng tháng. Các loại thực phẩm có chứa nhiều thành phần axit amin rất tốt cho việc phát triển toàn diện của trẻ. Các thực phẩm như trứng gà, các loại cá, thịt,... cần được bổ sung hàng ngày trong thực đơn ăn uống của trẻ. 

<h3 id="

Thuc_an_giau_Protein 

"> Thức ăn giàu Protein 

Đậu nành là sản phẩm trong chế độ ăn uống hợp lý giúp làm tăng chiều cao. Chế độ ăn uống hợp lý tăng chiều cao với các thực phẩm từ đậu nành

Các thực phẩm như đậu nành, thịt bò, thịt gà, thịt lợn nạc là các thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng chiều cao bởi chúng là nguồn protein phong phú giúp trẻ phát triển cả về cân nặng lẫn chiều cao. Bạn có thể cho trẻ ăn các thực phẩm chế biến từ đậu nành hàng ngày đảm bảo tăng protein và không chứa chất béo. 

<h3 id="

Tuyet_doi_khong_bo_bua_sang

"> Tuyệt đối không bỏ bữa sáng

Bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vì thề trong chế độ ăn uống hơp lý giúp tăng chiều cao các bạn tuyệt đối không bỏ bữa ăn sáng của trẻ nhỏ. Vào buổi sáng các bạn có thể cho trẻ trứng ốp la với bánh mì kết hợp với 1 ly sữa. Nếu trẻ béo phì thì có thể thay thế bằng sữa đậu nành, trứng gà luộc và salad rau. 

<h3 id="

Tranh_cac_thuc_pham_che_bien_san

"> Tránh các thực phẩm chế biến sẵn

Trong thực đơn của chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng chiều cao, các bạn không nên ăn các món như khoai tây chiên, gà chiên, kẹo, bim bim, bánh kẹo, nước ngọt,... Bởi vì các món này không chỉ khiến trẻ tăng cân mà còn mang đến các hiểm họa khôn lường với sức khỏe của trẻ. Không những vậy nó cũng làm cho xương khó hấp thụ canxi và kém phát triển. 

<h3 id="

Thuc_pham_giau_Canxi

"> Thực phẩm giàu Canxi

Trong chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng chiều cao, canxi là chất không thể thiếu. Thực phẩm giàu canxi luôn mang đến hiệu quả phát triển xương cho các bé cũng như người trưởng thành. Bố mẹ nên bổ sung các thực phẩm như cua, tôm, ốc, hạt chia, rong biển, lươn, cá,... trong chế độ ăn uống để trẻ tăng chiều cao tối ưu. 

Tăng chiều cao, cân nặng, trí thông minh và sức khỏe cho trẻ độ tuổi dậy thì không hề khó. Bố mẹ cần áp dụng đầy đủ và nghiêm ngặt chế độ ăn uống hợp lý kết hợp cùng việc tập luyện thể dục thể thao hàng ngày. Mong rằng các thông tin mà CFYC đã cung cấp đã đem đến các kiến thức hữu ích đến các bạn. Ngoài ra nếu các bạn gặp khó khăn trong việc thiết lập chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng chiều cao, các bạn hãy liên hệ CFYC để được tư vấn và hướng dẫn bởi các chuyên gia dinh dưỡng. 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH