logo

Giảm cân có thể gặp muôn vàn những khó khăn nhưng 10 điều sau đây sẽ khiến cho việc giảm cân hiệu quả gặp thêm nhiều trắc trở. Mặc dù các nguyên tắc cơ bản về  việc giảm cân vô cùng đơn giản nhưng các chuyên gia lại thường làm cho quá trình này khó khăn hơn cả mức cần thiết. CFYC sẽ giúp bạn tìm hiểu và phân định rõ.

1. Calories là calories?

Cơ thể của bạn chuyển hóa các loại thực phẩm khác nhau theo những cách khác nhau. Protein, chất béo, và carbohydrate có tác động đa dạng đến việc đói bụng, lượng đường trong máu, và các phản ứng hormone. Một calorie protein không giống như một calorie đường.

Ảnh: Asianet Newsable

Ví dụ, với 250 calo từ một phần ức gà nướng có thể làm tăng sự trao đổi chất và giảm cảm giác ngon miệng và thèm ăn, nhưng 250 calo từ một lon soda sẽ tăng lượng đường trong máu và có thể ảnh hưởng đến tâm trạng cũng như mức năng lượng của bạn. Calo nói chung từ các nguồn thực phẩm tự nhiên sẽ khiến bạn mau chóng no bụng nhiều hơn thực phẩm chế biến.

2. Giảm cân là một quá trình trường kỳ

Trọng lượng của bạn có thể dao động vài cân hàng ngày tùy thời điểm bạn bước lên chiếc cân, lượng nước bạn đang tích trữ trong cơ thể và loại thức ăn mà bạn vừa mới ăn.

Theo dõi quá trình giảm cân hiệu quả, khỏe mạnh, dài hạn sẽ cho thấy một xu hướng giảm cân tổng thể so với các giai đoạn giảm cân diễn ra khá vụn vặt và không mấy thay đổi. Cho nên, đừng ngạc nhiên khi phải mất vài ngày bạn mới có thể đo lường được chính xác nỗ lực của bạn đã đạt tới đâu.

3. Thực phẩm chức năng có thể hỗ trợ việc giảm cân?

Thuốc giảm cân nói chung không hiệu quả và chỉ gây lãng phí tiền. Khi các mẫu quảng cáo liên tục nói rằng hoàn toàn có thể giảm cân mà không nhất thiết phải thay đổi chế độ ăn uống thì điều bạn cần làm là phải suy nghĩ thật kỹ, không thể nào quá dễ dàng như vậy được. Đừng tin đấy!

Ảnh: Garcinia Cambogia

4. Giảm cân chỉ cần nhờ ý chí, không phải vấn đề về mặt sinh học?

Khả năng tăng hoặc giảm trọng lượng của bạn bị ảnh hưởng bởi lối sống và di truyền. Chỉ dựa vào sức mạnh ý chí chắc chắn bạn sẽ thua trận. Cách duy nhất để duy trì sự thay đổi cân nặng là tập luyện cơ thể theo cách phù hợp nhất với tính cách và xu hướng tự nhiên của bạn.

5. Bạn cần phải ăn ít đi và tập luyện nhiều lên?

Thoạt nhìn, điều này hoàn toàn hợp lý và đúng sự thật, có thể cho là như vậy. Tuy nhiên, lời khuyên này lại khá ngắn gọn và lược bỏ qua một loạt các yếu tố khác góp phần khiến bạn tăng cân. Nếu bạn ăn để giảm căng thẳng hoặc chưa bao giờ tập thể dục thường xuyên, điều này đòi hỏi sự thay đổi trong thói quen và lối sống của bạn.

Việc tìm những cách thức mới để đáp ứng các nhu cầu cảm xúc đó sẽ góp phần tạo ra một lối sống lành mạnh hơn. Tương tự như việc tư vấn cho một người nào đó vừa mới phá sản cần phải "kiếm tiền nhiều hơn" hoặc nói với ai đó đang tuyệt vọng là “hãy vui vẻ lên" hoặc " hoặc là “ mặc kệ đi." Nếu dễ dàng như vậy thì ai cũng đều khỏe mạnh cả.

Ảnh: TFW Dupage

6. Carbs sẽ khiến bạn thừa cân?

Một người bình thường đã ăn carbohydrate trong một thời gian khá dài. Giảm carbs - đặc biệt là đường - sẽ giúp bạn giảm cân, nhưng bạn vẫn cần carbohydrate lành mạnh trong chế độ ăn kiêng hợp lý, chủ yếu từ các loại carbohydrate có trong rau củ tự nhiên không có tinh bột và các loại đậu. Hãy suy nghĩ và lựa chọn thật kỹ chế độ giảm cân: ít bánh mì và mì ống, nhiều đậu và các loại rau củ chứa nhiều nước.

7. Chất béo là không tốt?

Việc thừa cân vốn dĩ đã bị khinh khi và chê bai trong hằng thập kỷ qua. Sự thật là, miễn là bạn không ăn quá nhiều, chất béo vẫn không khiến cho bạn thừa cân. Chất dinh dưỡng thiết yếu này làm cho thức ăn ngon hơn và vô cùng cần thiết, giúp cho cơ thể hoạt động hiệu quả. Nhưng cũng giống như carbs, có tốt có xấu, chất béo cũng vậy. Nửa quả bơ khác biệt rất nhiều so với dầu thực vật tinh chế.

Ảnh: Landgasthaus zum Kreuz

8. Ăn sáng rất cần cho việc giảm cân?

Có thể bạn sẽ cảm thấy vô cùng đói bụng mỗi khi thức dậy. Đã gần 10 giờ kể từ bữa ăn cuối cùng ngày hôm qua, vậy thì cứ hãy ăn đi! Một lượng nhỏ chất đạm vào buổi sáng sẽ bổ sung năng lượng giúp bạn hoạt động cả ngày. Nếu bạn là một trong những người không mấy thèm ăn mỗi khi thức dậy thì cũng chẳng sao cả, nhưng hãy chuẩn bị ăn một bữa ăn lành mạnh sau đó. Dành chút thời gian ăn vội một ổ bánh mì hoặc thức ăn vặt không thể giúp bạn giảm cơn đói được đâu.

9. Ăn kiêng sẽ giảm cân hiệu quả?

Hãy cùng nhau phân tích giả thuyết này một chút nhé. Thay đổi cách bạn ăn là điều tối quan trọng để chuyển hóa cơ thể. Nhưng "ăn kiêng", như là việc hạn chế ăn uống theo một cách cụ thể nào đó, là điều chúng ta cần phải nói đến ở đây. Sẽ có nhiều khả năng giảm cân thành công nếu bạn tuân thủ nghiêm ngặt theo bất kỳ chế độ ăn kiêng nào, nhưng vấn đề là làm sao duy trì lối sống đó. 85% những người ăn kiêng sẽ lấy lại trọng lượng mà họ mất trong vòng 12 tháng. Vì vậy, ăn kiêng có hiệu quả đấy - nhưng chỉ trong một khoảng thời gian thôi. 

10. Thực phẩm ăn kiêng sẽ tốt cho bạn?

Hãy học cách đọc hiểu các thành phần dinh dưỡng được in trên bao bì của các loại thực phẩm, đừng mấy quan tâm đến các dòng tiếp thị bắt mắt khác trên vỏ hộp. Các loại thực phẩm có tỷ lệ cao các thành phần không tự nhiên cần phải tránh xa.

Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy có bao nhiêu chất đường, chất phụ gia và dầu không lành mạnh có trong thực phẩm và thức uống mà bạn thường xuyên tiêu thụ, một số có thể được dán nhãn là tự nhiên hoặc hữu cơ nữa đấy.

10 vấn đề giảm cân kể trên có thể được truyền tai nhau hằng ngày xung quanh bạn nhưng hãy nhớ lưu ý thật kỹ, không hoàn toàn chính xác đâu. Muốn giảm cân hiệu quả bạn cần dựa trên những phương pháp và lộ trình có khoa học, bạn cần phải tìm cho mình một chuyên gia hoặc tìm đọc những thông tin từ những trang báo thông tin chính thống, hữu ích và ngừng ngay việc áp dụng tất cả các giả thuyết mà bạn vớ được bất cứ khi nào, vì chúng sẽ không hiệu quả đối với bạn!

Phương Thảo (CALIPSO)

Xem thêm: NÊN CHỌN TẬP GYM GIẢM CÂN HAY TẬP YOGA GIẢM CÂN?

BÀI VIẾT HỮU ÍCH