logo

 

Võ thuật là môn khoa học vận động về thể chất, rèn luyện về tinh thần có nhiều yếu tố cấu thành nên kiến thức y học sẽ giúp người tập tránh được những sai lệch trong quá trình tập luyện.

BÍ QUYẾT GIẢM 9KG CẤP TỐC NHƯ DIỄM MY

DIỄM MY KHOE VẺ GỢI CẢM ĐẤU TAY ĐÔI CÙNG VÕ SĨ NHÀ NGHỀ

CÓ NÊN CHO CON TRẺ TẬP MMA TỪ SỚM?

[4 BÀI TẬP LẤY CẢM HỨNG TỪ MMA CHO ĐÙI THON, TAN MỠ BẮP TAY]

[3 LÍ DO KICKBOXING MÊ HOẶC PHÁI NỮ]

Trước khi quyết định đến với bộ môn thể thao nào đó, ngoài việc mong muốn cải thiện tình trạng cơ thể, tăng cân hoặc giảm cân tùy vào định hướng mà người tập muốn chọn. Nhưng mục đích trên hết vẫn là rèn luyện sức khỏe, nâng cao thể lực.

Ngoài kiến thức y học, người dạy võ thuật cần phải nắm được kiến thức về giáo dục tâm sinh lý.  Sự thay đổi trong cơ thể con người hoàn toàn khác nhau theo độ tuổi. Vì thế, cường độ vận động, thời gian vận động, tâm lý giáo dục cũng phải linh hoạt, thay đổi cho phù hợp với từng lứa tuổi.

Sự phát triển cơ thể con người có những biến đổi đa dạng về cấu tạo, chức năng và tâm lý dưới tác động của các yếu tố di truyền và môi trường sống. Vì vậy, tập luyện thể dục thể thao hay võ thuật chỉ có ảnh hưởng tốt đến cơ thể nếu hiểu rõ những đặc điểm của lứa tuổi đó.

Phải có kiến thức chung về cơ thể học

Cuốn sách “The Anatomy of Martial Arts” (Cơ thể học của Võ thuật) phân tích những kỹ thuật căn bản thường tập luyện trong võ thuật như đòn tay tấn công và phòng ngự như đòn chân, gối, chỏ, công phá, vật, quăng, quật, đè, nhào lộn, té.

Bộ môn võ thuật rất phong phú, có được những kiến thức cần thiết về cơ thể học liên quan đến võ thuật giúp người tập đạt hiệu quả cao đồng thời tránh những chấn thương đáng tiếc xảy ra trong quá trình tập luyện và thi đấu. Đã có vài trường hợp võ sinh, võ sĩ, vận động viên, huấn luyện viên bị rách cơ, giãn cơ, giập cơ, chấn thương khớp, trật khớp, gãy xương khi tập luyện quá sức không phù hợp lứa tuổi và không đúng phương pháp, phải nhờ đến y khoa giải phẫu điều trị.

Võ thuật không chỉ là một tập hợp của các cử động

Mỗi một chuyển động của cơ thể bất kể ở tư thế ngồi, đứng, chạy hay đá, đều là trình tự các chuyển động của 250 cơ bắp dùng để di chuyển 206 khúc xương. Những khúc xương này được sắp xếp như sau: 29 xương sọ và cổ; 26 xương cột sống, còn gọi là các đốt sống; 2 xương hông chậu; 2 xương đòn (thường dễ bị gãy); 24 xương sườn; 60 xương chi trên (3 xương cánh tay) và 27 xương bàn tay; 2 xương chả vai (hay bả vai); 1 xương ức; 60 xương chi dưới (4 xương chân) và 26 xương bàn chân.

Võ thuật, khi được đánh ra đúng chuẩn độ, không chỉ là một tập hợp của các cử động mà còn là sự kết hợp của các động tác cơ thể. Do đó thật khó xác định một cách chính xác các bắp cơ nào đã được sử dụng đến trong một đòn đánh kỹ thuật. Ngay cả một kỹ thuật có vẻ đơn giản là một đòn đánh ngược cũng đòi hỏi người võ sinh thực hiện một trình tự đặc biệt của các cử động theo một trật tự đặc biệt với thời -gian – tính đặc biệt thích hợp.

Một số động tác boxing giúp bạn nhập môn UFC gym dễ dàng hơn :

BÍ QUYẾT GIẢM 9KG CẤP TỐC NHƯ DIỄM MY

DIỄM MY KHOE VẺ GỢI CẢM ĐẤU TAY ĐÔI CÙNG VÕ SĨ NHÀ NGHỀ

CÓ NÊN CHO CON TRẺ TẬP MMA TỪ SỚM?

[4 BÀI TẬP LẤY CẢM HỨNG TỪ MMA CHO ĐÙI THON, TAN MỠ BẮP TAY]

[3 LÍ DO KICKBOXING MÊ HOẶC PHÁI NỮ]

Pyn Trần ( Tổng hợp )

 

BÀI VIẾT HỮU ÍCH