logo

Chẳng có ai là không mắc sai lầm, tuy nhiên, biết mình sai ở đâu để sửa và tránh lặp lại mới là điều quan trọng. Dưới đây là những điều sai lầm các bậc phụ huynh cần tránh mắc phải khi dạy dỗ con thơ.

 

Dạy con không có kỷ luật

 

Khi thấy con mình bày trò phá bĩnh hay bắt nạt trẻ khác mà bạn không hành động ngăn lại, trẻ sẽ dễ sinh tính hung hăng, khó bảo sau này. Chuyện thiếu kỷ luật trong dạy dỗ con cái thường bắt nguồn từ việc không muốn nhìn nhận đúng vào bản chất vấn đề. Các bậc cha mẹ thường không biết làm như thế nào để xây dựng nguyên tắc với con, do vậy họ chọn cách im lặng và không làm gì cả.

Việc nuôi dạy con theo cách này có thể dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng như phạm pháp. Trẻ con cần được dạy về ranh giới giữa cái được và không cũng như cách tương tác, giao tiếp với người khác. Nếu chúng không được định hướng ngay từ bé, ranh giới giữa đúng, sai sẽ trở nên nhạt nhòa.

Giải pháp: Bậc cha mẹ hãy đặt ra các nguyên tắc rõ ràng và nhất quán cho con cái. Ví dụ, nếu con hành xử không đúng ở trường hay tại nơi công cộng, con sẽ mất một quyền lợi như xem TV hay không được ăn món tráng miệng yêu thích trong ngày. Bạn cũng có thể dùng cách phạt cho đứng góc, im lặng vì những cư xử không đúng của trẻ tại nhà. Đừng quên giải thích rõ cho trẻ lý do vì sao hành động sai của trẻ là không thể chấp nhận.

 

Nói, mắng quá nhiều

Dù có giải thích hay dạy con, những ông bố bà mẹ cũng không nên nói quá nhiều. Theo một số nghiên cứu đã chỉ ra: não bộ của người trung bình chỉ có thể “tiêu hóa” được 5 đến 9 vấn đề cùng một lúc.Vì thế, khi bạn nói và dặn trẻ quá nhiều điều một lúc chúng sẽ nhanh quên và thường không chú ý lắng nghe.

 

Giải pháp: Mọi chuyện sẽ trở nên hiệu quả hơn nhiều nếu cha mẹ tách mọi việc ra để giải thích và cho trẻ những hướng dẫn đơn giản, cụ thể.

 

Liên tục trách móc

Khi cha mẹ muốn trẻ làm một điều gì đó, ví dụ như việc phải đánh răng trước khi đi ngủ hay chơi xong phải thu dọn đồ chơi, hãy dùng giọng nhẹ nhàng và khuyến khích chúng thực hiện. Nên tránh giọng nói tmang tính trách móc bởi chúng sẽ cảm thấy buồn và làm ngược lại những gì bạn mong đợi.

 

Giải pháp: Nên khuyến khích trẻ thực hiện, và khi chúng làm đúng hãy tuyên dương bằng cách vỗ tay hay đơn giản khen chúng “con giỏi lắm".

 

Ép buộc trẻ làm theo ý của cha mẹ

Không phải cứ ép trẻ làm theo ý của mình- nhất là khi chũng không muốn- là 1 ý hay. Các bậc cha mẹ cho rằng như thế là tốt cho các bé? Không hoàn toàn đâu nhé, chính sai lầm khi nuôi dạy con này của bạn sẽ khiến các bé yêu luôn căng thẳng và không thể vui vẻ, thoải mái để có thể phát triển tốt những khả năng mà chúng có và hòa nhập với thế giới bên ngoài. Thêm vào đó, khi sự ép buộc của bạn chạm đến “giới” hạn chịu đựng của trẻ thì bé sẽ phản ứng lại theo cách rất tiêu cực và hậu quả sẽ khôn lường.

Giải pháp: Hãy luôn tôn trọng ý kiến của trẻ, luôn tâm sự trao đổi với con về tất cả những vấn đề trong cuộc sống, giúp con tự lựa chọn, tự quyết định đúng đắn, có như thế các bé mới có thể phát triển tốt về thể chất và tinh thần, tăng cường tính tự lập và khả năng chịu trách nhiệm về những gì liên quan đến chúng.

 

Quỳnh Mai (Theo Children)

BÀI VIẾT HỮU ÍCH