logo

Bạn thường xuyên ăn uống 1 mình? Bạn sẽ suy nghĩ rất khác sau khi đọc xong bài viết này!

BẠN ĐANG MẮC PHẢI NHỮNG LẦM TƯỞNG NÀO VỀ GIẢM CÂN?

BÍ QUYẾT ĂN UỐNG TRƯỚC/SAU KHI TẬP CHO NGƯỜI GIẢM CÂN.

5 QUAN NIỆM HOANG ĐƯỜNG VỀ GIẢM CÂN CẤP TỐC

7 SUY NGHĨ TIÊU CỰC VỀ GIẢM CÂN

NHỮNG CÁCH GIẢM CÂN CẤP TỐC THIẾU KHOA HỌC

Có tới 53% bữa ăn sáng trong đời bạn chỉ thưởng thức một mình, bữa trưa cũng tương tự còn bữa tối thì khá hơn đôi chút với 25% . Nhịp sống bận rộn, ta chỉ chăm chú ăn thật nhanh để mau quay lại làm việc, học hành mà không nhận ra rằng số đo vòng 2 ngày một tăng, sức khỏe giảm sút còn tinh thần cũng kém hưng phấn do thói quen “một mình một cõi” đã ngấm vào máu quá lâu...

1. Chuyện gì xảy ra khi bạn ăn một mình?

Hãy thành thật đi, có phải bạn rất thường xuyên mua qua loa món gì đó ngoài đường khi cả nhà đi vắng? Khi một mình, chúng ta có xu hướng ăn thức ăn mua ngoài, nấu các món siêu đơn giản như mì gói vì chân thành mà nói thì … chẳng có động lực hay lý do gì để đi chợ, bày biện đủ thứ trong bếp chỉ để phục vụ cho 1 người cả.

Trong thức ăn nhanh có rất nhiều năng lượng do được nấu với nhiều dầu mỡ, chưa kể không bảo đảm được vệ sinh an toàn thực phẩm với nguồn gốc không rõ ràng. Thói quen “mua nhanh, ăn lẹ” không chỉ khiến cân nặng của bạn tang vèo vèo mỗi ngày mà còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, mau buồn ngủ do chứa quá nhiều carbonhydrat trong tinh bột, đường,…

Chưa hết, học sinh và dân văn phòng còn hay có thói quen vừa ăn vừa xem phim, check mail, lướt Facebook,… Ăn trong lúc đang tập trung là một hành động vô cùng tàn nhẫn với bao tử của bạn, bởi khi trí não không hoàn toàn tập trung cho việc ăn uống, bạn sẽ dễ bị khó tiêu, men tiêu hóa tiết ra ít dễ dẫn đến đau bao tử, đau dạ dày,…

80% chúng ta có xu hướng ăn nhanh hơn bình thường khi phải dùng bữa một mình. Khi không có người quan sát, trò chuyện, tốc độ ăn sẽ tự động tăng lên cao hơn rất nhiều, dẫn đến trường hợp ăn nhiều hơn mức cần thiết.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên dừng đũa khi đã 70-80% no, đấy là khi bao tử tiêu hóa tốt nhất. Khi ăn nhanh, não chưa bắt kịp tín hiệu từ bao tử rằng bạn đã no, bạn sẽ ăn nhiều hơn mức cần thiết và đem lại nhiều rắc rối sau đó như khó tiêu, đầy hơi,…

2. Đừng bao giờ ăn một mình

Ngược lại, khi ăn cùng gia đình, bạn bè, chúng ta sẽ dễ vào bếp hơn vì đã có sẵn những người hỗ trợ ta vào bếp, cùng vui vẻ nấu nướng, trò chuyện,… Và chắc chắn rằng bữa ăn chứa chan đầy tình cảm và được nấu tại nhà luôn luôn chất lượng, tốt cho sức khỏe và ít dầu mỡ hơn bữa ăn đại khái ngoài đường.

Những câu chuyện trên bàn ăn cũng sẽ phần nào giảm bớt tốc độ ăn của bạn. Đặc biệt, khi có sự xuất hiện của người khác phái khi ăn, tốc độ ăn sẽ càng giảm mạnh hơn nữa…

Tỉ lệ nghịch với độ hấp dẫn của đối tượng, ta sẽ ăn uống điệu đà hơn, cười nhiều hơn, uống nước nhiều hơn, tim đập mạnh hơn và dĩ nhiên… mau no hơn.

3. Những lưu ý khi ăn một mình

Không ai có thể tránh khỏi tình trạng phải ăn uống một mình, nhưng nếu biết lựa chọn khôn ngoan, bạn vẫn có thể thoát khỏi chiếc bẫy cân nặng nhờ các mẹo nhỏ sau:

Thứ nhất, lựa chọn thực phẩm khôn ngoan hơn. Khi bụng đói cồn cào, ta dễ dàng bị các món chiên xào nhiều dầu mỡ che mắt. Cho bữa sáng và trưa, hãy lựa chọn những món nước, luộc, hấp thay cho các món khô, chiên xào, húp nước lèo trước khi ăn để giảm bớt cảm giác đói ngấu nghiến, nước lèo sẽ khiến cơn đói dịu xuống. Đặc biệt vào bữa tối, sau 7 giờ, hãy tiết chế tinh bột ở mức tối đa, ăn nhiều thịt và rau vào bữa cuối cùng trong ngày này.

Thứ hai, kiềm hãm cơn thèm ăn bằng các liệu pháp tâm lý. Bạn vừa trở về từ cuộc họp dài đằng đẵng ngày đầu tuần? Mệt mỏi và đói bụng, bạn chỉ muốn đánh chén thật nhiều thức ăn và món ngọt để ngày trôi qua nhẹ nhàng hơn? Trước hết, hãy đi tắm hoặc dành ra 1 phút để hít thờ, thiền định trước khi ăn để huyết áp hạ thấp đi. Khi nhịp tim giảm, tốc độ ăn cũng giảm, năng lượng nạp vào cơ thể cũng giảm đi.

Thứ ba, ăn chậm, nhai kĩ. Hãy chắc chắn bản thân nhai đủ 30 lần mỗi thìa thức ăn vừa đưa vào miệng. Khi nhai kĩ, thức ăn sẽ tiết ra nhiều chất dinh dưỡng hơn, trì hoãn thời gian ăn giúp tín hiệu no được não bắt nhịp tốt hơn, giúp bạn ăn ít hơn, vóc dáng cũng cân đối hơn.

Video bài tập giúp bạn lấy lại vóc dáng trong 20 ngày:

 

BẠN ĐANG MẮC PHẢI NHỮNG LẦM TƯỞNG NÀO VỀ GIẢM CÂN?

BÍ QUYẾT ĂN UỐNG TRƯỚC/SAU KHI TẬP CHO NGƯỜI GIẢM CÂN.

5 QUAN NIỆM HOANG ĐƯỜNG VỀ GIẢM CÂN CẤP TỐC

7 SUY NGHĨ TIÊU CỰC VỀ GIẢM CÂN

NHỮNG CÁCH GIẢM CÂN CẤP TỐC THIẾU KHOA HỌC

Neil

Photo: CA Studio

BÀI VIẾT HỮU ÍCH