logo

Hiện nay võ thuật đang là một trong những môn thể thao được nhiều bạn trẻ Việt Nam yêu thích và được khuyến khích theo học vì mục đích nâng cao sức khỏe và tự vệ. Theo học một trong những môn võ dưới đây, bạn sẽ vừa có thể giảm cân hiệu quả, vừa nâng cao sức khoẻ và trở nên dẻo dai hơn.

Vovinam – Việt Võ Đạo: Môn võ của người Việt Nam

Vovinam – Việt Võ Đạo là môn võ do Việt Nam sáng lập, tổng hợp sức mạnh tay và chân, phù hợp với thể trạng của người Việt Nam, đòn đánh vô cùng đẹp mắt. Những đòn kẹp chân của Vovinam trở thành đòn đặc trưng khiến Vovinam – Việt Võ Đạo trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Những bài tập chân trong môn võ này rất được các học viên tập trung kỹ lưỡng.

Con gái nên học võ gì? Võ Vovinam

Tư thế trong môn võ Vovinam

Khi học Vovinam – Việt Võ Đạo, người học không chỉ học các đòn đánh mà còn học lý thuyết võ đạo, tạo nền tảng phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần theo đúng tinh thần Võ Đạo. Hiện nay, Vovinam đã phát triển ở nhiều nước trên thế giới, nhiều người đã tìm về đất tổ Việt Nam để học và môn võ này cũng đã được đưa vào SEAGAME.

Con gái nên học gì? Vovinam Việt Võ Đạo

Vovinam - Cội nguồn môn võ Việt

Võ Cổ Truyền Việt Nam - Vừa mạnh mẽ, vừa uyển chuyển

Việt Nam có nhiều môn phái võ trải dài từ Bắc vô Nam được gọi chung là Võ Cổ Truyền Việt Nam. Đặc trưng của những môn võ này là sự bắt chước của người xưa với những động vật sống xung quanh con người và thường được dùng để đánh trận, tính thực tế rất cao, rất phù hợp để làm võ tự vệ.

Con gái nên học gì? Võ cổ truyền Việt Nam

Võ cổ truyền Việt Nam - Vừa mạnh mẽ vừa uyển chuyển

Màu áo đặc trưng của môn Võ Cổ Truyền Việt Nam chính là màu áo đen. Hiện nay, Võ Cổ Truyền Việt Nam có môn phái Võ Bình Định Tây Sơn là nổi tiếng nhất và được rất nhiều người theo học.

Con gái nên học gì? Võ Tây Sơn Bình Định

Võ Tây Sơn Bình Định

Karatedo - Môn võ rèn luyện tính linh hoạt

Nhật Bản có truyền thống võ thuật lâu đời với nhiều môn phái võ khác nhau được cả thế giới học tập, trong đó có môn võ Karatedo. Karatedo là môn võ chuyên về sức mạnh ở tay với những đòn đánh hiểm hóc.  Các bài tập tay được rèn luyện chủ yếu trong môn võ này. Do ít dùng chân nên người sử dụng Karatedo rất linh hoạt di chuyển để ra đòn.

Con gái nên học gì? Karatedo

Karatedo - Sử dụng sự linh hoạt giữa tay và chân

Màu áo của Karatedo là màu áo trắng giống như nhiều môn võ khác trên thế giới. Tuy nhiên, võ phục Karatedo có đặc điểm là áo 2 vạt chéo và quần đáy chẽn giống với võ phục Vovinam – Việt Võ Đạo nhưng khác về màu sắc. Cách thắt đai và hệ thống màu đai của Karatedo và Vovinam cũng không giống nhau.

Judo – Môn võ phù hợp với phụ nữ và những người yếu sức

Judo dịch ra tiếng Việt là Nhu đạo tức là môn võ sử dụng sự mềm dẻo của người sử dụng võ để chiến thắng sức mạnh của người khác. Judo thiên về các đòn nhào lộn, quăng quật và né tránh. Do đó những người yếu sức có thể sử dụng môn võ này mà không cần phải ra sức nhiều. Tuy nhiên, khi mới bắt đầu tập người học có thể bị đau nhức cơ thể toàn thân.

Con gái nên học võ gì? Judo cho những phụ nữ yếu

Judo - Sử dụng nhu thắng cương

Con gái nên học võ gì? Judo môn võ tự vệ hiệu quả

Quật ngã đối thủ bằng chính lực của đối phương

Teakwondo – Tập trung vào sự dẻo dai của đôi chân

Võ Taekwondo là môn võ thuật của người Hàn Quốc. Bộ môn này thiên về lối đánh cận chiến, những đòn đánh bằng chân được sử dụng nhiều trong môn võ này. Khi thực hiện các bài tập chân trong môn võ này cũng giúp chân bạn chắc hơn, khỏe hơn.

Con gái nên học võ gì? Học Teakwondo đôi chân chắc khỏe

Teakwondo - Sử dụng đôi chân để tấn công

Màu áo của Taekwondo đặc trưng với sắc trắng. Tuy cùng là màu trắng nhưng kiểu áo của Taekwondo mang đặc trưng của người Hàn Quốc với kiểu áo chui đầu, cổ áo chữ V xẻ sâu hao hao giống với trang phục truyền thống của người Hàn.

Teakwondo - Trang phục thi đấu truyền thống của nước Hàn

Teakwondo - Trang phục giống với nước Hàn

KickBoxing - Giảm cân, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả

Môn thể thao kickboxing là hình thức tập luyện giảm cân, đốt cháy mỡ thừa hiệu quả đang được ưa chuộng tại khắp các phòng tập trên thế giới và cả ở Việt Nam. 

Đây là môn thể thao có cường độ tập tương đối nặng, trong vòng 40 phút tập luyện bạn có thể đốt cháy từ 600-700 calo, cắt giảm và tận dụng tối đa lượng mỡ thừa, tái tạo năng lượng cho các hoạt động khác giúp giảm cân nhanh, an toàn và hiệu quả. 60 phút luyện tập boxing có tác dụng tương đương với việc chạy 9km trên máy tập chạy bộ. Khi học Kick boxing còn giúp giảm mỡ bắp tay giúp đôi tay thon hơn, rắn chắc hơn

Con gái nên học võ gì? Kick boxing nâng cao khả năng tự vệ

Kick Boxing - Giảm cân, đốt cháy mỡ thừa

Đây là phương pháp giảm cân hiệu quả và giúp người tập mau lấy lại vóc dáng chắc khỏe, đồng thời, tập kickboxing còn giúp cơ thể linh hoạt, phản ứng nhanh và tăng mức độ khéo léo của hình thể và cả hệ thần kinh.

Võ tự do - Mixed Martial Arts (MMA) - Nhiều lợi ích toàn diện

Đây là môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện bao gồm đấm, đá, vật... Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: đấu vật, Quyền anh, Muay Thái, Judo...

Con gái nên học võ gì? MMA là môn võ tự do kết hợp

MMA - Võ tự do kết hợp

Đừng nhầm lẫn quan niệm “đánh bại đối phương” của MMA với hành vi côn đồ, tổn thương đối phương bất chấp. Trong MMA, mỗi khi phạm lỗi, võ sĩ có thể bị lỗi Disqualification (Loại) ngay lập tức sau 3 lần tiếp tục. Thậm chí, trận đấu còn có thê bị hủy ngay lập tức khi cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ.

MMA môn võ phù hợp với mọi lứa tuổi

MMA là môn võ phù hợp cho cả nam và nữ và ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Con gái nên học võ gì? Học MMA cho sức khỏe và dẻo dai

Rất nhiều phụ huynh cũng cho con mình theo học MMA để rèn luyện sức khoẻ và tính dẻo dai cho cơ thể. 

[BỮA TRƯA CHO NGƯỜI GIẢM CÂN]

Phương Anh

Photo: CA Studio

BÀI VIẾT HỮU ÍCH