logo

Hai chữ “giảm cân” luôn có một sức hấp dẫn đối với tất cả mọi người và trong tất cả mọi thời đại. Có rất nhiều chế độ ăn kiêng được đưa ra để nhằm đạt được thân hình săn chắc và thon gọn. Một trong số đó chính là chế độ giảm cân 5:2 không hề có bất kỳ nguy cơ gây hại tới sức khỏe nào

Một ví dụ cho chế độ ăn kiêng ngớ ngẩn và nguy hiểm nhất từng là trào lưu trong lịch sử đó chính là nuốt sán dây sống. Có người đã thực hiện việc để này vì tin rằng chúng có thể tiêu thụ hết chất dinh dưỡng từ thức ăn. Chế độ ăn này rất nguy hiểm vì sán dây trưởng thành có thể gây mất trí nhớ, viêm màng não và co giật. Người ta đã cho phép mua sinh vật nguy hiểm này dây dạng thuốc viên trong thế kỷ 20, nhưng điều này giờ đây đã bị cấm. Vào năm 1925, thuốc lá được quảng cáo là một chất gây giảm vị giác và mọi người đổ xô đi mua mặc kệ cho những nghiên cứu chỉ ra đó chính là nguyên nhân gây nguy cơ ung thư rất cao.

Chế độ giảm cân 5:2 thì lại không hề có bất kỳ nguy cơ gây hại tới sức khỏe

Tuy nhiên chế độ giảm cân 5:2 thì lại không hề có bất kỳ nguy cơ gây hại tới sức khỏe nào và thêm vào đó là nó không hề giống các phương pháp nào như trước đây chúng ta đã từng thấy.

Một trong những lý do vì sao chúng ta lại quyết định hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể là vì muốn giảm cân. Năm 2004, người ta ước tính người Mỹ đã chi tới 46.3 tỷ đô la để trở nên thon gọn hơn. Các chế độ ăn kiêng có thể khác nhau và chúng có thể ảnh hưởng đến nhiều yếu tố khác còn hơn là chỉ số đo vòng hai của bạn. Nó có thể giúp bạn thoát khỏi cân nặng thừa mà còn làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh.

Tìm hiểu thêm:  SAI LẦM KHI ĂN KIÊNG KHIẾN BẠN GIẢM CÂN BẤT THÀNH

Vậy thì chính xác chế độ ăn kiêng này là gì?

Chế độ ăn kiêng 5:2 mô phỏng theo kiểu ăn uống theo chu kỳ và có sự nhịn ăn. Nhưng bạn đừng lo lắng là sẽ phải sống mà không có thức ăn. Nguyên tắc là sẽ nạp năng lượng bình thường trong 5 ngày một tuần, và giảm calories nạp vào cơ thể trong 2 ngày, còn 500 đối với nữa và 600 đối với nam.

Chế độ ăn kiêng 5:2 mô phỏng theo kiểu ăn uống theo chu kỳ và có sự nhịn ăn

Bằng cách này cơ thể bạn sẽ không bị stress và gặp tình trạng vô tình nạp dư lượng calories khi ăn bù. Vào những ngày đói, bản thân sẽ đốt cháy tất cả những gì đã tiêu thụ trong những ngày trước đó. Không có gì bị ngăn lại, năng lượng bạn nhận được trong những ngày kia sẽ được giãn ra cho 2 ngày này. Hệ tuần hoàn sẽ được tăng tốc và việc giảm cân nhẹ nhàng sẽ xảy ra.

Hãy tập trung chú ý những ngày ăn bình thường để không nạp dư năng lượng vào những ngày này

Hãy tập trung chú ý những ngày ăn bình thường để không nạp dư năng lượng vào những ngày này. Từ bỏ các loại thức ăn nướng, thức ăn nhanh và các loại chứa nhiều đường. Tốt nhất nên quan tâm tới các loại không có chứa calories hoặc ít béo. Nếu không thì kết quả sẽ là con số không.

Nên cẩn thận với việc ăn quá ít. Hãy nạp năng lượng mà cơ thể cần.

Tìm hiểu thêm:  VOLUMETRICS DIET - PHƯƠNG PHÁP ĂN KIÊNG GIẢM CÂN THỂ TÍCH

Lợi ích của chế độ ăn 5:2

Không hề có một menu giới hạn các món. Bạn được tự chọn loại thực phẩm. Điều quan trọng nhất là trong những ngày nhịn ăn bạn sẽ ăn với giới hạn về lượng calories nạp vào.

Điều quan trọng nhất là trong những ngày nhịn ăn bạn sẽ ăn với giới hạn về lượng calories nạp vào.

-         Không cần phải nhịn đói lâu dài và từ bỏ mọi thứ

-         Với chế độ ăn kiêng này, sẽ có ít nguy cơ bị stress tâm lý do việc hạn chế ăn gây ra

-         Nhịn ăn gián đoạn có tác động tích cực đến sức khỏe. Kết quả là sẽ làm giảm lượng đường trong máu, giảm huyết áp và trung hòa lượng cholesterol. Chế độ ăn kiêng này còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, ung thư, tiểu đường và các bệnh tim mạch. Chức năng não bộ và sự tập trung cũng được cải thiện.

-         Và đương nhiên là bạn cũng giảm được một số lượng cân nặng nhất định

Tìm hiều thêm:  DASH DIET - PHƯƠNG PHÁP ĂN KIÊNG GIÚP GIẢM HUYẾT ÁP

Sau đây là cách để thực hiện chế độ ăn kiêng này:

Bằng cách chuẩn bị trước, việc đi làm, gặp bạn và các hoạt động giao tiếp xã hội khác sẽ không làm bạn chệch khỏi kế hoạch của bạn. Bạn cần phải chia thức ăn thành 2-3 bữa vào trong những ngày nhịn ăn. Giữa bữa cuối cùng của ngày hôm trước và bữa đầu tiên của ngày hôm sau.

Nếu bạn lập menu kèm thời gian biểu thì sẽ cảm thấy tự tin hơn.

Trong menu, bạn không nên gom chung các thức ăn trong cùng một nhóm vào một bữa. Cơ thể cần chất khoáng, protein, carbonhydrates, và chất béo. Các bữa ăn cần phải được cân bằng. Vào những ngày nhịn ăn, các loại thức ăn sau sẽ hợp lý: thịt ít béo, cá, lòng trắng trứng, trái cây ít đường, phô mát tươi, yogurt, salads, các loại thịt luộc hoặc hấp, ngũ cốc, rau củ quả và các loại dâu.

Hãy uống nhiều nước. Nước sẽ giúp tránh được tình trạng mệt mỏi, và đau đầu. Bạn cũng có thể uống các loại trà thảo mộc. Để đạt được kết quả tốt hơn, bạn có thể bắt đầu chu trình luyện tập kèm theo. Điều quan trọng là nên quá sức vào những ngày nhịn ăn.

Nếu bạn thực hiện chế độ ăn 5:2 trong vài tuần nhưng vẫn chưa giảm được ký nào, hãy thử 3 ngày nhịn ăn (4:3).  Cũng có thể điều chỉnh lại menu của bản thân. Nếu bạn giảm đủ số ký đã đặt ra thì có thể thay đổi chuyển sang chế độ 6:1 và ăn ít calories chỉ vào 1 ngày trong tuần. Sau khi đạt được kết quả mong muốn thì có thể trở lại chế độ ăn bình thường.

Trước khi tham gia thực hiện chế độ ăn kiêng này, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ

Nếu bạn cảm thấy quá khó để ăn 500-600 calories một ngày (vào những ngày nhịn ăn) thì có thể tăng lên thành 800 calories. Nhưng trong trường hợp này thì các bữa ăn ít carb sẽ là sự lựa chọn cho 5 ngày còn lại. Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng hỗ trợ tính số calories cho những ngày nhịn ăn.

Trước khi tham gia thực hiện chế độ ăn kiêng này, bạn cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ. Vì việc này có thể có ảnh hưởng khác nhau lên mỗi người, nhất là những người mắc phải triệu chứng rối loạn ăn uống, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú. Những người bị bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính cũng cần phải cẩn trọng.

Tìm hiểu thêm:  GIẢM GẦN 10KG TRONG 2 TUẦN NHỜ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG MILITARY DIET

Phương Thảo (Calipso)

Ảnh và Nguồn: brightside.me 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH