logo

Chiều cao mỗi người ảnh hưởng bởi gen di truyền nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất quyết định. Chiều cao có thể cải thiện nếu bạn có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và tập luyện đúng cách. Trong đó, tập yoga tăng chiều cao là phương pháp đang được rất nhiều người áp dụng. Vậy, sự thật thì tập yoga có tăng chiều cao không? Hãy cùng California Fitness & Yoga giải đáp thắc mắc này nhé. 

Yoga tác động đến tăng chiều cao như thế nào?

Tập yoga giúp tăng chiều cao cơ thể

Tập yoga giúp tăng chiều cao cơ thể

Yoga là một bộ môn bắt nguồn từ Ấn Độ vào khoảng hơn 5000 năm trước. Đến nay, bộ môn này đã lan rộng ra khắp nhiều nước trên giới, thu hút rất nhiều người tham gia tập luyện. Yoga là sự kết hợp giữ tinh thần và thể xác. Tập yoga là cách tốt nhất để bạn thư giãn tinh thần và có được cơ thể dẻo dai, thon gọn.

Theo tiến sĩ Anju Sood - chuyên gia dinh dưỡng tại Bangalore (thuộc bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ) thì một số tư thế yoga rất tốt để cải thiện lưu thông máu, kích thích tăng trưởng hormone, giảm căng thẳng cột sống, từ đó giúp tăng chiều cao. Cụ thể hơn, tập yoga giúp tăng chiều cao như thế nào?

 • Tăng cường sức mạnh cho lưng và cột sống: Một số tư thế yoga có khả năng cải thiện sự dẻo dai cho lưng và cột sống. Hơn thế nữa, những tư thế yoga này còn giúp các mô xương được giãn ra, cải thiện chiều cao cơ thể. Tập luyện yoga tăng chiều cao còn có tác dụng kích thích quá trình lưu thông máu, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Vì thế, lượng chất lỏng xung quanh đĩa đệm cột sống cũng tăng lên, nhờ vậy mà cột sống khỏe và hoạt động dẻo dai hơn.
 • Yoga giúp sản sinh hormone tăng trưởng trong cơ thể: Bên trong cơ thể mỗi người có chứa một lượng hormone tăng trưởng nhất định. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, lượng hormone tăng trưởng sẽ ngừng hoạt động sau tuổi dậy thì. Thế nhưng, sự thật thì hormone này vẫn có thể kích hoạt và giúp bạn cao thêm từ 1-2cm, nhất là trước tuổi 25. Những bài tập yoga luôn có sự kết hợp giữa các động tác và kỹ thuật hít thở. Hít thở sâu, đúng cách sẽ giúp cơ thể được thả lỏng và thư giãn hoàn toàn, làm tăng các hormone tăng trưởng. 

Top 7 bài tập yoga tăng chiều cao cực đơn giản nhưng hiệu quả

Tập yoga tăng chiều cao chỉ thực sự hiệu quả khi bạn chọn đúng bài tập và tập đúng cách. Sau đây là một số tư thế yoga tăng chiều cao mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

1. Tư thế trái núi (Tadasana / Mountain Pose)

Tư thế trái núi giúp cải thiện chiều cao

Tư thế trái núi giúp cải thiện chiều cao

Trong các bài tập yoga thì tư thế trái núi được xem là tư thế đơn giản nhưng rất quan trọng, nhất là mới những ai mới bắt đầu làm quen với bộ môn yoga. Bài tập này có tác dụng kéo giãn các cơ bắp từ đầu đến chân, tạo áp lực lên các bộ phận cơ thể khác. Từ đó, bài tập sẽ kích thích cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng, giúp tăng chiều cao. 

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Người đứng thẳng trên thảm tập, 2 chân mở rộng bằng hông để giúp khớp hông, khớp gối và mắt cá chân thẳng hàng với nhau.
 • Bước 2: 2 tay duỗi thẳng dọc người, lòng bàn tay hướng vào đùi, các ngón tay hướng thẳng xuống mặt sàn.
 • Bước 3: Hít vào đồng thời 2 tay giơ lên cao, song song với nhau. Chân từ từ nhón lên, kéo căng cơ thể tối đa và chú ý giữ chân và tay thẳng.
 • Bước 4: Giữ tư thế này từ 20 - 30 giây rồi trở về tư thế ban đầu. 

2. Tư thế đứng gập người về phía trước (Standing Forward Bend Pose)

Muốn tăng chiều cao, hãy áp dụng ngay tư thế gập người về phía trước

Muốn tăng chiều cao, hãy áp dụng ngay tư thế gập người về phía trước

Một tư thế yoga tăng chiều cao khác là gập người về phía trước. Tư thế này giúp tăng lưu thông máu, kéo dãn cột sống, đồng thời tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Với tư thế đứng gập người về phía trước, bạn nên tập đều đặn vào mỗi buổi sáng và tối để mang lại hiệu quả cao nhất.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng người trên thảm tập, 2 chân căng, giữ thẳng lưng.
 • Bước 2: Hít vào thật sâu và đưa hai tay lên cao.
 • Bước 3: Thở ra rồi từ từ cúi người xuống, mặt chạm đầu gối và hai tay chống thẳng.
 • Bước 4: Hít vào rồi trở về tư thế chuẩn bị.

3. Tư thế tam giác (Triangle Pose)

Tư thế tam giác tốt cho cột sống và tăng chiều cao

Tư thế tam giác tốt cho cột sống và tăng chiều cao

Tư thế tam giác có tác dụng kéo giãn cột sống, mở rộng cơ đùi và cơ hông. Tư thế yoga tăng chiều cao này nên được thực hiện đều đặn 30 phút/ngày để có được hiệu quả như mong muốn.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Người đứng thẳng, 2 chân mở rộng bằng vai.
 • Bước 2: Hít vào rồi nghiêng người sang bên trái. Tay trái chạm chân trái sao cho ngang bằng vai.
 • Bước 3: Tay phải giơ lên cao và hướng mắt nhìn theo tay phải, kéo căng người. Giữ yên tư thế này khoảng 1 phút.
 • Bước 4: Trở về tư thế chuẩn bị ban đầu và lặp lại động tác này từ 3 - 5 lần.

4. Tư thế rắn hổ mang (Snake Pose)

Chiều cao có thể cải thiện nếu bạn kiên trì với tư thế rắn hổ mang

Chiều cao có thể cải thiện nếu bạn kiên trì với tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang là một tư thế quen thuộc trong yoga và là tư thế yoga tăng chiều cao. Tư thế này sẽ giúp làm giãn xương cột sống tối đa, giúp khung xương thay đổi và có thế cao thêm vài cm.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm sấp xuống thảm tập, 2 chân khép lại, mu bàn chân úp xuống thảm. 2 khuỷu tay khép lại và bàn tay úp xuống thảm. Trán chạm nhẹ xuống thảm, vai thả lỏng.
 • Bước 2: Hít vào, trọng lượng cơ thể dồn lên 2 lòng bàn tay. Bàn tay chống xuống thảm, lưng uốn cong, nâng ngực và đầu hướng ra phía sau, mắt nhìn lên trên nhà. Khi ngực nâng tối đa, bạn nín thở và giữ tư thế này trong 8 giây.
 • Bước 3: Thở ra và từ từ hạ thân trước và đầu xuống thảm tập.

5. Tư thế cái cây (Tree Pose)

Tư thế cái cây trong bài tập yoga

Tư thế cái cây trong bài tập yoga

Tư thế cái cây cũng là một trong những tư thế yoga tăng chiều cao. Tư thế cái cây có tác dụng làm săn chắc các cơ bắp, các mô cơ và xương sẽ được kích hoạt. Vì thế, nếu bạn duy trì tập luyện tư thế này lâu dài thì chiều cao cơ thể cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Đứng thẳng người trên thảm tập, 2 tay thả dọc hai bên cơ thể, hít thở đều.
 • Bước 2: Giữ chân trái làm trụ, chân phải gập lại và đặt chân phải vào đùi trong của chân trái.
 • Bước 3: Dùng chân trái để giữ thăng bằng, hai tay giơ cao qua khỏi đầu. 2 bàn tay chắp lại với nhau và duỗi thẳng cơ khoảng vài giây.
 • Bước 4: Hít thở nhẹ nhàng và đưa cơ thể về lại tư thế ban đầu và lặp lại động tác với chân phải làm trụ.

6. Tư thế chó duỗi mình (Downward Dog Pose)

Tư thế chó duỗi mình rất tốt để cải thiện chiều cao
Tư thế chó duỗi mình rất tốt để cải thiện chiều cao

Chó duỗi mình cũng là một tư thế yoga tăng chiều cao mà bạn có thể áp dụng. Tư thế này giúp làm tăng khả năng chịu đựng của xương đồng thời các khớp xương cũng được duỗi ra. Hơn nữa, tư thế chó duỗi mình còn có tác dụng giảm căng thẳng, stress, giải phóng hormone tăng trưởng. Nếu bạn thực hiện bài tập chó duỗi mình đều đặn sẽ giúp cải thiện chiều cao hiệu quả, tăng cường sức khỏe xương khớp, phòng ngừa bệnh loãng xương.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Quỳ gối trên thảm tập và chống 2 tay. Lòng bàn tay úp xuống thảm, 2 tay mở rộng bằng vai.
 • Bước 2: Hít sâu vào, lòng bàn tay bám sàn, từ từ đưa hông và mông lên cao.
 • Bước 3: Hai bàn chân giữ thẳng hàng với bàn tay, nâng cơ thể lên hết mức để tạo thành hình chữ V ngược. Giữ nguyên tư thế này trong khoảng 5 nhịp thở rồi trở về tư thế ban đầu.

7. Tư thế đứng trên vai (Shoulder Stand Pose)

Thực hiện tư thế đứng trên vai chính xác để tăng chiều cao

Thực hiện tư thế đứng trên vai chính xác để tăng chiều cao

Với tư thế đứng trên vai, toàn bộ cơ thể sẽ dồn lên vai, gây áp lực lên tuyến yên, kích thích cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng. Vì thế, đây cũng là một bài tập yoga tăng chiều cao mà bạn nên áp dụng.

Cách thực hiện:

 • Bước 1: Nằm ngửa trên thảm, lòng bàn tay úp xuống sàn đồng thời đặt dọc theo cơ thể.
 • Bước 2: Nâng chân lên từ từ, mông và lưng vươn lên cao, hai tay dùng làm điểm tựa cho lưng.
 • Bước 3: Chân và cột sống giữ thẳng để trọng lượng dồn lên vai và cánh tay.
 • Bước 4: Giữ nguyên tư thế khoảng 15 - 30 giây kết hợp hít thở đều. Nếu bạn thấy cổ bị đau hoặc căng ra thì nên thả lỏng và đưa cơ thể về trạng thái nghỉ ngơi.

Bài tập yoga tăng chiều cao kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp

Tập yoga nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý để sớm đạt được mục tiêu tập luyện

Tập yoga nên kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý để sớm đạt được mục tiêu tập luyện

Tập yoga tăng chiều cao chỉ thực sự hiệu quả khi bạn thực hiện đúng động tác. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ dưỡng chất để cung cấp nhu cầu của cơ thể, giúp xương chắc khỏe và phát triển dài hơn. Vậy nên, trong chế độ ăn hằng ngày bạn cần lưu ý:

 • Thực đơn ăn uống cần đảm bảo các nhóm chất như chất đạm, chất béo, tinh bột, các loại vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin D. Những thành phần này có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm như sữa, trứng, hải sản, các loại hạt, rau xanh và trái cây tươi.
 • Không hút thuốc hay sử dụng bất kỳ một loại chất kích thích nào.
 • Ngoài ra, để tăng chiều cao, bạn cũng nên ngủ đủ giấc mỗi ngày, ít nhất 7 - 8 tiếng và nên đi ngủ trước 22h. Trong giấc ngủ, tuyến yên sẽ sản xuất ra nhiều hormone tăng trưởng, giúp bạn cải thiện chiều cao hiệu quả.

Có thể thấy, tập yoga tăng chiều cao là hoàn toàn có cơ sở, chưa kể môn tập này còn mang đến nhiều lợi ích khác cho sức khỏe, tinh thần. Vậy nên, dù bạn đang ở độ tuổi nào đều nên tạo cho mình thói quen tập luyện yoga. 

Nếu bạn đang lên kế hoạch tập yoga để cải thiện chiều cao của mình thì đừng quên là hãy tìm đến những cơ sở huấn luyện uy tín, việc này giúp bạn tập luyện đúng tư thế, bài bản và giúp bạn như có thể kết bạn, giao lưu với những hội viên học chung đấy. California Fitness & Yoga chính là một địa chỉ uy tín mà bạn không nên bỏ qua. Nếu vẫn chưa chắc chắn khi đưa ra bất kỳ quyết định nào thì đừng ngần ngại gì mà đăng ký ngay tại đây để được trải nghiệm phòng tập quốc tế chuẩn 5 sao cũng như Để được huấn luyện viên của California hướng dẫn tập luyện bài bản, đúng tư thế, bạn hãy đăng ký tại đây. Chỉ với 400k/tháng, Cali sẽ giúp bạn tập yoga thành thạo và có cơ hội trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất.

Xem thêm:

1. yoga cho người mới bắt đầu

2. yoga giảm mỡ bụng

3.  yoga quận 2

4. giá tập gym ở california

5. yoga quận 3

6. yoga quận 4

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH