logo

Những suy nghĩ sai quá sai trong giảm cân không chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, đầu óc mất tập trung mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khoang miệng.

Quá trình trao đổi chất chậm đi đáng kể

Với nhịp độ ăn uống bình thường, cơ thể đã quen với việc dung nạp ngần ấy lượng calories mỗi ngày. Việc cắt giảm lượng thức ăn và giảm bữa ăn cần phải thực hiện theo quá trình và thật sự kiên trì. Đột ngột cắt giảm các nhóm chất cần thiết như đạm, béo, đường khiến cơ thể rơi vào trạng thái thiếu chất dinh dưỡng. Từ đó, quá trình trao đổi chất sẽ bị chậm đi so với nhịp độ bình thường từ 2-3 lần.

Hôi miệng 

Khi bạn không cho carbohydrate xuấn hiện trong khẩu phần ăn, tình trạng ketosis sẽ xuất hiện. Tình trạng này sẽ sản sinh ra hợp chất xeton, nguyên nhân chính gây ra hôi miệng. Nếu bạn quá bận rộn hoặc không có thói quen ăn sáng, vào buổi trưa bạn sẽ cảm nhận được khoang miệng có mùi lạ. Thói quen xấu này không được khắc phục sớm sẽ ảnh hưởng đến nướu, răng và vùng lưỡi.

Thiếu chất dinh dưỡng

Khi giảm cân, nhiều người có suy nghĩ là phải nhịn ăn hoặc cắt giảm tối đa lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Điều này hoàn toàn sai và vô cùng nguy hại nếu bạn có những nhận định sai lầm về việc nhịn ăn. Giảm cân là cắt giảm lượng calories đưa vào cơ thể hoặc vận động nhiều hơn để đốt cháy lượng mỡ thừa. Trong thực đơn mỗi ngày, bạn cần bổ sung đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong mỗi bữa ăn của mình gồm: protein, chất xơ, chất béo và nước.

Mệt mỏi, rệu rã, thiếu tập trung

Lý giải cho nguyên nhân rơi vào trạng thái mệt mỏi và việc mất cân bằng vitamin trong cơ thể. Điều này rất dễ gặp với những ai đang ăn kiêng, đặc biệt là ăn kiêng sai cách. Thiếu hụt chất dinh dưỡng, mất chất điện giải làm đầu óc choáng váng, khó tập trung thậm chí là ngất xỉu nếu ép cân quá đà. Với những người kết hợp ăn kiêng và thể dục, nhịn ăn làm cơ thể lười vận động hơn.

Ngủ không ngon giấc

Bỏ qua bữa tối luôn được khuyến khích khi giảm cân. Tuy nhiên, nếu không cưỡng lại được cơn đói bạn nên ăn nhẹ bằng các loại hạt ngũ cốc,1 đĩa salad hoặc 1 phần ức gà luộc. Leo lên giường dù quá đói hay quá no cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bạn sẽ trằn trọc, mắt nhắm nhưng không thể nào đi vào giấc ngủ dễ dàng hoặc ngủ không ngon giấc.

Giảm khối lượng cơ bắp 

Ăn kiêng làm mất đi lượng protein cần thiết cho sự tăng trưởng cơ bắp, khiến cơ thể mất cơ, nhiều mỡ.   Sau quá trình nhịn ăn để giảm cân, bạn sẽ cảm thấy mình trông có phần gọn gàng hơn. Những vẫn luôn bối rối vì cơ thể không săn chắc, nhiều ngấn mỡ vẫn còn ở bụng dưới, đùi. Thiếu chất, cơ thể phải đốt cơ để bù đắp năng lượng cho cả ngày dài hoạt động. 

Lâu dần, cân vẫn giảm nhưng đã khiến cơ thể mất cơ. Hậu giảm cân là đống mỡ thừa cần phải “xử lí”. Bạn nên đến ngay phòng tập, có chế độ ăn uống phù hợp và có phương pháp tập luyện hiệu quả. Với những ai đang có mong muốn giảm mỡ toàn thân, nên theo đuổi HITT, bài tập đẩy nhịp tim lên cao đến mức đốt mỡ. Kiên trì thực hiện 3 buổi tập mỗi tuần chắc chắn bạn sẽ lấy lại được vóc dáng gọn gàng, săn chắc.

Pyn Trần

XEM THÊM

 

UỐNG ÍT NƯỚC KHI TẬP GYM RẤT DỄ BỊ ĐỘT QUỴ

NGƯNG BẤM ĐIỆN THOẠI NẾU BẠN MUỐN NGỦ THẬT NGON

6 DẤU HIỆU UNG THƯ MÀ BẠN THỜ Ơ KHÔNG BIẾT

THỰC PHẨM BẨN – NGUYÊN NHÂN GÂY RA 35% UNG THƯ NGAY TRÊN MÂM CƠM MỖI NGÀY

VÌ SAO NGỦ ĐỦ GIẤC NHƯNG VẪN CẢM THẤY MỆT MỎI?

BÀI VIẾT HỮU ÍCH