logo

Trong sữa có nhiều đạm, hỗ trợ rất tốt để tăng cơ. Tuy nhiên không phải uống sữa nào cũng có thể tăng cơ hiệu quả, hãy cùng UFC Gym Việt Nam tìm hiểu bí quyết sở hữu cơ bắp cường tráng hơn với loại thực phẩm này nhé!

Các dưỡng chất cần thiết cho cơ băp trong sữa

Các chất cơ bản trong sữa gồm 70% protein, còn lại là chất béo, carbohydrate và chất dinh dưỡng. Cụ thể hơn, trong 100 gram sữa bò thanh trùng chứa 88 g nước, 3,2 g protein, 3,2 g chất béo sữa, 5,2 g disaccharides, 113 mg canxi, 143 mg kali, 10 gram magiê, cũng như một số lượng lớn các vitamin, là một nguồn chất đạm cực kì tốt cho cơ thể.

Protein trong sữa dễ hấp thu đến 95% so với thịt

Vì protein trong sữa đồng hóa vào cơ thể nhanh và hiệu quả hơn nhiều lần so với protein trong thịt. Chất đạm trong sữa được cơ thể hấp thu đến 95%, trong khi thịt chỉ hấp thụ được 60-70%. Trong sữa còn chứa nhiều canxi, giúp xây dựng bộ khung vững chắc cho cơ thể bên cạnh việc hình thành các nhóm cơ rắn chắc.

Sữa giúp tăng cơ như thế nào

Khi tập thể hình, tùy theo định hướng xây dựng cơ thể, bạn có thể cân nhắc giữa việc sử dụng sữa tươi không đường hoặc sữa hỗ trợ tăng cơ (sữa whey). Lý do sử dụng sữa tươi không đường là vì đường chứa nhiều calories, sử dụng sữa tươi có đường sẽ cung cấp thêm một số năng lượng dư thừa không cần thiết dễ gây ra thừa cân, béo bụng, gây cản trở quá trình tăng cơ của cơ thể.

Sữa tươi có đường không chỉ khiến bạn thừa cân mà còn cản trở quá trình tăng cơ

Vì cấu tạo các mô cơ bắp là protein, khi bổ sung thêm sữa vào , các tế bào mô cơ sẽ có thêm lượng protein cần thiết để tái tạo cơ. Kết hợp với việc tập luyện, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những thay đổi của cơ thể như cơ bắp rắn rỏi hơn, cơ phát triển to và hiệu quả hơn khi không uống sữa.

Những lưu ý khi lựa chọn sữa để tăng cơ

Hiện nay, có rất nhiều loại sữa tăng cơ đang được bày bán trên thị trường, trước tiên nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên để hiểu rõ tình trạng sức khỏe và bạn đã có thể sử dụng sữa để tăng cơ hay chưa.

Nên tham khảo qua ý kiến của chuyên gia khi sử dụng các thực phẩm bổ sung protein, không nên tùy ý sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe

Đặc biệt, với những người có chức năng gan kém, dễ nổi mụn, nên cân nhắc kĩ khi uống sữa vì sữa bò có nhiệt lượng cao và giàu đạm, uống sữa sai cách có thể khiến cơ thể không tiêu hóa được hết chất đạm trong sữa, tích tụ lại trong gan và gây ra nóng người, nổi nhọt hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là suy chức năng gan. Nếu bạn bị dị ứng với sữa hoặc các thành phần trong sữa, có thể sử dụng các nguồn đạm khác như lòng trăng trứng, đậu hũ, các loại đậu, thịt ức gà... để cung cấp đủ protein cần thiết cho cơ thể.

Mia Trần (tổng hợp)

BÀI VIẾT HỮU ÍCH