logo

Core - phần cơ trung tâm chính là khu vực cốt lõi của cơ thể, chúng bao gồm phần giữa của cơ thể như bụng, hông, lưng dưới... có trách nhiệm cho việc xoay cơ theo các hướng khác nhau.

Không chỉ thế, phần cơ trung tâm còn đảm nhận chức năng liên kết các nhóm cơ ở phần trên như ngực, vai... và phần dưới của cơ thể nhằm ổn định, thống nhất và tăng cường sức mạnh cho các nhóm cơ xung quanh.

Một phần cơ trung tâm yếu kém sẽ dẫn đến sự mất cân bằng nghiêm trọng và dẫn đến các chấn thương không mong muốn trong quá trình tập luyện. Chính vì vậy việc tập luyện cơ trung tâm có ý nghĩa vô cùng quan trong không chỉ tăng thẫm mỹ, cơ bắp mà còn mang lại sức mạnh đặc biệt đối với các võ sĩ MMA.

Bạn không cần phải thi đấu tranh đai một cách khốc liệt trên võ đài hay có một nền tảng võ thuật trước đó thì mới được tham gia các khóa MMA ở UFC Gym. Chỉ cần bạn muốn rèn sự nhẫn nại, dẻo dai, linh hoạt như một võ sĩ thực thụ, bạn hoàn toàn có thể tự tin đăng kí theo học bộ môn này tại trung tâm.

Có một điều ít người biết rằng các võ sĩ MMA đều sở hữu những thân hình tuyệt đẹp. Đó là do họ không bao giờ bỏ bê những bài tập luyện cơ trung tâm – điều mà nhiều người vẫn lầm tưởng về các võ sĩ ngày ngày lăn lộn, ra đòn đối kháng trực tiếp trên sàn đấu.

 Một cú đấm mạnh, một cú móc hiểm, một cú đá cầu vồng… sẽ không thể phát huy hết uy lực nếu võ sĩ không có sức trụ từ chính vùng trung tâm. (Ảnh: The Peak Magazine)

Việc tăng cường luyện tập phần cơ trung tâm sẽ giúp các võ sĩ MMA rất nhiều trong việc liên kết sức mạnh cơ thể trở thành khối thống nhất. Một cú đấm mạnh, một cú móc hiểm, một cú đá cầu vồng… sẽ không thể phát huy hết uy lực nếu võ sĩ  MMA không có sức trụ từ chính vùng trung tâm.

Đặc biệt đối với các võ sĩ MMA, cơ trung tâm yếu sẽ là điểm chí tử, gây hạn chế về mặt vận động và ảnh hưởng tới tư thế, sức khỏe, sự cân đối. (Ảnh: UFC Gym)

Các phần còn lại của cơ thể sẽ hoạt động hiệu quả nhờ vùng trung gian khỏe mạnh chịu trách nhiệm cầu nối. Nếu cơ trung tâm yếu, các bộ phận trong còn lại sẽ dễ rơi vào tình trạng mất cân bằng cũng như gặp phải chấn thương trong quá trình luyện tập, thi đấu. Đặc biệt đối với các võ sĩ MMA, cơ trung tâm yếu sẽ là điểm chí tử, gây hạn chế về mặt vận động và ảnh hưởng tới tư thế, sức khỏe, sự cân đối.

Đặc biệt, vùng cơ trung tâm được luyện tập đều đặn sẽ giúp các áp lực đặt lên cột sống, lồng ngực, xương chậu được giảm đi đáng kể. Không chỉ vậy, những cơ quan nội tạng như gan, thận sẽ tránh khỏi tổn thương trong quá trình thi đấu, nhất là khi các võ sĩ không may trúng phải đòn hiểm từ đối thủ. Ngoài ra, phần cơ trung tâm đẹp cũng giúp các võ sĩ có được thể hình đẹp.

Các động tác như Plank, Dead-bug hay Bird-dog... đều rất đơn giản và có thể luyện tập tại nhà. Nếu bạn đang có ý định tham gia khóa tập MMA tại UFC Gym, đừng quên ghi vào lịch luyện tập của mình những bài bổ trợ cơ trung tâm này. Dưới đây là một số bài tập gợi ý.

Động tác Plank:

  • Đặt bàn tay của bạn xuống đất ngay bên dưới vai
  • Hai bàn chân của bạn giang rộng bằng hông với phần ngón chân chống thẳng xuống đất. Giữ cho thân hình thẳng không cao mông hay chúi đầu khi thực hiện.
  • Thóp bụng về phía cột sống và giữ vị trí này tối thiểu 30 giây

Bài tập bổ trợ cơ trung tâm dễ thực hiện nhất là plank (Ảnh: Men’s Journal)

Động tác Dead-bug:

 (Ảnh: brunch.co.kr)

  • Lấy một tấm thảm, trải ra và nằm ngửa trên sàn
  • Hai gối co lên một góc 90 độ. Hai tay giơ thẳng hướng về phía trần nhà
  • Thở ra, đồng thời duỗi chân phải thẳng về phía trước (chân không chạm sàn), tay trái giơ cao qua đầu
  • Hít vào và trả tay, chân về vị trí ban đầu
  • Thực hiện tương tự cho bên trái
  • Tập khoảng 10-15 lần, lặp lại trong 3 hiệp.

Chỉ cần thực hiện đều đặn trong vòng một tháng, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện rõ rệt ở cơ bắp. Đồng thời, những động tác bạn thực hiện khi ra đòn sẽ dễ dàng, dẻo dai và mang sức nặng hơn nhiều. Chúc bạn may mắn!

Nếu còn vướng mắc trong việc tập luyện võ thuật, hãy đến UFC Gym để nhận được sự hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất. Rất nhiều hội viên đã thành công, còn bạn thì sao?

Bình Minh (Calipso)

Xem thêm: 

Võ sĩ MMA cần chú ý điều gì khi tập cơ vai

Bí kíp nào giúp các võ sĩ MMA tăng sức mạnh nắm đấm?

Lý do bạn nên chọn học BJJ tại UFC Gym ngay hôm nay

 

---

TÌM HIỂU THÊM VỀ CÁC BỘ MÔN CỦA UFC GYM TẠI VIỆT NAM:

Quận 2 - TP. Hồ Chí Minh 
Lầu 3, Thảo Điền Pearl, 
Số 12 Quốc Hương, P. Thảo Điền
Hotline: (028) 7108 9889
FB Fanpage: https://www.facebook.com/cfycvn

BÀI VIẾT HỮU ÍCH