logo

Người dân thở dài vì nhiệt độ ngất ngưởng 400C nóng như thiêu đốt. Thông tin gửi về từ đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, Sài Gòn đã đạt chỉ số tia cực tím rất cao, gần 12/12.

[Những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến da mùa hè]

[Bác sĩ Eri: "Nếu nói mùa hè gây ra mụn thì thật là oan]

[Giảm cân với 7 công thức sinh tố tuyệt vời mùa hè]

[6 bước không thể bỏ qua cho kì nghỉ điểm 10]

[Đẩy lùi tàn nhan đáng ghét mùa hè]

Thiêu đốt với cái nắng đổ lửa

Sau 4 ngày nghỉ lễ dài 30/4 – 1/5, mọi người đã nhanh chóng quay lại với công việc thường ngày. Mặc dù đã có nhiều thông tin rằng thời tiết sẽ có mưa giông trước đó nhưng tình hình nắng nóng sau dịp lễ dễ mọi người thấy ngột ngạt và cực kì khó chịu.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, tại Nam bộ, nắng nóng tiếp tục duy trì trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Từ ngày 5/5, nắng nóng mới có dấu hiệu giảm dần.

Tia cực tím đạt ngưỡng 12/12, nguy cơ ung thư da bùng nổ

Cần phân biệt là có hai loại tia cực tím là UVA và UVB. Tia UVA là tia có bước sóng lớn nhất trong các tia của hệ mặt trời từ 400 - ­315nm. Thông thường khoảng từ 10h sáng đến 2h chiều có khoảng 99% lượng tia UVA chứa trong ánh nắng mặt trời. Tia UVA là nguyên nhân trực tiếp của các chứng bệnh ngoài da như bỏng da, lão hóa da trước tuổi, ung thư da và bệnh về mắt.

Tia UVB có bước sóng 315 – 280nm, thời gian hoạt động cũng từ 10h sáng đến 2h chiều nhưng lượng tia ít hơn và nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, tia UVB cũng tác động trực tiếp lên bề mặt da gây bỏng, da bị sạm đen, gây nám, đốm tàn nhang, gây đỏ da.

Phân tích tia cực tím có trong nắng Sài Gòn lúc 12 giờ trưa trong 3 ngày gần đây nhất, chỉ số tia cực tím chiếm đến 12/12, mức cực điểm nguy hiểm, khiến da bị tàn phá khủng khiếp nhất, mang nguy cơ ung thư da cao nhất.

Tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng cực tím, hoặc từ mặt trời. Những người da trắng và bị cháy nắng nhiều lần, những người có da sẫm màu… đều có nguy cơ mắc ung thư da cao. Đặc biệt những người làm việc trong điều kiện trên cao, không có sự bảo vệ da nhất định tiếp xúc với tia cực tím ở cường độ cao.

Làm sao để bảo vệ da đúng cách trước ánh nắng mặt trời

Với những tác động kể trên, việc bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời là điều quan trọng và cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là chị em phụ nữ. Để bảo vệ da trước tia cực tím từ ánh nắng, bạn cần:

- Tránh ánh nắng mặt trời từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều vì đây là thời điểm các tia UV hoạt động mạnh nhất.

- Khi đi ra ngoài, nhất là đi biển, nên bảo vệ da bằng cách thoa kem chống nắng, sử dụng khẩu trang, nón, áo chống nắng, kính râm...

- Nên bôi kem chống nắng trên mọi vùng da hở mỗi ngày. Vì ngay cả trong một ngày âm u, tới 80% các tia cực tím từ Mặt trời có thể xuyên qua các đám mây và tác động đến làn da, gây bỏng rát, nám và nguy hiểm nhất chính là ung thư da.

[Những tác nhân bên ngoài ảnh hưởng đến da mùa hè]

[Bác sĩ Eri: "Nếu nói mùa hè gây ra mụn thì thật là oan]

[Giảm cân với 7 công thức sinh tố tuyệt vời mùa hè]

[6 bước không thể bỏ qua cho kì nghỉ điểm 10]

[Đẩy lùi tàn nhan đáng ghét mùa hè]

Pyn ( tổng hợp )

BÀI VIẾT HỮU ÍCH